Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Israel: Sẵn Sàng Hòa Đàm Vô Điều Kiện Với Palestine

08/07/201000:00:00(Xem: 2652)

Israel: Sẵn Sàng Hòa Đàm Vô Điều Kiện Với Palestine; Tình Báo Israel: Mất 4 Khẩu Súng Lục Trong 1 Va Li Tại Mỹ

JERUSALEM  -       Hôm Thứ Tư, Israel lên tiếng đề cao kỉ nguyên mới trong các quan hệ thân thiết với Hoa Kỳ tiếp theo cuộc hội đàm thượng đỉnh Obama-Netanyahu.
Dòng tựa lớn trên báo Jerusalem Post ghi "Nay ông TT làm việc với Thủ Tướng, không chống lại", và rằng "Bây giờ, ít nhất là công khai, không còn các đòi hỏi khó khăn, không còn các sai khiến". Ngoài ra, sau cuộc tiếp xúc các nghị sĩ Hoa Kỳ tại Jerusalem, bộ trưởng quốc phòng Ehud Barak nhận xét "Đây là buổi sáng của 1 ngày quan trọng." 
Sau khi nói chuyện điện thoại với Thủ Tướng Netanyahu, ông Barak tuyên bố "Thành công của chuyến công du Hoa Kỳ của Thủ Tướng là bày tỏ các liên lạc sâu đậm giữa chúng ta và Hoa Kỳ, giữa chính phủ Obama và chính phủ của chúng ta".
Các quan hệ giữa Washington và Jerusalem sa sút đến mức thấp nhất từ nhiều thập niên sau quyết định xây dựng nhà định cư tại khu đông Jerusalem của Thủ Tướng Netanyahu mà Bạch Ốc kịch liệt phản đối như là trở ngại với tiến trình hoà đàm. Lần này, Thủ Tướng Netanyahu đuợc tán dương với chủ trương nới lỏng cuộc phong toả Gaza, và TT Obama xác nhận các liên lạc không thể gãy đổ giữa 2 nước. Ông Netanyahu cũng tìm kiếm hậu thuẫn của công chúng Hoa Kỳ trong cuộc vận động đối thọai trực tiếp với Palestine.
Sau cuộc điện đàm với Thủ Tướng, bộ trưởng quốc phòng Ehud Barak loan báo "hoà đàm trực tiếp có thể bắt đầu nay mai".
TT Obama tỏ ý hi vọng đối thọai giữa Israel và Palestine có thể bắt đầu trước ngày 26-9.
Hôm Thứ Tư, Thủ Tướng Netanyahu loan báo thông qua chương trình "Good Morning America": cách tốt nhất để tái tục hoà đàm giữa Israel và Palestine là gác bỏ mọi phàn nàn và các điều kiện tiên quyết. Nhưng, lãnh đạo Israel không cho biết ông sẽ gia hạn hay không quyết định ngưng xây dựng nhà định cư ở Tây Ngạn, như đã định là đến cuối Tháng 9. Ông Netanyahu đoan quyết "Đặt điều kiện tiên quyết là ngăn trở các tiếp xúc."  Thủ Tướng Israel cũng nhắc lại rằng Israel phải thực hiện các dàn xếp về an ninh để những vùng đất bỏ trống không trở thành căn cứ của Iran.


Trong khi đó cũng liên quan đến chuyến thăm viếng của Thủ Tướng Do Thái tại Mỹ, một bản tin khác nói rằng vệ sĩ của ông Thủ Tướng báo cáo 4 khẩu súng đã bị mất tại Mỹ. Bản tin viết như sau.
JERUSALEM  -    Các viên chức an ninh Israel cho hay 4 khẩu súng ngắn mất tích từ va-li của 1 cận vệ tháp tùng Thủ Tướng Netanyahu trong chuyến đi Hoa Kỳ.
Cơ quan tình báo Shin Bet xác nhận hành lý ấy gửi phi cơ bay từ Washington qua New York, nhưng lại đến Los Angeles thiếu 4 khẩu Glock nòng 9 milimét, theo lời phát ngôn viên ẩn danh. Các thẩm quyền Israel và Hoa Kỳ đang phối hợp điều tra.
Thủ Tướng Netanyahu đi New York để gặp gỡ các nhân sĩ thuộc cộng đồng Israel tại thành phố này sau cuộc hội đàm với TT Obama tại Bạch Ốc.
Máy Bay NATO Bắn Nhầm, Giết Chết 5 Lính Afghanistan
KABUL  -     1 trận không tập nhầm lẫn của NATO gây thiệt mạng 5 binh sĩ Afghanistan hôm Thứ Tư.
Cùng ngày, 3 quân nhân Hoa Kỳ hi sinh trong 1 vụ nổ bom ven đường ở miền nam.
Viên chức Bộ quốc phòng Afghanistan đã lên án trận không tập nhầm lẫn, giữa lúc lực lượng đa quốc (ISAF) đang nỗ lực cải tiến các phối hợp với quân đội bản xứ với hi vọng chuyển giao gánh nặng an ninh cho họ.
Phát ngôn viên Bộ quốc phòng cho biết 1 đơn vị Afghanistan đang phục kích lọan quân di chuyển ở quận Anda thuộc tỉnh Ghazni thì bị phi cơ NATO xạ kích không báo trước. 5 binh sĩ Afghanistan thiệt mạng và 2 đồng ngũ bị thương.
Phát ngôn viên NATO nhận sai lầm, tỏ ý tiếc và cho hay 1 cuộc điều tra hỗn hợp đã bắt đầu. Phát ngôn viên Josef Blotz cũng chuyển lời phân ưu của Tướng Petraeus đến các gia đình nạn nhân.
Cùng ngày Thứ Tư, quân đội Anh loan báo sẽ rút khỏi thung lũng Sangin thuộc tỉnh Helmand và giao lại trách nhiệm cho lực lượng Hoa Kỳ. Thung lũng Sangin là địa bàn gây tổn thất nặng nhất cho quân Anh.  Tính từ năm 2001, trong số 312 tử vong của quân Anh, Sangin chiếm 99. Vương quốc Anh có 10,000 binh sĩ tại Afghanistan, đa số hoạt động trong tỉnh Helmand.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.