Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hs Hoa Lục Sang Tràn Ngập Du Học Anh Quốc

02/05/200400:00:00(Xem: 4089)
LONDON (KL) – Số người quốc tịch Trung quốc đang học tại Anh quốc hiện nay vọt hẳn lên theo như khuynh hướng đương thời mà người ta đã nhận thấy.
Số học sinh này vượt hơn cả số học sinh Liên Âu, theo như lời tuyên bố của Hội đồng Tư vấn Anh quốc, hội đồng này cũng cảnh báo về sự cạnh tranh tinh vi tên thị trường giáo dục hiện nay.
Học sinh Trung quốc sẽ chiếm hết các chỗ ngồi của các trường đại học Anh vào năm 2020, vượt hơn con các con số sinh viên của Liên Âu.
Tầm sư, học đạo là câu nói cửa miệng của dân Trung quốc từ xưa tới nay; việc tụng kinh Mác-Lê, trích dẫn tư tuởng Mao không còn nhồi sọ dân Trung quốc nữa.
Số sinh viên Trung quốc theo học tại Anh quốc đã tăng từ 6 ngàn lên tới 20 ngàn người chỉ trong vòng ba năm và sẽ còn tăng thêm tới 225 ngàn người vào năm 2020, theo như Hội đồng Anh quốc tuyên bố.
Tuần vừa qua, hội đồng tư vấn có hai bản tường trình riêng rẽ thúc đẩy Anh quốc tiếp tục đầu tư vào nền giáo dục hay để cho mất đi 4 tỉ bảng Anh (12,1 tỉ Mỹ kim) hàng năm vào thập niên 2020.
Hội đồng này cho biết Anh quốc có thể thêm được 13 tỉ bảng Anh vào nền kinh tế mỗi năm như lợi dụng khuynh hướng du học của học sinh nước ngoài đang tìm tới các quốc gia nói Anh ngữ để theo học trình độ cao hơn.
Hội đồng Anh cho biết, số học sinh nước ngoài này đã tăng từ một triệu người lên tới 2,6 triệu người hồi năm ngoái, còn Anh quốc chỉ có thể thu nhận được 800 ngàn sinh viên.
Đại đa số sinh viên này , có 76 phần trăm là sinh viên Á châu, nhiều nhất là Trung quốc và Ấn Độ.
Theo dự đoán, số sinh viên hàng năm gia tăng, có 15% học sinh Trung quốc, 13% sinh viên Ấn Độ và 12,6% sinh viên Pakistan.
Hội đồng tư vấn Anh quốc cho biết, nếu như Anh quốc không chịu tiếp tục đầu tư để cho nền giáo dục Anh thu hút thêm, Anh quốc sẽ bỏ lỡ phần đóng góp trong thị trường này.
Anh quốc đáp ứng thị trường giáo dục theo ngôn ngữ Anh được 24 phần trăm, Anh quốc là một nước thứ hai, đứng sau Hoa ky, đãø đóng góp lớn nhất vào công cuộc giáo dục quốc tế ø.
Bách phân này có thể sụt dưới 10 phần trăm vào năm 2020, theo như hội đồng tư vấn Anh đã cảnh báo.

Hội đồng này còn cho biết thêm, số sinh viên Trung quốc tại Anh có thể sụt đi và còn lại chừng 72 ngàn người.
Bản tường trình đầu tiên về Viễn ảnh 2020: bản Dự đoán về Du Học sinh Quốc tế với Vương quốc Anh nhận cho thấy sự cạnh tranh này đang sôi lên tại Singapore, Mã Lai và Ấn Độ , tất cả các quốc gia này đều gia tăng các hoạt động về giáo dục có tầm mức quốc tế.
Ngoài ra Liên Âu như Pháp, Đức và Tân Tây Lan còn đưa ra những chương trình giáo dục sau tốt nghiệp trung học bằng Anh ngữ.
Bằng cấp Anh quốc bị giảm gía trị, đem so sánh với giá trị bằng cấp của Hoa kỳ hay Úc, hai quốc gia này đang lấn chân Anh quốc.
Tổng giám đốc David Green của Hội đồng Tư vấn Anh quốc cho biết : “ Tư thế của Vương quốc Anh trong thị truờng này cũng như giá trị của giáo dục Anh quốc làm cho nền kinh tế Anh bị lâm nguy nếu như chúng ta không tiếp tục đầu tư .
“Giáo dục Anh chính là nền tảng đã tạo ra những lợi thế có sẵn để tranh thủ việc gia tăng cạnh tranh của các quốc gia như Hoa kỳ, Úc, Mã Lai và Singapore, nền tảng này cho giữ được cái chất lượng cao theo qui định giáo dục của Anh quốc.”
Bản tuờng trình thứ hai của hội đồng là bản “Giá trị Toàn cầu về Giáo dục của Vương quốc Anh và Dịch vụ Đào luyện xuất khẩu”, bản tường trình này đã nêu rõ lề lối giáo dục có tính cách quốc tế ngay tại Anh, nó trị giá khoảng 11 tỷ bảng Anh hàng năm.
Ngoài ra còn có thêm 12 tỷ bảng Anh đóng góp cho nền kinh tế Anh quốc. Thí dụ như các trang cụ giáo dục cho xuất khẩu tính ra đã trị giá 500 triệu bảng Anh, còn việc ấn loát giáo dục chiếm gần một tỷ bảng Anh.
Con số 270 ngàn sinh viên nước ngoài hiện nay đã đóng 1,5 tỷ bảng Anh tiền học phí cho các trường đại học Anh, việc chi tiêu của các sinh viên này cũng giúp nền kinh tế Anh cỡ 3 tỷ bảng Anh.
Xếp sòng Stephen Brown về Mậu dịch và Đầu tư của Vuơng quốc Anh cho biết:
“Công việc giáo dục và đào luyện không những quan trọng cho chính nó, mà còn có tiềm lực xuất khẩu quan trọng lớn hơn nữa cho các lãnh vực khác tại Vương quốc Anh.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.