Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đập Rắn Đập Tận Đầu

21/03/200300:00:00(Xem: 3550)
Đêm 19 thánh Ba tại Mỹ, bình minh ở Iraq. Chiến tranh Iraq (CTI) bắt đầu. Mỹ bắt đầu CTI bằng một cuộc hành quân CNN gọi là Decapitation Operation, tạm dịch là cuộc Hành quân Trảm thủ.
Mỹ đã phóng 40 hoả tiên Tomahawk được vệ tinh hướng dẫn, cho nhiều máy bay tàng hình F117 ra đa không nhận ra được thả chừng 3 tá bom xuyên thủng hầm trú ẩn. Mục tiêu chỉ là vài căn nhà tư nằm ngoài thủ đô Baghdad. Tin báo chí ở Washinton sáng hôm sau cho biết trước cuộc không tập Giám đốc CIA có gặp riêng TT Bush. Một viên chức chánh phủ tiết lộ mấy căn nhà tư đó bên trong có tin báo, có mặt Saddam Hussein và một số lãnh đạo hàng đầu của chế độ Husein. Một đài TV của một nước Á rập truyền đi Baghdad loan có một người bị thương. Nhưng tin từ Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế có 14 người bị thương. Cuộc không kích dường như xảy ra trước khi TT Bush tường trình cho quốc dân Mỹ cuộc CTI bắt đầu. Vì trước khi TT Bush xuất hiện, trong khi chờ dợi chuyển đi bài diễn văn, màn hình của hãng tin Reuters chiếu cảnh vắng lặng của thủ đô Baghdad. Chợt người ta nghe nhiều tiếng nổ. Sau gần 5 hay 7 phút sau Reuters mới truyền hình TT Bush đọc diễn văn. Vái yếu tố khiến giải đoán của CNN, đây chỉ là cuộc hành quân trảm thủ, đáng tin cậy. CNN là cơ quan truyền thông Mỹ duy nhứt được Hussein cho ở lại Iraq trong cuộc chiến Vùng Vịnh 1991, và bây giờ bộ phận thường trú cũng còn ở Baghad, tại một nơi Đài không tiết lộ vì lý do an ninh. Ô. Tổng Thư ký Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố cuộc hành quân đó, chỉ là, "phát súng bắn cảnh cáo", chớ không phải sự khởi đầu CTI.
Quan niệm hành quân này không có gì mới lạ. Trong Chiến Tranh VN, CIA Mỹ đã từng tốn hàng tỷ đô la để tài trợ cho ba chương trình Phượng Hoàng, Dân ý vụ, Biết chính, và Chống Khủng bố. Bốn chương trình này trực thuộc Toà Đại sứ Mỹ. Tại mỗi tỉnh có một nhân viên Toà Đại sứ được gọi là OSA (Officer Subordinate to the Ambassador) phụ trách, làm việc thẳng với Tỉnh Trưởng, Trưởng ty Cảnh sát và báo cáo thẳng về cho Văn phòng Phó Đại sứ Colby, nhân vật số hai phụ trách chương trình người Mỹ gọi là "Chiến tranh Khác" (Other War) , tức chiến tranh phi quân sự. Nói khác là hoạt động tình báo, gián điệp chống CS, trong đó có hoạt động che dấu là thuật ngữ chuyên môn để chỉ việc bắt cóc ám sát cán bộ lãnh đạo CS. Bốn chương trình Phụng Hoàng, Dân ý vụ, Biệt chính, Chống Khủng bố có người gọi là Biệt Kích Mỹ, 3 chương trình đầu là để phục vụ cho chương trình thú tư, là Chống Khủng bố. Air America, sĩ quan công chức cao cấp của VN khó xin, cho Counter Terrror xin là cấp tức khắc dù phải điều từ Saigon xuống máy bay trống không để đến Chương Thiện mới rước nguời. Điều đó nói lên việc triệt tiêu đầu não địch được Mỹ xem rất quan trọng.. Triệt tiêu là thuật ngữ chung: tối ưu là bắt khai thác tin chiến thuật và chiến lược và tệ nhứt là giết chết. Counter Terror được thưởng rất lớn nếu bắt sống được mục tiêu.

Trong CTI, Hussein và những người lãnh đạo chế độ của Iraq, rất khó nếu không nói là không thể bắt sống được. Nhưng triệt tiêu được y bằng cách ám sát hay đột kích sẽ rút ngắn được chiến tranh và đỡ hao xương máu quân nhân Mỹ và thường dân vô tội Iraq rất nhiều. Nếu có tin chắc chắn tập đoàn thống trị chủ chốt Hussein, hai người con của y chết, quân đội của Hussein có thể trở cờ, quầân chúng có thể nổi dậy lật đổ chế độ, CTI đối với Mỹ chỉ còn là vấn đề giúp ổn định tình hình và giúp phát triễn. Vì mục tiêu đó mà CIA chắc chắn phải tốn hao không ít sức người và sức của cho những người hoạt động âm thầm trong bóng tối, bị bắt không được Mỹ thừa nhận, chết mang bí mật xuống mồ để có cái tin cho Ô. Giám đốc trình mật và riêng cho Tổng thống và để vị này ra lịnh cuộc hành quân trảm thủ như CNN đề tựa.
Tình báo, gián điệp của Hussein không phải là nhưng tay vừa. Sau cuộc đột kích chẳng bao lâu là họ đưa hình ảnh Hussein lên màn ảnh truyền hình, nói chuyện với quốc dân Iraq. Qua một đài của một nước Á rập, hình ảnh này được phổ biến để nói với Mỹ, "Ê thua rồi, Hussein hãy còn đây; hãy đợùi đấy" sau khi phóng mấy hoả tiễn vào Kuwait và bị hoả tiễn Patriot của Mỹ phá được 2 mút trên trời cao, không người Mỹ nào bị thiệt hại. Còn hình ảnh của Hussein trên truyền hình cũng cần xem lại. It khi Hussein mang kiến khi đọc diễn văn. It khi Hussein lụm cụm cẩm tờ giấy che gần nửa mặt khi đọc diễn văn. Và những nhà chuyên môn đang đo khoảng cách giao mi coi người gọi là Hussein xem có phải là một trong 5 người giả giống Hussein không dù trên màn hình có ghi một cách cố ý thời điểm xuất hiện là sau cuộc đột kích trảm thủ của Mỹ.
Người ta được biết chống ám sát, Ô. Hussein có khoảng 5 hay 6 người giống Ông. Cầu Allah, cho mấy chục bà vợ của Ô. Hussein đừng lầm Ông với mấy ngươiø ấy. Mỗi đêm Ông Hussein phải đổi chỗ ngủ nhiều lần. Bảo vệ Ông có 10 vòng đai. Nhưng đó là dưới đất và hàng rào an ninh bằng người. Nhưng khoa học chiến tranh của Mỹ bây giờ có những kỹ thuật tinh vi, chính xác, chính Bin Laden là vua khủng bố cũng sợ. Đi trong rừng sâu núi cao bây giờ, Laden không dám đứng lên để đi hay chạy mà phải ngồi trên lưng lừa hay trên võng để khiêng. Không phải y liệt bại vì bị bịnh thận kinh niên, mà vì Mỹ có kích thước về bề cao của y. Nên hoả tiễn tinh khôn của máy bay săn mồi Predator lúc nào cũng có trong vùng thám sát nghi có Laden ẩn trốn. Có thể phóng ra khi thấy mục tiêu có kích thước ngoại khổ như Laden, đã được gài trong bô nhớ. Thực sư đến giờ phút này chưa có tin xác nhận thiệt hại của cuộc hành quân trảm thủ này của Mỹ.
Nhưng cuộc hành quân ấy đã thực sự bắt đầu cuộc chiến tranh Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,