Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Tranh Iraq Trên Đồi Capitol

22/01/200700:00:00(Xem: 2485)

Chiến Tranh Iraq Trên Đồi Capitol

Đồi Capitol ở Washington DC, thủ đô Mỹ,  tượng trưng cho chánh quyền trung ương liên bang Hoa kỳ. Chiến tranh Iraq cách nơi đây nửa vòng Trái Đất như Chiến Tranh VN khi xưa. Nhớ xưa trong Chiến tranh VN, Quân Đội Mỹ không thua CS Bắc Việt một trận nào nhưng thua CS Hà nội ngay tại Mỹ. Liệu Chiến tranh Iraq  quân đội Mỹ thua ngay tại Đồi Capitol  tại thủ đô Mỹ vì Quốc Hội trói tay Hành Pháp Mỹ, buộc Quân đội Mỹ rút khỏi Iraq như quân thua trận rút ra khỏi thành.

Quốc Hội  Dân Chủ đã dàn trận với Hành Pháp Cộng Hòa vào  tháng đầu của năm 2007. Ngày 10 tháng 1, TT Bush tuyên bố  sẽ tăng  hơn 20 ngàn quân cho chiến trường Iraq. Trong nghị trình làm luật chạy đua Marathon, không có ghi vấn đề Iraq. Nhưng khi TT Bush tuyên bố tăng quân cho Iraq vào ngày 10, Quốc Hội Dân Chủ đa số lưỡng viện  phản ứng nhanh nhẹn. Ngày 17 Thượng Viện  và  Hạ viện cùng mở cuộc thảo luận về vấn đề Iraq tại Uy ban quân vụ và ngoại giao. Ba dư luật được đệ nạp. Đảng Dân Chủ chống lại việc tăng quân cho Iraq, của TT Bush.

Dân biểu  Dân Chủ Tom Lantos, đại diện cho TB Cali, mời cựu Ngoại Trưởng Madeleine Albright đảng Dân Chủ  nòi và quyết liệt chống Chiến tranh Iraq đến để trình bày ở Uy Ban. Bà dùng chữ xâm lăng (invasion) để chỉ Chiến tranh Iraq và cho đó là “một lỗi lầm lớn nhứt của đường lối chánh trị ngoại giao mà Mỹ chưa bao giờ phạm phải." 

Ba người dân biểu thù ghét chiến tranh đòi hỏi rút quân trong vòng 6 tháng. Kiến nghị của ba  ông này được  16  đồng viện cũng Dân Chủ ủng hộ. DB Barbara Lee,  cũng của TB Cali  tuyên bố, "Nỗi lo của tôi là quân nhân của chúng ta sẽ bị đưa đến các cuộc đụng độ với dân quân của Moqtada Al-Sadr (giáo lãnh Shitee). (...) Quân nhân của chúng ta bị giết.. nếu  chúng ta không chấm dứt chiến tranh,"

Thượng nghị sĩ  Dân Chủ Joseph Biden thì mời những chuyên gia đến trình bày. Richard Haas, Chủ tịch Hội đồng Tương quan Ngoại giao nói, chiến tranh làm thay đổi tất cả các nước trong vùng, làm thay đổi cái nhìn của người này đối với người khác. Và Ong còn tiên đoán Chiến tranh  Iraq sẽ làm Mỹ mất  hết ảnh hưởng ở Trung Đông như  Thế Chiến 2 đã chấm dứt ảnh hưởng của Au châu vậy.

TNS Biden dự thảo một nghị quyết tiêu biểu mà Ong hy vọng sẽ đưa đến những biện pháp cứng rắn nhứt. Nghị quyết đó phản bác quyết định của TT Bush với lời lẽ rõ ràng, "Không phải là quyền lợi Mỹ việc can dự sâu băng quân sự ở Iraq, đặc biệt là việc tăng quân Mỹ [cho Iraq].

Buồn cho TT Bush  là  nghị quyết ấy lại được một vài thượng nghị sĩ Cộng Hòa đồng ý dù TT Bush có mời một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa và phu nhân đến Trại David vào ngày 14  tháng 1 để bàn thảo, thông cảm.

Bà TNS Hillary Clinton mới công du Baghdad và  Kabul, cũng không để lỡ cơ hội, chống tăng quân bằng dự  thảo luật. Bà cho biết "chiến lược ở đó không trôi chảy". Bà đề nghị  những hạn chế nghiêm nhặt không cho Hành Pháp tăng số quân nhiều hơn số quân của ngày 1 tháng 1 và  đòi hỏi Hành Pháp phải áp lực mạnh chánh quyền Iraq.

Tại Quốc Hội, ba dư luật được đệ nạp trong một ngày về  một vấn đề là Chiến tranh Iraq. Chưa đủ còn biểu tình ngoài đường phố mới đủ "bài bản" phản chiến. Báo OC Register đăng, mô ta cuộc biểu tình Phản Chiến ở  Đường Harbor thành phố  Garden Grove  sát nách Little Saigon của người Mỹ gốc Việt thường "ủng hộ Quân đội Chúng ta" ở  Iraq, vào ngày thứ bảy 14 tháng 1. Tựa bài báo rất gợi cảm "Mất mát và Thương yêu" để chỉ một cuộc biểu tình có hai người mẹ có con tử trận ở Iraq và lôi kéo được đôi chục người. Thật sự, ít người Việt nào hay, nhờ đọc báo OC Register sau đó mới biết.

Yếu thế ở Quốc Hội, TT Bush phải dựa vào người dân Mỹ. Ong chiếu bí những dân biểu nghị sĩ chống Chiến tranh Iraq và chống việc tăng quân, bằng một câu hỏi vặn lại. Quí vị chống đối nhưng có giải pháp nào hay hơn xin cùng cho biết. Các nhà quan sát đều đồng ý Đảng Dân Chủ tuy chống đối Chiến tranh Iraq, lấy đó là đề tài tranh cử, nhưng chưa có giải pháp  nào cụ thể có thể chấp nhận được.  Người Mỹ lương thiện cảm thấy người quân nhân Mỹ ở chiến trường Iraq bị đối xử bất công. Chánh trị gia đảng phái đã bất công khi lấy quân nhân ở Iraq để kê nề hạ đối thủ chánh trị trong việc tranh giành quyền lực đảng phái. Truyền thông đại chúng Mỹ đã bất công khi nói quá nhiều những người đánh giặc miệng, mà không  nói đến những người quân nhân Mỹ đang  dầm sương giải nắng, sống trong lòng địch ở Iraq. Những quân nhân này là  những người tình nguyện và đi xa đánh trận theo tiếng gọi của Tổ Quốc Mỹ, vì trách nhiệm và danh dự của Nhân dân Mỹ, được điều động bởi người lãnh đạo quốc gia là tổng thống kiêm tư lịnh tối cao do toàn dân Mỹ và cử tri đoàn 50 tiểu bang bầu lên.  Những ai làm cho Quân đội Mỹ không thua ở chiến trường, mà thua ngay tại Mỹ là những người phải trả lời với tòa án lịch sử Mỹ sau này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.