Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

07/12/201000:00:00(Xem: 2146)

Tin Ngắn Thế Giới
Đan Mạch Mở Vườn Chơi Đa Tôn Giáo
Chỉ Đan Mạch mới có vườn chơi trẻ  em đa tôn giáo. Thị trấn  Fredericia đã thực hiện một vườn cho trẻ em chơi, trong đó có các đền thờø thu nhỏ mang biểu tượng nhiều tôn giaó khác nhau, trong đó có Hồi Giáo, Tin Lành, Công Giáo... Hồi giáo là tôn giaó lớn thừ nhì ở Đan Mạch hiện có hơn 200,000 tín đồ Hồi Giáo trên tổng số 5.5 triệu cư dân. Tôn giáo lớn nhất là Tin Lành Cải Cách Lutheran. Trong vườn chơi này không có biểu tượng Do Thái Giáo, vì trên cả nước chỉ còn 7,000 người gốc Do Thái. Thị trấn  Fredericia  có 50,000 dân, với gốc từ hơn 100 quốc gia khác tới. Thị Trưởng Thomas Banke nói vườn trẻ này đa tôn giaó để thế hệ tương lai sẽ bao dung hơn.
++++

Chờ Ngày Nhân Quyền
Các thành viên trong đơn vị Salisbury Group của Hội Ân Xá Quốc Tế đang sửa soạn tiến hành kỷ niệm Ngaỳ Nhân Quyền Quốc Tế.
Đơn vị này đã thực hiện buổi Thắp Nến Ân Xá tại nhà nguyện Trinity Chapel, của thánh đường Salisbury Cathedral, Anh Quốc, hôm Thứ Bảy 4-12-2010, vài ngày trước khi kỷ niệm Ngày Nhân Quyền vào Thứ Sáu 10-12-2010.
Ngày Nhân Quyền  là ngày được chọn khi LHQ phê chuẩn Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền năm 1948.
++++

Mỹ: Sẽ Từ Từ Bàn Giao
KABUL, Afghanistan, Dec. 6 -- Tướng Hoa Kỳ David Petraeus nói rằng không có gì bảo đảm về khả năng tự sẵn sàng nhận vai trò giữ an ninh của quân đội Afghanistan vào năm 2014.
Ông nóí trên đaì ABC rằng không có một tướng tư lệnh nào dám bảo đảm như thế, mà chỉ dám nói rằng quân đội Mỹ đang tận lực huấn luyện để quân đội Afghanistan tựï giữ an ninh được.
Ông nói như thế trong khi các bản thăm dò cho thấy dân Mỹ ngày càng không muốn quân lực Mỹ ở quá lâu tại Afghanistan.
Một cách chính thức, tiến trình rút quân Mỹ ra sẽ từ tháng 7-2011, và theo Tướng Petraeus, từ mùa hè 2011 tới cuối năm 2014 sẽ là một chuỗi những cuộc bàn giao, hầu hết là ở các quân huyện, chứ không hẳn hoàn toàn ở cấp tỉnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo