Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Tranh Iraq Trên Đồi Capitol

22/01/200700:00:00(Xem: 2487)

Chiến Tranh Iraq Trên Đồi Capitol

Đồi Capitol ở Washington DC, thủ đô Mỹ,  tượng trưng cho chánh quyền trung ương liên bang Hoa kỳ. Chiến tranh Iraq cách nơi đây nửa vòng Trái Đất như Chiến Tranh VN khi xưa. Nhớ xưa trong Chiến tranh VN, Quân Đội Mỹ không thua CS Bắc Việt một trận nào nhưng thua CS Hà nội ngay tại Mỹ. Liệu Chiến tranh Iraq  quân đội Mỹ thua ngay tại Đồi Capitol  tại thủ đô Mỹ vì Quốc Hội trói tay Hành Pháp Mỹ, buộc Quân đội Mỹ rút khỏi Iraq như quân thua trận rút ra khỏi thành.

Quốc Hội  Dân Chủ đã dàn trận với Hành Pháp Cộng Hòa vào  tháng đầu của năm 2007. Ngày 10 tháng 1, TT Bush tuyên bố  sẽ tăng  hơn 20 ngàn quân cho chiến trường Iraq. Trong nghị trình làm luật chạy đua Marathon, không có ghi vấn đề Iraq. Nhưng khi TT Bush tuyên bố tăng quân cho Iraq vào ngày 10, Quốc Hội Dân Chủ đa số lưỡng viện  phản ứng nhanh nhẹn. Ngày 17 Thượng Viện  và  Hạ viện cùng mở cuộc thảo luận về vấn đề Iraq tại Uy ban quân vụ và ngoại giao. Ba dư luật được đệ nạp. Đảng Dân Chủ chống lại việc tăng quân cho Iraq, của TT Bush.

Dân biểu  Dân Chủ Tom Lantos, đại diện cho TB Cali, mời cựu Ngoại Trưởng Madeleine Albright đảng Dân Chủ  nòi và quyết liệt chống Chiến tranh Iraq đến để trình bày ở Uy Ban. Bà dùng chữ xâm lăng (invasion) để chỉ Chiến tranh Iraq và cho đó là “một lỗi lầm lớn nhứt của đường lối chánh trị ngoại giao mà Mỹ chưa bao giờ phạm phải." 

Ba người dân biểu thù ghét chiến tranh đòi hỏi rút quân trong vòng 6 tháng. Kiến nghị của ba  ông này được  16  đồng viện cũng Dân Chủ ủng hộ. DB Barbara Lee,  cũng của TB Cali  tuyên bố, "Nỗi lo của tôi là quân nhân của chúng ta sẽ bị đưa đến các cuộc đụng độ với dân quân của Moqtada Al-Sadr (giáo lãnh Shitee). (...) Quân nhân của chúng ta bị giết.. nếu  chúng ta không chấm dứt chiến tranh,"

Thượng nghị sĩ  Dân Chủ Joseph Biden thì mời những chuyên gia đến trình bày. Richard Haas, Chủ tịch Hội đồng Tương quan Ngoại giao nói, chiến tranh làm thay đổi tất cả các nước trong vùng, làm thay đổi cái nhìn của người này đối với người khác. Và Ong còn tiên đoán Chiến tranh  Iraq sẽ làm Mỹ mất  hết ảnh hưởng ở Trung Đông như  Thế Chiến 2 đã chấm dứt ảnh hưởng của Au châu vậy.

TNS Biden dự thảo một nghị quyết tiêu biểu mà Ong hy vọng sẽ đưa đến những biện pháp cứng rắn nhứt. Nghị quyết đó phản bác quyết định của TT Bush với lời lẽ rõ ràng, "Không phải là quyền lợi Mỹ việc can dự sâu băng quân sự ở Iraq, đặc biệt là việc tăng quân Mỹ [cho Iraq].

Buồn cho TT Bush  là  nghị quyết ấy lại được một vài thượng nghị sĩ Cộng Hòa đồng ý dù TT Bush có mời một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa và phu nhân đến Trại David vào ngày 14  tháng 1 để bàn thảo, thông cảm.

Bà TNS Hillary Clinton mới công du Baghdad và  Kabul, cũng không để lỡ cơ hội, chống tăng quân bằng dự  thảo luật. Bà cho biết "chiến lược ở đó không trôi chảy". Bà đề nghị  những hạn chế nghiêm nhặt không cho Hành Pháp tăng số quân nhiều hơn số quân của ngày 1 tháng 1 và  đòi hỏi Hành Pháp phải áp lực mạnh chánh quyền Iraq.

Tại Quốc Hội, ba dư luật được đệ nạp trong một ngày về  một vấn đề là Chiến tranh Iraq. Chưa đủ còn biểu tình ngoài đường phố mới đủ "bài bản" phản chiến. Báo OC Register đăng, mô ta cuộc biểu tình Phản Chiến ở  Đường Harbor thành phố  Garden Grove  sát nách Little Saigon của người Mỹ gốc Việt thường "ủng hộ Quân đội Chúng ta" ở  Iraq, vào ngày thứ bảy 14 tháng 1. Tựa bài báo rất gợi cảm "Mất mát và Thương yêu" để chỉ một cuộc biểu tình có hai người mẹ có con tử trận ở Iraq và lôi kéo được đôi chục người. Thật sự, ít người Việt nào hay, nhờ đọc báo OC Register sau đó mới biết.

Yếu thế ở Quốc Hội, TT Bush phải dựa vào người dân Mỹ. Ong chiếu bí những dân biểu nghị sĩ chống Chiến tranh Iraq và chống việc tăng quân, bằng một câu hỏi vặn lại. Quí vị chống đối nhưng có giải pháp nào hay hơn xin cùng cho biết. Các nhà quan sát đều đồng ý Đảng Dân Chủ tuy chống đối Chiến tranh Iraq, lấy đó là đề tài tranh cử, nhưng chưa có giải pháp  nào cụ thể có thể chấp nhận được.  Người Mỹ lương thiện cảm thấy người quân nhân Mỹ ở chiến trường Iraq bị đối xử bất công. Chánh trị gia đảng phái đã bất công khi lấy quân nhân ở Iraq để kê nề hạ đối thủ chánh trị trong việc tranh giành quyền lực đảng phái. Truyền thông đại chúng Mỹ đã bất công khi nói quá nhiều những người đánh giặc miệng, mà không  nói đến những người quân nhân Mỹ đang  dầm sương giải nắng, sống trong lòng địch ở Iraq. Những quân nhân này là  những người tình nguyện và đi xa đánh trận theo tiếng gọi của Tổ Quốc Mỹ, vì trách nhiệm và danh dự của Nhân dân Mỹ, được điều động bởi người lãnh đạo quốc gia là tổng thống kiêm tư lịnh tối cao do toàn dân Mỹ và cử tri đoàn 50 tiểu bang bầu lên.  Những ai làm cho Quân đội Mỹ không thua ở chiến trường, mà thua ngay tại Mỹ là những người phải trả lời với tòa án lịch sử Mỹ sau này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua