Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

10/01/201000:00:00(Xem: 1877)

Tin Ngắn Thế Giới

Canada: Tiệm An Còn Bi Quan

Ngành nhà hàng Canada cũng bị ảnh hưởng suy thoái, theo bản nghiên cứu thị trường thực hiện bởi Sageworks Inc., một công ty khảo sát kinh tế bản doanh ở Raleigh, N.C. Thương vụ tại các tiệm ăn Canada tăng chỉ có 0.34% trong năm 2009, trong khi ba năm trước đó có mức tăng thương vụ từ 6.4% tới 7.5%. Như thế, có nghĩa là năm 2010 cũng sẽ còn khó khăn cho các tiệm ăn Canada. Trong khi đó, các tiệm ăn tại Mỹ trong vòng 2 năm sau năm 2006 đã có thương vụ chậm trước khi suy thoaí đánh vào Mỹ, cho nên mức tăng thương vụ 0.22% của năm 2009 không phảỉ là ảnh hưởng lớn, mà chỉ là thường thôi.

++++

Samsung Sẽ Có Tv Trên Remote Control

Công ty Samsung có một độc chiêu năm nay: chiếc remote control trên tay người xem truyền hình cũng có một màn hình TV có sẵn, để cho người xem truyền hình khi cần vào bếp nấu ăn hay khi rời phòng khách cũng có thể cầm theo chiếc remote control để theo dõi cuốn phim gay cấn trên TV, khỏi bị gián đoạn hay mất khúc nửa chừng. Chiếc remote này có tên là "All-in-Premium Remote" trông y hệt điện thoại iPhone có thân dài, trên đó có màn ảnh cùng kích thước như chiếc điện thoại Apple smartphone. Chiếc remote có màn hình TV sẽ bán trong năm nay cùng với các TV đời 9000.

+++++

Pakistan: Khủng Bố Tăng, Du Khách Giảm

Pakistan là một đất nước có nhiều cảnh đẹp, thu hút nhiều du khách qúôc tế. Tuy nhiên, cuộc chiến chống khủng bố mấy năm qua đã laà thê thảm ngành du lịch Pakistan. Số lượng du khách qúôc tế vaà Pakistan tăng đều đặn trong các năm 2003-06, khi đó tới một kỷ lục cao nhất là gần 900,000 du khách quốc tế.  Từ đó là suy giảm du khách. Lợi tưc từ du khách quốc tế giảm từ 260 triệu đô trong năm 2006 để còn 243 triệu đô năm 2008.

+++++

Pakistan: Khói Lửa...

KARACHI, PAKISTAN - Có 8 người tình nghi là du kích đã chết hôm Thứ Sáu khi chất nổ dự định dùng làm bom tấn công đã tình cờ phát nổ, phá hủy căn nhà ẩn trú của du kích tại Karachi, Pakistan.
Người ta tìm thấy trong ngôi nhà ở một xóm nghèo Karachi này súng, lựu đạn và áo đai bom tự sát. Cảnh sát Pakistan nói ngôi nhà naỳ là mật khu an toàn cho loạn quân Taliban.
Trong một vụ khác ở phía tây bắc Pakistan, có 5 loạn quân bị giết ở huyện Khyber bởi một người ôm bom tự sát thuộc một tổ chức Hồi Giáo đối thủ.
Có 2 người chết vì bom ở Bajaur, và một vụ phi đaạ Mỹ tấn công đã giết 5 loạn quân.

+++++

Bahrain: Biểu Tình

Hàng ngàn người đã biểu tình ở Bahrain để baỳ tỏ nỗi lo đối với đề nghị thay đổi của chính phủ là sẽ xóa bỏ bao cấp giá lương thực và xăngd ầu.
Những người biểu tình trong đó có đại diện của 12 đảng chính trị, cũng như các công đoàn, tất cả đều dưới quyền chỉ huy của liên minh Al Wefaq.
Sự kiện biểu tình xảy ra sau các diễnt iến hồi tháng trước, khi các dân biểu nổi giân khi các bộ trưởng phúc trình rằng chiến sách hiện hữu bao cấp toàn bộ lương thực và xăng dầu “không khả dụng” và có thể bị xóa bỏ để bảo đảm phúc lợi riêng cho dân nghèo thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.