Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Giả Đỗ Thông Minh Giải Thích Về 1 Bản Tin

21/05/200300:00:00(Xem: 3936)
Việt Báo đã đăng một bản tin tường thuật về buổi nói chuyện của Học Giả Đỗ Thông Minh về các môn ngữ học về Việt-Hán-Nôm tại Virginia mới vài tuần trước. Bản tin do nhà báo Mai Vàng viết có gợi ra vài ngộ nhận ngôn ngữ, nên họ Đỗ đã gửi email giải thích. VB xin đăng toàn văn để độc giả cùng tường lãm về các vấn đề ngôn ngữ Việt Nam, và nhân đây cũng bày tỏ tin tưởng rằng các suy nghĩ ngữ học dù có dị biệt, vẫn không thể nào làm suy suyển nhiệt tâm làm việc và lòng tương kính của học giả Đỗ Thông Minh và nhà báo Mai Vàng. Bài giải thích như sau.

Đông Kinh, 20/5/2003
Kính gởi anh Mai Vàng,
Trước hết xin cám ơn anh có lòng đến dự buổi nói chuyện của chúng tôi và cũng cám ơn anh có bài viết và hình ảnh về buổi nói chuyện nàỵ
Bài viết đã dành rất nhiều thiện cảm và những lời khích lệ cho chúng tôị Chúng tôi xin rất trân trọng đón nhận. Xin thưa, chúng tôi là người tự nguyện đi nói chuyện khắp nơi thì không ngại gì dư luận khen chê, nên nếu có thiếu sót hay sai lầm, chúng tôi rất vui lòng ghi nhận ý kiến của khán thính giả để sửa chữạ Tuy nhiên phần kết luận trong bài viết của anh có chỗ chưa sát với sự thực làm chúng tôi và nhiều thân hữu hơi ngỡ ngàng vì dễ gây hiểu nhầm. Hôm ấy anh Trần Quán Niệm nói rằng tôi đã đi Âu Châu, tôi cũng đã cải chính. Chị Bảo Oanh nói tôi học Nguyễn Trãi, có người đến hỏi, tôi cũng nói lại đúng ra là Trần Lục rồi mới qua Chu Văn An...
Theo bài viết của anh có đoạn "Một số cựu tù nhân chính trị cũng tỏ ra thắc mắc là tại sao rời khỏi Việt Nam khá lâu và cũng không hoạt động nhiều trong vực phát thanh hướng về quốc nội mà học giả Đỗ Thông Minh lại xử (đúng ra là sử) dụng từ ngử (đúng ra là từ ngữ) "thuyết minh" để chỉ công việc dẫn giải những dương bản được trình chiếu trong phần nói chuyện của mình".
1- "Thuyết minh" là một từ Hán-Việt có từ rất lâu đời, trong hầu hết từ điển tiếng Việt, từ điển Hán-Việt ở miền Nam trước 1975... các từ điển Hoa và Nhật đều có, nên đã được coi là tài sản văn hòa chung của các dân tộc vốn thuộc hệ chữ Hán, vì thế không nên gán ghép cho từ này một ý nghĩa chính tri.. Có thể người Cộng Sản dùng từ này hơi nhiều nhưng không vì vậy mà cho là của Cộng Sản và mình không được dùng.


2- Chúng tôi xa nước lâu thật, nhưng cũng từ lâu là cộng tác viên của hầu hết các đài quốc tế hướng về Việt Nam như BBC, VOA, RFI, đôi khi với RFA nữa, không kể đài SBS ở Úc và nhiều đài khác của người Việt ở hải ngoạị Thường một công tác viên chỉ làm cho một đài quốc tế, riêng chúng tôi làm cho nhiều đài cùng lúc.
Chúng tôi là người được trao cho trách nhiệm điều hợp buổi thảo luận về việc dùng từ trong truyền thông tại Đại Hội Truyền Thông Việt Ngữ Hải Ngoại ngày 18-20/4 ở Little Saigon. Nhóm thảo luận cũng đã đề cập nhiều khía cạnh tế nhị trong việc dùng từ. Mọi người đều lưu ý là nên cẩn thận khi dùng từ, nhưng cũng phải phân biệt từ nào thực sự do Cộng Sản đặt ra và mang một ý nghĩa chính trị, từ nào là văn hóa thuộc tài sản chung của dân tộc. Nhiều từ có tính cách thuần văn hóa, xuất phát từ miền Bắc, là do dân chúng tạo ra chứ không phải ý đồ của nhà cầm quyền, do đó, không phải từ nào của miền Bắc cũng là cộng sản, là sai, không nên dùng.
Cũng như ngay trong buổi nói chuyện của tôi, có một người tham dự đã cho rằng:
- Đánh vần "c + a = ca" là lối của miền Nam, còn "cờ + a = ca" là lối của Cộng Cản không chấp nhận được. Thực ra nhiều người biết rằng lối đánh vần "cờ + a = ca" trước 1975 vài năm đã được dạy ở các trường Bình Dân Học Vụ ở miền Nam, nhưng một số người lớn tuổi sau này mới nghe tới lại tưởng là của Việt Cộng từ sau 1975.
Mọi người đều có quyền tự do phát biểu theo hiểu biết hay suy tư của mình, kiến thức như trời biển, nên đúng hay sai cũng là chuyện thường. Tất nhiên càng cẩn thận càng tốt, càng đúng càng tốt, nhất là người làm công việc truyền thông để tránh ngộ nhận, vì một khi đã loan tin ra rồi thì dù có đính chính cách nào đi nữa việc thanh minh cũng không trọn vẹn, cũng không ổn được.
Xin có vài hàng góp ý cùng anh và chúc anh luôn vui ma.nh.
Kính chào
Đỗ Thông Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.