Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đập Rắn Đập Tận Đầu

21/03/200300:00:00(Xem: 3455)
Đập Rắn Đập Tận Đầu
Đêm 19 thánh Ba tại Mỹ, bình minh ở Iraq. Chiến tranh Iraq (CTI) bắt đầu. Mỹ bắt đầu CTI bằng một cuộc hành quân CNN gọi là Decapitation Operation, tạm dịch là cuộc Hành quân Trảm thủ.
Mỹ đã phóng 40 hoả tiên Tomahawk được vệ tinh hướng dẫn, cho nhiều máy bay tàng hình F117 ra đa không nhận ra được thả chừng 3 tá bom xuyên thủng hầm trú ẩn. Mục tiêu chỉ là vài căn nhà tư nằm ngoài thủ đô Baghdad. Tin báo chí ở Washinton sáng hôm sau cho biết trước cuộc không tập Giám đốc CIA có gặp riêng TT Bush. Một viên chức chánh phủ tiết lộ mấy căn nhà tư đó bên trong có tin báo, có mặt Saddam Hussein và một số lãnh đạo hàng đầu của chế độ Husein. Một đài TV của một nước Á rập truyền đi Baghdad loan có một người bị thương. Nhưng tin từ Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế có 14 người bị thương. Cuộc không kích dường như xảy ra trước khi TT Bush tường trình cho quốc dân Mỹ cuộc CTI bắt đầu. Vì trước khi TT Bush xuất hiện, trong khi chờ dợi chuyển đi bài diễn văn, màn hình của hãng tin Reuters chiếu cảnh vắng lặng của thủ đô Baghdad. Chợt người ta nghe nhiều tiếng nổ. Sau gần 5 hay 7 phút sau Reuters mới truyền hình TT Bush đọc diễn văn. Vái yếu tố khiến giải đoán của CNN, đây chỉ là cuộc hành quân trảm thủ, đáng tin cậy. CNN là cơ quan truyền thông Mỹ duy nhứt được Hussein cho ở lại Iraq trong cuộc chiến Vùng Vịnh 1991, và bây giờ bộ phận thường trú cũng còn ở Baghad, tại một nơi Đài không tiết lộ vì lý do an ninh. Ô. Tổng Thư ký Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố cuộc hành quân đó, chỉ là, "phát súng bắn cảnh cáo", chớ không phải sự khởi đầu CTI.
Quan niệm hành quân này không có gì mới lạ. Trong Chiến Tranh VN, CIA Mỹ đã từng tốn hàng tỷ đô la để tài trợ cho ba chương trình Phượng Hoàng, Dân ý vụ, Biết chính, và Chống Khủng bố. Bốn chương trình này trực thuộc Toà Đại sứ Mỹ. Tại mỗi tỉnh có một nhân viên Toà Đại sứ được gọi là OSA (Officer Subordinate to the Ambassador) phụ trách, làm việc thẳng với Tỉnh Trưởng, Trưởng ty Cảnh sát và báo cáo thẳng về cho Văn phòng Phó Đại sứ Colby, nhân vật số hai phụ trách chương trình người Mỹ gọi là "Chiến tranh Khác" (Other War) , tức chiến tranh phi quân sự. Nói khác là hoạt động tình báo, gián điệp chống CS, trong đó có hoạt động che dấu là thuật ngữ chuyên môn để chỉ việc bắt cóc ám sát cán bộ lãnh đạo CS. Bốn chương trình Phụng Hoàng, Dân ý vụ, Biệt chính, Chống Khủng bố có người gọi là Biệt Kích Mỹ, 3 chương trình đầu là để phục vụ cho chương trình thú tư, là Chống Khủng bố. Air America, sĩ quan công chức cao cấp của VN khó xin, cho Counter Terrror xin là cấp tức khắc dù phải điều từ Saigon xuống máy bay trống không để đến Chương Thiện mới rước nguời. Điều đó nói lên việc triệt tiêu đầu não địch được Mỹ xem rất quan trọng.. Triệt tiêu là thuật ngữ chung: tối ưu là bắt khai thác tin chiến thuật và chiến lược và tệ nhứt là giết chết. Counter Terror được thưởng rất lớn nếu bắt sống được mục tiêu.
Trong CTI, Hussein và những người lãnh đạo chế độ của Iraq, rất khó nếu không nói là không thể bắt sống được. Nhưng triệt tiêu được y bằng cách ám sát hay đột kích sẽ rút ngắn được chiến tranh và đỡ hao xương máu quân nhân Mỹ và thường dân vô tội Iraq rất nhiều. Nếu có tin chắc chắn tập đoàn thống trị chủ chốt Hussein, hai người con của y chết, quân đội của Hussein có thể trở cờ, quầân chúng có thể nổi dậy lật đổ chế độ, CTI đối với Mỹ chỉ còn là vấn đề giúp ổn định tình hình và giúp phát triễn. Vì mục tiêu đó mà CIA chắc chắn phải tốn hao không ít sức người và sức của cho những người hoạt động âm thầm trong bóng tối, bị bắt không được Mỹ thừa nhận, chết mang bí mật xuống mồ để có cái tin cho Ô. Giám đốc trình mật và riêng cho Tổng thống và để vị này ra lịnh cuộc hành quân trảm thủ như CNN đề tựa.
Tình báo, gián điệp của Hussein không phải là nhưng tay vừa. Sau cuộc đột kích chẳng bao lâu là họ đưa hình ảnh Hussein lên màn ảnh truyền hình, nói chuyện với quốc dân Iraq. Qua một đài của một nước Á rập, hình ảnh này được phổ biến để nói với Mỹ, "Ê thua rồi, Hussein hãy còn đây; hãy đợùi đấy" sau khi phóng mấy hoả tiễn vào Kuwait và bị hoả tiễn Patriot của Mỹ phá được 2 mút trên trời cao, không người Mỹ nào bị thiệt hại. Còn hình ảnh của Hussein trên truyền hình cũng cần xem lại. It khi Hussein mang kiến khi đọc diễn văn. It khi Hussein lụm cụm cẩm tờ giấy che gần nửa mặt khi đọc diễn văn. Và những nhà chuyên môn đang đo khoảng cách giao mi coi người gọi là Hussein xem có phải là một trong 5 người giả giống Hussein không dù trên màn hình có ghi một cách cố ý thời điểm xuất hiện là sau cuộc đột kích trảm thủ của Mỹ.
Người ta được biết chống ám sát, Ô. Hussein có khoảng 5 hay 6 người giống Ông. Cầu Allah, cho mấy chục bà vợ của Ô. Hussein đừng lầm Ông với mấy ngươiø ấy. Mỗi đêm Ông Hussein phải đổi chỗ ngủ nhiều lần. Bảo vệ Ông có 10 vòng đai. Nhưng đó là dưới đất và hàng rào an ninh bằng người. Nhưng khoa học chiến tranh của Mỹ bây giờ có những kỹ thuật tinh vi, chính xác, chính Bin Laden là vua khủng bố cũng sợ. Đi trong rừng sâu núi cao bây giờ, Laden không dám đứng lên để đi hay chạy mà phải ngồi trên lưng lừa hay trên võng để khiêng. Không phải y liệt bại vì bị bịnh thận kinh niên, mà vì Mỹ có kích thước về bề cao của y. Nên hoả tiễn tinh khôn của máy bay săn mồi Predator lúc nào cũng có trong vùng thám sát nghi có Laden ẩn trốn. Có thể phóng ra khi thấy mục tiêu có kích thước ngoại khổ như Laden, đã được gài trong bô nhớ. Thực sư đến giờ phút này chưa có tin xác nhận thiệt hại của cuộc hành quân trảm thủ này của Mỹ.
Nhưng cuộc hành quân ấy đã thực sự bắt đầu cuộc chiến tranh Iraq.

22/10/2019(Xem: 310)
Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.
22/10/2019(Xem: 258)
Bạn cứ thử tưởng tượng đi: Tác giả qua Mỹ lúc mới 11 tuổi, đã lớn lên và thành đạt trong ngành y khoa ở quê người, nhưng có lẽ vì ‘đam mê thơ văn từ nhỏ’ như tác giả tâm tình, nên năm 1986 cũng đã xuất bản tập thơ ’Khi Bóng Chiều Rơi’, và bây giờ là một Tuyển Tập Truyện Ngắn & Thơ đầy tính tự sự và cảm xúc bằng ngôn ngữ của lời ca dao Mẹ.
22/10/2019(Xem: 278)
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
22/10/2019(Xem: 172)
Thời gian gần đây, “văn hóa đọc” dường như đã trở thành một mỹ từ thường xuyên được nhắc đến với nhiều bài viết rất tha thiết, rất nhiệt tình cổ xúy chuyện đọc sách giấy, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay.
22/10/2019(Xem: 418)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 700)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 258)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 158)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 317)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 354)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 213)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 615)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 416)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 779)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 726)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.