Hôm nay,  

Học Giả Đỗ Thông Minh Giải Thích Về 1 Bản Tin

21/05/200300:00:00(Xem: 4648)
Việt Báo đã đăng một bản tin tường thuật về buổi nói chuyện của Học Giả Đỗ Thông Minh về các môn ngữ học về Việt-Hán-Nôm tại Virginia mới vài tuần trước. Bản tin do nhà báo Mai Vàng viết có gợi ra vài ngộ nhận ngôn ngữ, nên họ Đỗ đã gửi email giải thích. VB xin đăng toàn văn để độc giả cùng tường lãm về các vấn đề ngôn ngữ Việt Nam, và nhân đây cũng bày tỏ tin tưởng rằng các suy nghĩ ngữ học dù có dị biệt, vẫn không thể nào làm suy suyển nhiệt tâm làm việc và lòng tương kính của học giả Đỗ Thông Minh và nhà báo Mai Vàng. Bài giải thích như sau.

Đông Kinh, 20/5/2003
Kính gởi anh Mai Vàng,
Trước hết xin cám ơn anh có lòng đến dự buổi nói chuyện của chúng tôi và cũng cám ơn anh có bài viết và hình ảnh về buổi nói chuyện nàỵ
Bài viết đã dành rất nhiều thiện cảm và những lời khích lệ cho chúng tôị Chúng tôi xin rất trân trọng đón nhận. Xin thưa, chúng tôi là người tự nguyện đi nói chuyện khắp nơi thì không ngại gì dư luận khen chê, nên nếu có thiếu sót hay sai lầm, chúng tôi rất vui lòng ghi nhận ý kiến của khán thính giả để sửa chữạ Tuy nhiên phần kết luận trong bài viết của anh có chỗ chưa sát với sự thực làm chúng tôi và nhiều thân hữu hơi ngỡ ngàng vì dễ gây hiểu nhầm. Hôm ấy anh Trần Quán Niệm nói rằng tôi đã đi Âu Châu, tôi cũng đã cải chính. Chị Bảo Oanh nói tôi học Nguyễn Trãi, có người đến hỏi, tôi cũng nói lại đúng ra là Trần Lục rồi mới qua Chu Văn An...
Theo bài viết của anh có đoạn "Một số cựu tù nhân chính trị cũng tỏ ra thắc mắc là tại sao rời khỏi Việt Nam khá lâu và cũng không hoạt động nhiều trong vực phát thanh hướng về quốc nội mà học giả Đỗ Thông Minh lại xử (đúng ra là sử) dụng từ ngử (đúng ra là từ ngữ) "thuyết minh" để chỉ công việc dẫn giải những dương bản được trình chiếu trong phần nói chuyện của mình".
1- "Thuyết minh" là một từ Hán-Việt có từ rất lâu đời, trong hầu hết từ điển tiếng Việt, từ điển Hán-Việt ở miền Nam trước 1975... các từ điển Hoa và Nhật đều có, nên đã được coi là tài sản văn hòa chung của các dân tộc vốn thuộc hệ chữ Hán, vì thế không nên gán ghép cho từ này một ý nghĩa chính tri.. Có thể người Cộng Sản dùng từ này hơi nhiều nhưng không vì vậy mà cho là của Cộng Sản và mình không được dùng.


2- Chúng tôi xa nước lâu thật, nhưng cũng từ lâu là cộng tác viên của hầu hết các đài quốc tế hướng về Việt Nam như BBC, VOA, RFI, đôi khi với RFA nữa, không kể đài SBS ở Úc và nhiều đài khác của người Việt ở hải ngoạị Thường một công tác viên chỉ làm cho một đài quốc tế, riêng chúng tôi làm cho nhiều đài cùng lúc.
Chúng tôi là người được trao cho trách nhiệm điều hợp buổi thảo luận về việc dùng từ trong truyền thông tại Đại Hội Truyền Thông Việt Ngữ Hải Ngoại ngày 18-20/4 ở Little Saigon. Nhóm thảo luận cũng đã đề cập nhiều khía cạnh tế nhị trong việc dùng từ. Mọi người đều lưu ý là nên cẩn thận khi dùng từ, nhưng cũng phải phân biệt từ nào thực sự do Cộng Sản đặt ra và mang một ý nghĩa chính trị, từ nào là văn hóa thuộc tài sản chung của dân tộc. Nhiều từ có tính cách thuần văn hóa, xuất phát từ miền Bắc, là do dân chúng tạo ra chứ không phải ý đồ của nhà cầm quyền, do đó, không phải từ nào của miền Bắc cũng là cộng sản, là sai, không nên dùng.
Cũng như ngay trong buổi nói chuyện của tôi, có một người tham dự đã cho rằng:
- Đánh vần "c + a = ca" là lối của miền Nam, còn "cờ + a = ca" là lối của Cộng Cản không chấp nhận được. Thực ra nhiều người biết rằng lối đánh vần "cờ + a = ca" trước 1975 vài năm đã được dạy ở các trường Bình Dân Học Vụ ở miền Nam, nhưng một số người lớn tuổi sau này mới nghe tới lại tưởng là của Việt Cộng từ sau 1975.
Mọi người đều có quyền tự do phát biểu theo hiểu biết hay suy tư của mình, kiến thức như trời biển, nên đúng hay sai cũng là chuyện thường. Tất nhiên càng cẩn thận càng tốt, càng đúng càng tốt, nhất là người làm công việc truyền thông để tránh ngộ nhận, vì một khi đã loan tin ra rồi thì dù có đính chính cách nào đi nữa việc thanh minh cũng không trọn vẹn, cũng không ổn được.
Xin có vài hàng góp ý cùng anh và chúc anh luôn vui ma.nh.
Kính chào
Đỗ Thông Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.