Hôm nay,  

Vì Luật Hay Vì Người?

05/01/201300:00:00(Xem: 3878)
Bạn thân,
Đôi khi có những chuyện bất ngờ xảy ra, các luật gia chính thống lại tranh cãi rằng có phải Việt Nam đã có luật để xử chưa, hay có phải rằng luật Việt Nam có thể né tránh được, hay có phải rằng VN có luật nhưng không hề áp dụng, hoặc là làm trái luật, hoặc là xử theo văn bản trái luật...

Nghĩa là đủ thứ loạn xà ngầu.

Như mới đây là chuyện xuất bản. Báo SGGP có baì viết về “Bất cập trong quản lý xuất bản” trong đó nêu một số chuyện tranh cãi mới, một phần là do sự kiện mới phát sinh, phần khác là vì mỗi tỉnh lại tùy nghi linh động dị biệt.

Như tại Sài Gòn, bài báo ghi về:

“...nhiều kiểu sai phạm mới trong lĩnh vực xuất bản. Tiêu biểu như vụ cuốn sách dạy toán cho thiếu nhi lại lấy ví dụ “cắt ngón tay để dạy toán trừ” gây bức xúc dư luận nhưng tác giả phủ nhận, nhà xuất bản (NXB) bác bỏ, đơn vị làm sách bảo “chờ làm rõ”… Kết quả là cuốn sách tiêu cực, gây hại cho người đọc có mặt ngoài thị trường nhưng lại không thể xử lý vì chẳng biết phải xử ai.

Rồi tình trạng “vênh” trong đánh giá ở các địa phương, tỉnh này bảo “sách xấu” phải thu hồi, nhưng tỉnh ngay bên cạnh lại khẳng định “sách tốt” bán tự do. Cùng hệ thống công ty phát hành mà nhà sách ở đây không được bán, trong khi nhà sách ở cách đó vài cây số thì bán thoải mái. Điển hình như trường hợp tranh cãi xung quanh cuốn sách Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông, kéo dài từ năm 2011, qua 2012 và đến tận 2013 vẫn chưa thấy có dấu hiệu sẽ có kết luận cuối cùng...”

Trước tiên là bàn chuyện sách giáo khoa... không lẽ Bộ Giáo Dục không dựa vào một chuẩn mực để xét được? Nếu nói cắt ngón tay để dạy trẻ đếm, tại sao không nói chuyện cắt đầu người để dạy toán trừ? Tại sao không nói chuyện các nam học sinh thọc hai bàn tay vào túi quần để làm toán cộng?

Rồi các tỉnh nữa... sách xấu, sách tốt là thế nào? Định nghĩa ra sao? Nếu là tự do xuất bản, tất nhiên là khỏi phải cấm đoán, chỉ trừ sách làm hại thuần phong mỹ tục... Bộ Văn Hóa làm gì ở đây?

Chỉ tội cho trẻ em Việt... cứ phải nghe các quan làm đủ thứ trò kinh dị về văn hóa, rồi lại đổ cho luật bất cập hay gì đó...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.