Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Tranh Iraq Trên Đồi Capitol

22/01/200700:00:00(Xem: 2489)

Chiến Tranh Iraq Trên Đồi Capitol

Đồi Capitol ở Washington DC, thủ đô Mỹ,  tượng trưng cho chánh quyền trung ương liên bang Hoa kỳ. Chiến tranh Iraq cách nơi đây nửa vòng Trái Đất như Chiến Tranh VN khi xưa. Nhớ xưa trong Chiến tranh VN, Quân Đội Mỹ không thua CS Bắc Việt một trận nào nhưng thua CS Hà nội ngay tại Mỹ. Liệu Chiến tranh Iraq  quân đội Mỹ thua ngay tại Đồi Capitol  tại thủ đô Mỹ vì Quốc Hội trói tay Hành Pháp Mỹ, buộc Quân đội Mỹ rút khỏi Iraq như quân thua trận rút ra khỏi thành.

Quốc Hội  Dân Chủ đã dàn trận với Hành Pháp Cộng Hòa vào  tháng đầu của năm 2007. Ngày 10 tháng 1, TT Bush tuyên bố  sẽ tăng  hơn 20 ngàn quân cho chiến trường Iraq. Trong nghị trình làm luật chạy đua Marathon, không có ghi vấn đề Iraq. Nhưng khi TT Bush tuyên bố tăng quân cho Iraq vào ngày 10, Quốc Hội Dân Chủ đa số lưỡng viện  phản ứng nhanh nhẹn. Ngày 17 Thượng Viện  và  Hạ viện cùng mở cuộc thảo luận về vấn đề Iraq tại Uy ban quân vụ và ngoại giao. Ba dư luật được đệ nạp. Đảng Dân Chủ chống lại việc tăng quân cho Iraq, của TT Bush.

Dân biểu  Dân Chủ Tom Lantos, đại diện cho TB Cali, mời cựu Ngoại Trưởng Madeleine Albright đảng Dân Chủ  nòi và quyết liệt chống Chiến tranh Iraq đến để trình bày ở Uy Ban. Bà dùng chữ xâm lăng (invasion) để chỉ Chiến tranh Iraq và cho đó là “một lỗi lầm lớn nhứt của đường lối chánh trị ngoại giao mà Mỹ chưa bao giờ phạm phải." 

Ba người dân biểu thù ghét chiến tranh đòi hỏi rút quân trong vòng 6 tháng. Kiến nghị của ba  ông này được  16  đồng viện cũng Dân Chủ ủng hộ. DB Barbara Lee,  cũng của TB Cali  tuyên bố, "Nỗi lo của tôi là quân nhân của chúng ta sẽ bị đưa đến các cuộc đụng độ với dân quân của Moqtada Al-Sadr (giáo lãnh Shitee). (...) Quân nhân của chúng ta bị giết.. nếu  chúng ta không chấm dứt chiến tranh,"

Thượng nghị sĩ  Dân Chủ Joseph Biden thì mời những chuyên gia đến trình bày. Richard Haas, Chủ tịch Hội đồng Tương quan Ngoại giao nói, chiến tranh làm thay đổi tất cả các nước trong vùng, làm thay đổi cái nhìn của người này đối với người khác. Và Ong còn tiên đoán Chiến tranh  Iraq sẽ làm Mỹ mất  hết ảnh hưởng ở Trung Đông như  Thế Chiến 2 đã chấm dứt ảnh hưởng của Au châu vậy.

TNS Biden dự thảo một nghị quyết tiêu biểu mà Ong hy vọng sẽ đưa đến những biện pháp cứng rắn nhứt. Nghị quyết đó phản bác quyết định của TT Bush với lời lẽ rõ ràng, "Không phải là quyền lợi Mỹ việc can dự sâu băng quân sự ở Iraq, đặc biệt là việc tăng quân Mỹ [cho Iraq].

Buồn cho TT Bush  là  nghị quyết ấy lại được một vài thượng nghị sĩ Cộng Hòa đồng ý dù TT Bush có mời một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa và phu nhân đến Trại David vào ngày 14  tháng 1 để bàn thảo, thông cảm.

Bà TNS Hillary Clinton mới công du Baghdad và  Kabul, cũng không để lỡ cơ hội, chống tăng quân bằng dự  thảo luật. Bà cho biết "chiến lược ở đó không trôi chảy". Bà đề nghị  những hạn chế nghiêm nhặt không cho Hành Pháp tăng số quân nhiều hơn số quân của ngày 1 tháng 1 và  đòi hỏi Hành Pháp phải áp lực mạnh chánh quyền Iraq.

Tại Quốc Hội, ba dư luật được đệ nạp trong một ngày về  một vấn đề là Chiến tranh Iraq. Chưa đủ còn biểu tình ngoài đường phố mới đủ "bài bản" phản chiến. Báo OC Register đăng, mô ta cuộc biểu tình Phản Chiến ở  Đường Harbor thành phố  Garden Grove  sát nách Little Saigon của người Mỹ gốc Việt thường "ủng hộ Quân đội Chúng ta" ở  Iraq, vào ngày thứ bảy 14 tháng 1. Tựa bài báo rất gợi cảm "Mất mát và Thương yêu" để chỉ một cuộc biểu tình có hai người mẹ có con tử trận ở Iraq và lôi kéo được đôi chục người. Thật sự, ít người Việt nào hay, nhờ đọc báo OC Register sau đó mới biết.

Yếu thế ở Quốc Hội, TT Bush phải dựa vào người dân Mỹ. Ong chiếu bí những dân biểu nghị sĩ chống Chiến tranh Iraq và chống việc tăng quân, bằng một câu hỏi vặn lại. Quí vị chống đối nhưng có giải pháp nào hay hơn xin cùng cho biết. Các nhà quan sát đều đồng ý Đảng Dân Chủ tuy chống đối Chiến tranh Iraq, lấy đó là đề tài tranh cử, nhưng chưa có giải pháp  nào cụ thể có thể chấp nhận được.  Người Mỹ lương thiện cảm thấy người quân nhân Mỹ ở chiến trường Iraq bị đối xử bất công. Chánh trị gia đảng phái đã bất công khi lấy quân nhân ở Iraq để kê nề hạ đối thủ chánh trị trong việc tranh giành quyền lực đảng phái. Truyền thông đại chúng Mỹ đã bất công khi nói quá nhiều những người đánh giặc miệng, mà không  nói đến những người quân nhân Mỹ đang  dầm sương giải nắng, sống trong lòng địch ở Iraq. Những quân nhân này là  những người tình nguyện và đi xa đánh trận theo tiếng gọi của Tổ Quốc Mỹ, vì trách nhiệm và danh dự của Nhân dân Mỹ, được điều động bởi người lãnh đạo quốc gia là tổng thống kiêm tư lịnh tối cao do toàn dân Mỹ và cử tri đoàn 50 tiểu bang bầu lên.  Những ai làm cho Quân đội Mỹ không thua ở chiến trường, mà thua ngay tại Mỹ là những người phải trả lời với tòa án lịch sử Mỹ sau này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,