Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Hồng Kông Suy Sụp, Nghề Phong Thủy Thịnh Hơn

02/05/200400:00:00(Xem: 4126)
HONGKONG (KL) – Theo tin của Magaret Wong viết cho thông tấn A.P., ngân hàng lớn nhất tại Hong Kong đã để cho Alic Pang tuỳ ý chọn lựa: Lãnh một số tiền thôi việc, hay là chịu cắt bỏ phúc lợi.
Là một nhân viên làm cho công ty cổ phần HSBC (HongKong & Shanghai Banking Corp.) hơn 14 năm, ông họ Pang đã quyết định thôi việc để theo sinh kế mới – Hành nghề bói toán dựa vào phong thủy, tử vi và các yếu tố khác như ngày, giờ sinh và tháng đẻ chính xác của các thân chủ.
Ông họ Pang không hề hối tiếc. Ông cho biết, nghề bói toán giúp ông tự khám phá mình, việc làm chắc chắn và thích thú mà ông đã bỏ mất từ lâu để đuổi theo nghiệp làm ngân hàng.
Ông cho biết : “Nghề này kiếm ra tiền, đồng thời còn giúp ích cho những người khác ”.
Không phải chỉ có một mình ông họ Pang này.
Hong Kong đang trải qua nạn thất nghiệp cao, tới 8,7 phần trăm năm ngoái sau khi dịch SAR bùng ra. Nạn thất nghiệp cao này đã làm người ta mất tin tưởng vào nền kinh tế phồn vinh ngày xưa để đi tìm những nghề ngỗng mới.
Các thầy phong thủy lo lắng từ lâu về cái cảnh đổ sô làm nghề bói toán để kiếm tiền sẽ làm giảm đi cái nghệ thuật cổ truyền của con nhà nho.
“Nếu như người ta làm nghề này chỉ vì tiền, thế nào nguời ta cũng đi tới nước giả dối,” theo lời của So Man-fung, một ông làm thợ làm tóc ngày xưa, nay ông đã làm thầy phong trên 20 năm, xem địa lý, coi hướng nhà, hướng cửa và hướng bếp cho thiên hạ. Có lẽ sợ bị tranh nghề, nên ông nói :“Nếu các ngài chỉ vì tiền, tiền sẽ không đến với các ngài đâu.”
Ông họ Pang đang theo các khóa học về bói toán trong vài tháng sau khi nhận món tiền nghỉ việc của công ty cổ phần HSBC cách đây hai năm.
Năm nay 46 tuổi, ông họ Pang vẫn theo học thầy phong thuỷ Au Chung-tak và giúp ông Au thành lập một trung tâm dạy nghề bói toán. Ông cầu mong ngày nào đó, ông sẽ dạy nghề này toàn thời gian và truyền thụ kiến thức của ông cho những người bị khủng hoảng về nghề nghiệp.
“Đa số những người nằm trong lứa tuổi bốn chục đều bị sa thải. Chúng tôi cho họ thấy cái quan niệm thực sự của thuật bói toán Trung quốc và huấn luyện họ trở thành các gia sư.”
Kinh tế Hong Kong đã bị đình đốn kéo dài, làm mất đi cái chủ quan cách đây vài năm. Một số người đã bị đẩy khỏi công việc thư lại vào thị trường kiếm việc làm – các anh tài xế taxi có thể kể cho các bạn nghe về các địa vị quản trị ngày xưa của những người này tại Hong Kong.

Không có thống kê chính thức về số thầy bói toán tại Hong Kong, nhưng một số kỳ cựu trong nghề phỏng đoán là có cả vài ngàn bốc sư.
Lee Shing-chak là một gia sư phong thủy, ông này cho biết, số lớp bốc sư đã tăng gấp bội với những tay mới ra nghề.
Bất cứ ai cũng có thể mở cửa hàng vì thầy bói toán hay thầy phong thuỷ không cần giấy phép hay chứng chỉ hành nghề.
Có một số bốc sư hành nghề ngay ngoài chợ.
Ngoài việc xem quẻ bói và xem phong thủy nhà cửa, các bốc sư phát hành sách và họa thư (cartoons), tiên đoán tình hình chính trị và sự lên xuống của các chứng khoán hay dạy tại các đại học. Các bốc sư này bình luận về quan hệ của các nhân vật có tăm tiếng. Có một số bốc sư xuất hiện trên màn TV hay đóng phim.
Các thân chủ từ giới bình dân, cho tới giầu có và nổi tiếng hay coi bói đã làm cho một số bốc sư hốt bạc. Bốc sư mới ra nghề choạc 26 đô-la để đoán nguyên cuộc đời căn cứ vào giờ đúng trong ngày sinh của thân chủ, trong khi đó các bốc sư lão luyện tính gấp 20 lần số tiền này cho mỗi giờ đoán quẻ dựa theo kinh dịch.
Mak Ling-ling là một nữ giám đốc của công ty luật sư ngày xưa, bà đã bỏ nghề luật để làm bà thầy phong thuỷ và bói toán từ name 1998, bà cho biết, mỗi tháng bà kiếm được khoảng 82 ngàn đô-la.
“Nghề này sống khá hơn nghề khác,” theo lời của bà Mak, một mệnh phụ 38 tuổi đã học bói toán khi bà 15 tuổi.
Lẽ cố nhiên, việc bói toán theo Trung quốc vẫn còn có hoài nghi. Bà Mak công nhân việc đoán quẻ không hoàn toàn chính xác, nhưng bà cho biết nó đúng phần lớn với những người hành nghề khác.
Vũ trụ tuần hoàn, âm dương vận hành theo ngũ hành can (kim, mộc, thuỷ, hỏa, thổ), thời thế có lúc thịnh, có lúc suy; con người có nghị lực và có ý chí có thể tìm thấy cơ hội trong những cái tương đối; còn đi tìm cơ hội trong cái tuyệt đối, chắc chắn sẽ chết.
Bà Mak nhấn mạnh : “Quan sát thời tiết nhiều khi cũng sai mặc dầu đã dựa vào đủ loại khí cụ khoa học. Làm thế nào chúng tôi có cam đoan quẻ đoán của chúng tôi đúng tuyệt đối được " Chúng tôi tính bằng tay dựa vào các nguyên lý cổ của kinh dịch, của thuyết âm dương và ngũ hành trong vũ tru để phân tích ra nhân sinh quan của mỗi con người mà đoán quẻï.”
Ông So là một thầy phong thủy, đạo đức của một gia sư nhiều khi biết mà không tiện nói ra.
“ Có một số bà tới tôi, ngay trước khi cưới và hỏi là họ nên gả cho ai,” theo lời của thầy So. “Làm thế nào tôi có thể quyết định được trong một tiếng đồng hồ coi quẻ " Họ chính là người biết rõ câu trả lời nào đúng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.