Hôm nay,  

Báo Trung Quốc Cảnh Báo: Tư Tưởng Binh Bị Đã Lỗi Thời

16/08/201000:00:00(Xem: 4202)

Báo Trung Quốc Cảnh Báo: Tư Tưởng Binh Bị Đã Lỗi Thời

Bắc Kinh (Reuters, Sat Aug 14) – Tư tưởng binh bị của Trung quốc lỗi thời và cần phải học các nước khác, nhất là Hoa Kỳ, khi Trung quốc cho canh tân cả đội quân khổng lồ của mình, lực lượng tiền tiến theo như báo Trung quốc lên tin ngày chủ nhật.
Bài bình luận trên tờ Quân đội Giải phóng cho biết, quân đội Trung quốc canh tân chú trọng vào việc cải tổ như bỏ tiền nhiều vào các loại vũ khí kỹ thuật cao như các phản lực cơ chiến đấu tiền tiến trong khi nhân sự không đủ khả năng để sử dụng hữu hiệu.
Trung quốc đã giảm thiểu quân đội với một số lớn nhất chưa từng thấy trên thế giới cách đây vài năm, ra sức tạo dựng một lực lượng mạnh mẽ hơn để đối đầu với Đài Loan và Nhật Bản được Hoa Kỳ tiếp trợ, cùng lúc để trực diện với Hoa Kỳ.
Nhưng công việc canh tân này cần phải có sáng kiến và nhìn xa hơn, đó là cả một nan giải theo như tờ báo cho biết.
“Chịu ảnh hường cố hữu nặng về truyền thống văn hoá của Trung quốc, sứ mạng đổi mới văn hoá và tư tưởng  quân đội chúng ta hiện nay rất gay go,” theo như tờ báo đã cho in.
Trung quốc phải “mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm các văn hoá tin học của quân đội ngoại bang” theo tin đã đăng.
“Lịch sử và thực tế nhắc đi nhắc lại cho thấy, nước nào không có tầm nhìn thế giới là một nước còn lạc hậu. Quân đội mà thiếu viễn kiến toàn cầu là một thứ quân đội bỏ đi.”
Tờ báo còn cho biết thêm, Hoa kỳ là một điển hình tốt để bắt chước theo hai điểm gần đây.


Quân đội Hoa Kỳ mua các kỹ thuật có sẵn ngoài thị trường khi có thể như là hệ thống định vị toàn cều (GPS) để dùng trong Chiến tranh Vùng Vịnh, phương cách thực dụng và rẻ tiền hơn là tự phát triển trang thiết bị, theo như lời bình luận trên báo.
Hoà Kỳ còn chú trọng tới việc huấn luyện, tuyển nhiều người có khả năng không phân biệt chủng tộc hay quốc gia và cả gan dùng những người này.
Quân đội Trung quốc đã nhìn và hoảng sợ trận chiến Vùng vịnh thứ nhất 1990-91, khi các hoả tiển Hoa Kỳ và các bom tinh khôn đã loại bỏ các trang thiết bị Iraq quá đễ dàng như các xe thiết giáp, loại hiện nay Trung quốc đang sử dụng để hù hoạ các nước biên giới.
Kể từ khi Quân đội Nhân dân Giải phóng làm bước nhảy vọt, các phân tích gia cho biết là huấn luyện yếu vì trình độ văn hoá của sĩ quan cũng như binh sĩ quá thấp, sự phối hợp các binh chủng vẫn còn nặng vấn đề mầu cờ, sắc áo của mỗi binh chủng và đồng lương khác nhau của lính tuỳ theo mỗi địa phương đồn trú tài trợ.
Trong cuộc diễn hành ngày lễ quốc gia năm ngoái, Trung quốc đã đưa ra cho thấy hoả tiễn Đông phong  DF-21c có khả năng làm cho các mẫu hạm Hoa kỳ phải né ra xa, nếu như  hoả tiễn này quả thực là loại hoả tiễn đạn đạo chống chiến hạm (anti-ship ballistic missile).
Được nghĩ là gây khó cho Hoa Kỳ tới cứu Đài Loan khi có xung đột. Trung quốc  lên tiếng hòn đảo độc lập dân chủ này thuộc chủ quyền Trung quốc.
(Reporting by Ben Blanchard, editing by Jonathan Thatcher, Kim Lai chuyển ngữ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.