Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Học Giả Đỗ Thông Minh Giải Thích Về 1 Bản Tin

21/05/200300:00:00(Xem: 4302)
Việt Báo đã đăng một bản tin tường thuật về buổi nói chuyện của Học Giả Đỗ Thông Minh về các môn ngữ học về Việt-Hán-Nôm tại Virginia mới vài tuần trước. Bản tin do nhà báo Mai Vàng viết có gợi ra vài ngộ nhận ngôn ngữ, nên họ Đỗ đã gửi email giải thích. VB xin đăng toàn văn để độc giả cùng tường lãm về các vấn đề ngôn ngữ Việt Nam, và nhân đây cũng bày tỏ tin tưởng rằng các suy nghĩ ngữ học dù có dị biệt, vẫn không thể nào làm suy suyển nhiệt tâm làm việc và lòng tương kính của học giả Đỗ Thông Minh và nhà báo Mai Vàng. Bài giải thích như sau.

Đông Kinh, 20/5/2003
Kính gởi anh Mai Vàng,
Trước hết xin cám ơn anh có lòng đến dự buổi nói chuyện của chúng tôi và cũng cám ơn anh có bài viết và hình ảnh về buổi nói chuyện nàỵ
Bài viết đã dành rất nhiều thiện cảm và những lời khích lệ cho chúng tôị Chúng tôi xin rất trân trọng đón nhận. Xin thưa, chúng tôi là người tự nguyện đi nói chuyện khắp nơi thì không ngại gì dư luận khen chê, nên nếu có thiếu sót hay sai lầm, chúng tôi rất vui lòng ghi nhận ý kiến của khán thính giả để sửa chữạ Tuy nhiên phần kết luận trong bài viết của anh có chỗ chưa sát với sự thực làm chúng tôi và nhiều thân hữu hơi ngỡ ngàng vì dễ gây hiểu nhầm. Hôm ấy anh Trần Quán Niệm nói rằng tôi đã đi Âu Châu, tôi cũng đã cải chính. Chị Bảo Oanh nói tôi học Nguyễn Trãi, có người đến hỏi, tôi cũng nói lại đúng ra là Trần Lục rồi mới qua Chu Văn An...
Theo bài viết của anh có đoạn "Một số cựu tù nhân chính trị cũng tỏ ra thắc mắc là tại sao rời khỏi Việt Nam khá lâu và cũng không hoạt động nhiều trong vực phát thanh hướng về quốc nội mà học giả Đỗ Thông Minh lại xử (đúng ra là sử) dụng từ ngử (đúng ra là từ ngữ) "thuyết minh" để chỉ công việc dẫn giải những dương bản được trình chiếu trong phần nói chuyện của mình".
1- "Thuyết minh" là một từ Hán-Việt có từ rất lâu đời, trong hầu hết từ điển tiếng Việt, từ điển Hán-Việt ở miền Nam trước 1975... các từ điển Hoa và Nhật đều có, nên đã được coi là tài sản văn hòa chung của các dân tộc vốn thuộc hệ chữ Hán, vì thế không nên gán ghép cho từ này một ý nghĩa chính tri.. Có thể người Cộng Sản dùng từ này hơi nhiều nhưng không vì vậy mà cho là của Cộng Sản và mình không được dùng.


2- Chúng tôi xa nước lâu thật, nhưng cũng từ lâu là cộng tác viên của hầu hết các đài quốc tế hướng về Việt Nam như BBC, VOA, RFI, đôi khi với RFA nữa, không kể đài SBS ở Úc và nhiều đài khác của người Việt ở hải ngoạị Thường một công tác viên chỉ làm cho một đài quốc tế, riêng chúng tôi làm cho nhiều đài cùng lúc.
Chúng tôi là người được trao cho trách nhiệm điều hợp buổi thảo luận về việc dùng từ trong truyền thông tại Đại Hội Truyền Thông Việt Ngữ Hải Ngoại ngày 18-20/4 ở Little Saigon. Nhóm thảo luận cũng đã đề cập nhiều khía cạnh tế nhị trong việc dùng từ. Mọi người đều lưu ý là nên cẩn thận khi dùng từ, nhưng cũng phải phân biệt từ nào thực sự do Cộng Sản đặt ra và mang một ý nghĩa chính trị, từ nào là văn hóa thuộc tài sản chung của dân tộc. Nhiều từ có tính cách thuần văn hóa, xuất phát từ miền Bắc, là do dân chúng tạo ra chứ không phải ý đồ của nhà cầm quyền, do đó, không phải từ nào của miền Bắc cũng là cộng sản, là sai, không nên dùng.
Cũng như ngay trong buổi nói chuyện của tôi, có một người tham dự đã cho rằng:
- Đánh vần "c + a = ca" là lối của miền Nam, còn "cờ + a = ca" là lối của Cộng Cản không chấp nhận được. Thực ra nhiều người biết rằng lối đánh vần "cờ + a = ca" trước 1975 vài năm đã được dạy ở các trường Bình Dân Học Vụ ở miền Nam, nhưng một số người lớn tuổi sau này mới nghe tới lại tưởng là của Việt Cộng từ sau 1975.
Mọi người đều có quyền tự do phát biểu theo hiểu biết hay suy tư của mình, kiến thức như trời biển, nên đúng hay sai cũng là chuyện thường. Tất nhiên càng cẩn thận càng tốt, càng đúng càng tốt, nhất là người làm công việc truyền thông để tránh ngộ nhận, vì một khi đã loan tin ra rồi thì dù có đính chính cách nào đi nữa việc thanh minh cũng không trọn vẹn, cũng không ổn được.
Xin có vài hàng góp ý cùng anh và chúc anh luôn vui ma.nh.
Kính chào
Đỗ Thông Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân dịp Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal sẽ nghỉ hưu vào cuối năm nay, trân trọng kính mời Quý vị tham dự buổi gặp gỡ và tiếp tân “Farewell Open House”...
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.