Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Chứng Cai Rượu

15/02/201200:00:00(Xem: 4126)

Hội Chứng Cai Rượu

(Thông Tin Từ Văn Phòng Bác Sĩ Ngô Bá Định)

Hội chứng cai rượu bao gồm những hành vi, tâm trạng của một người khi họ là người nghiện rượu rồi đột ngột ngưng không uống rượu. Điều này cũng thấy khi bạn uống ít hơn lượng rượu mà bạn vẫn thường uống trước đó. Hội chứng này xảy ra khoảng từ 1 đến 7 ngày sau lần uống rượu cuối cùng.

Nếu bạn là người mắc chứng nghiện rượu thì bạn có thể bị hội chứng này khi:

Bạn ngưng uống rượu

Bạn trong tình huống không được phép uống rượu ví dụ như tại bệnh viện, tại những trung tâm điều trị, hoặc trong nhà giam.

Những ảnh hưởng của hội chứng nghiện rượu thay đổi rất khác nhau. Phần lớn những người bị chứng nghiện rượu từ nhẹ đến trung bình thì có một hay nhiều triệu chứng sau :

Đau đầu, Hoa mắt, chóng mặt.

Buồn nôn (muốn ói) và nôn (ói) Bị lắc lư

Đổ mồ hôi, Bồn chồn không yên

Co giật, Tăng nhịp tim hoặc tăng huyết áp (lên máu) Khó ngủ hoặc khó tập trung

Một số ít người lại có cơn cuồng sảng rượu cấp. Đây là một tình trạng phải cấp cứu. Triệu chứng gồm :Lú lẫn, ảo giác, Cuồng động, Co giật, Rối loạn trí nhớ, Sốt, Nhịp tim và huyết áp tăng rất cao. Những triệu chứng có thể kéo dài 24 giờ. Những cơn run rẩy và ảo giác trong cơn sảng rượu có thể kéo dài từ 1 đến 5 ngày. Cơn sảng rượu có thể gây chết người nếu không được điều trị kịp thời.

Bác sĩ sẽ xem xét dựa trên những triệu chứng của bạn, khám toàn diện và hỏi tiền căn y khoa của bạn (những bệnh bạn đã mắc phải trước đây ...)

Bạn sẽ được yêu cầu làm một hoặc những xét nghiệm như: Xét nghiệm nước tiểu và máu để tìm nồng độ rượu và những loại thuốc khác, Xét nghiệm máu để đếm số lượng tế bào máu, mức đường máu, và để biết gan bạn có hoạt động tốt hay không ?...

Nếu bạn là một người nghiệm rượu, bạn phải nhận thức một cách nghiêm túc về nó trước khi bạn có thể bắt đầu điều trị. Có một số người biết đến sự nghiêm trọng của nó nhưng vẫn từ chối những đề nghị giúp đỡ cai rượu. Khi bạn đã nhận thức ra vấn đề và cần sự giúp đỡ, hãy đến bác sĩ và họ sẽ giúp bạn.

Rất nhiều người vẫn không nhận ra là mình có vấn đề về sức khỏe và họ vẫn uống!Đôi khi những người thân, ông chủ bạn sẽ phải bắt buộc bạn phải điều trị. Điều này có vẻ như rất cứng rắn nhưng cần thiết. Nếu ai đó cho rằng cứ để mặc họ đến khi họ muốn điều trị thì quả là sai lầm và không có trách nhiệm.

Tùy vào thời gian và số lượng rượu bạn uống mà bạn cần phải nhập viện để giải độc rượu. Thời gian này cũng bao gồm việc điều trị những hậu quả của hội chứng cai rượu.

Có lẽ bạn sẻ mất khoảng 3 - 4 ngày.

Sau khi giải độc rượu, bạn cần phải được điều trị lâu dài. Ngoài điều trị bằng thuốc còn có cả những liệu pháp tâm lý, xã hội nữa.

Liệu pháp xã hội bao gồm mối quan hệ với những người trong gia đình và tập trung vào những vướng mắc của bạn khi ở nhà và tại nơi làm việc để sao cho bạn có thể hòa nhập lại vào xã hội.

Liệu pháp tâm lý thường là những buổi nói chuyện về tác hại của chứng nghiện rượu và nói về những lý do bạn uống rượu.

Những nhóm tình nguyện giúp đỡ như hội Alcoholics Anonymous (A.A) rất hữu ích. Tại những buổi nói chuyện, gặp mặt thân mật giữa nhựng người cùng mắc chứng nghiện rượu như bạn sẽ rất tốt. ở đó, bạn có thể cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và khuyến khích lẫn nhau. Tham gia và hội aa không phải mất tiền. Những cuộc gặp mặt này chào tất cả mọi người có vấn đề với rượu và mọi người khác không muốn bị tác động của rượu.

Gia đình của những người nghiện rượu cũng có thể tham gia vào một tổ chức gọi là Al-anon. Đối với những gia đình mà người thân họ nghiện rượu nhưng không thừa nhận mình có bệnh thì những buổi tiếp xúc của hội Al-anon sẽ giúp họ hiểu ra vấn đề trước khi bắt buộc người nghiện rượu phải điều trị.

Nếu bạn là một người nghiện rượu thì điều quang trọng nhất là bạn nhận thức được vấn đề và chấp nhận nó. Sau đó bạn cần tìm đến những sự giúp đỡ của người khác. Nếu bạn quyết tâm không uống rượu hoặc không thể được uống rượu (ví dụ như nằm bệnh viện hay bị giam... ) hãy tìm đến bác sĩ !!!. Có thể bạn sẽ không cần phải nằm viện để điều trị vì hội chứng cai rượu nhưng bạn nên ở những nơi mà mọi người có thể giúp đỡ bạn ngay khi bạn cần đến. Hãy Tuân thủ toàn bộ quá trình điều trị mà bác sĩ đã chỉ định. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.