Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Chứng Cai Rượu

15/02/201200:00:00(Xem: 3891)

Hội Chứng Cai Rượu

(Thông Tin Từ Văn Phòng Bác Sĩ Ngô Bá Định)

Hội chứng cai rượu bao gồm những hành vi, tâm trạng của một người khi họ là người nghiện rượu rồi đột ngột ngưng không uống rượu. Điều này cũng thấy khi bạn uống ít hơn lượng rượu mà bạn vẫn thường uống trước đó. Hội chứng này xảy ra khoảng từ 1 đến 7 ngày sau lần uống rượu cuối cùng.

Nếu bạn là người mắc chứng nghiện rượu thì bạn có thể bị hội chứng này khi:

Bạn ngưng uống rượu

Bạn trong tình huống không được phép uống rượu ví dụ như tại bệnh viện, tại những trung tâm điều trị, hoặc trong nhà giam.

Những ảnh hưởng của hội chứng nghiện rượu thay đổi rất khác nhau. Phần lớn những người bị chứng nghiện rượu từ nhẹ đến trung bình thì có một hay nhiều triệu chứng sau :

Đau đầu, Hoa mắt, chóng mặt.

Buồn nôn (muốn ói) và nôn (ói) Bị lắc lư

Đổ mồ hôi, Bồn chồn không yên

Co giật, Tăng nhịp tim hoặc tăng huyết áp (lên máu) Khó ngủ hoặc khó tập trung

Một số ít người lại có cơn cuồng sảng rượu cấp. Đây là một tình trạng phải cấp cứu. Triệu chứng gồm :Lú lẫn, ảo giác, Cuồng động, Co giật, Rối loạn trí nhớ, Sốt, Nhịp tim và huyết áp tăng rất cao. Những triệu chứng có thể kéo dài 24 giờ. Những cơn run rẩy và ảo giác trong cơn sảng rượu có thể kéo dài từ 1 đến 5 ngày. Cơn sảng rượu có thể gây chết người nếu không được điều trị kịp thời.

Bác sĩ sẽ xem xét dựa trên những triệu chứng của bạn, khám toàn diện và hỏi tiền căn y khoa của bạn (những bệnh bạn đã mắc phải trước đây ...)

Bạn sẽ được yêu cầu làm một hoặc những xét nghiệm như: Xét nghiệm nước tiểu và máu để tìm nồng độ rượu và những loại thuốc khác, Xét nghiệm máu để đếm số lượng tế bào máu, mức đường máu, và để biết gan bạn có hoạt động tốt hay không ?...

Nếu bạn là một người nghiệm rượu, bạn phải nhận thức một cách nghiêm túc về nó trước khi bạn có thể bắt đầu điều trị. Có một số người biết đến sự nghiêm trọng của nó nhưng vẫn từ chối những đề nghị giúp đỡ cai rượu. Khi bạn đã nhận thức ra vấn đề và cần sự giúp đỡ, hãy đến bác sĩ và họ sẽ giúp bạn.

Rất nhiều người vẫn không nhận ra là mình có vấn đề về sức khỏe và họ vẫn uống!Đôi khi những người thân, ông chủ bạn sẽ phải bắt buộc bạn phải điều trị. Điều này có vẻ như rất cứng rắn nhưng cần thiết. Nếu ai đó cho rằng cứ để mặc họ đến khi họ muốn điều trị thì quả là sai lầm và không có trách nhiệm.

Tùy vào thời gian và số lượng rượu bạn uống mà bạn cần phải nhập viện để giải độc rượu. Thời gian này cũng bao gồm việc điều trị những hậu quả của hội chứng cai rượu.

Có lẽ bạn sẻ mất khoảng 3 - 4 ngày.

Sau khi giải độc rượu, bạn cần phải được điều trị lâu dài. Ngoài điều trị bằng thuốc còn có cả những liệu pháp tâm lý, xã hội nữa.

Liệu pháp xã hội bao gồm mối quan hệ với những người trong gia đình và tập trung vào những vướng mắc của bạn khi ở nhà và tại nơi làm việc để sao cho bạn có thể hòa nhập lại vào xã hội.

Liệu pháp tâm lý thường là những buổi nói chuyện về tác hại của chứng nghiện rượu và nói về những lý do bạn uống rượu.

Những nhóm tình nguyện giúp đỡ như hội Alcoholics Anonymous (A.A) rất hữu ích. Tại những buổi nói chuyện, gặp mặt thân mật giữa nhựng người cùng mắc chứng nghiện rượu như bạn sẽ rất tốt. ở đó, bạn có thể cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và khuyến khích lẫn nhau. Tham gia và hội aa không phải mất tiền. Những cuộc gặp mặt này chào tất cả mọi người có vấn đề với rượu và mọi người khác không muốn bị tác động của rượu.

Gia đình của những người nghiện rượu cũng có thể tham gia vào một tổ chức gọi là Al-anon. Đối với những gia đình mà người thân họ nghiện rượu nhưng không thừa nhận mình có bệnh thì những buổi tiếp xúc của hội Al-anon sẽ giúp họ hiểu ra vấn đề trước khi bắt buộc người nghiện rượu phải điều trị.

Nếu bạn là một người nghiện rượu thì điều quang trọng nhất là bạn nhận thức được vấn đề và chấp nhận nó. Sau đó bạn cần tìm đến những sự giúp đỡ của người khác. Nếu bạn quyết tâm không uống rượu hoặc không thể được uống rượu (ví dụ như nằm bệnh viện hay bị giam... ) hãy tìm đến bác sĩ !!!. Có thể bạn sẽ không cần phải nằm viện để điều trị vì hội chứng cai rượu nhưng bạn nên ở những nơi mà mọi người có thể giúp đỡ bạn ngay khi bạn cần đến. Hãy Tuân thủ toàn bộ quá trình điều trị mà bác sĩ đã chỉ định. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.