Hôm nay,  

Tin Vắn

02/08/200500:00:00(Xem: 6289)
MƯA LỚN LẠI TRÚT XUỐNG BOMBAY

Hôm Thứ Hait, mưa lớn còn trút xuống thành phố Bombay ở miền tây Aán Độ - mưa 4 ngày liền trong tuần qua gây ngập lụt và đất sụt làm thiệt mạng trên 1000 người. Cac trục giao thông và đường sắt bị gián đoạn vì nước ngập và trường học đóng cửa. Nhà chức trach khuyến cáo 15 triệu dân tránh ra đường. hôm Chủ Nhật, hàng trăm người biểu tình đòi nhanh chóng tái lập cac dịch vụ điện, nước bị mất từ Thứ 3 tuần qua.


HỐT BẠC:PHIM ‘WEDDING CRASHERS’
Sau 2 tuần lễ đứng hạng nhì về doanh thu, phim vui "Wedding Crashers" đã dành chiếm vị trí đầu bảng doanh thu, thu hơn 20 triệu MK cuối tuần qua. Tính chung, phim này đã đem về cho nhà sản xuất tổng cộng trên 116 triệu MK. Phim "Charlie and The Chocolate Factory" của Johnny Depp đã rơi xuống hạng 2, nhưng cũng đã thu 148 triệu. Phi hạng 3 thu 14 triệu MK.


CHEVRON VÀ UNOCAL KIẾM LỜI KHÁ
Phóng viên báo cáo công ty xăng dầu Chevron và đối tượng mua sáp nhập là Unocal tuần qua đạt được lợi nhuận cao hơn dự báo. Nhưng, kết quả của công tac lọc dầu lấy bớt 1 phần những con số lạc quan. Giới phân tich nghĩ rằng Chevron đang tranh mua Unocal với công ty quốc doanh CNOOC của Trung Quốc nên cần có lợi nhuận vững chắc để gia tăng cơ may mua Unocal.

CÔNG TY BÁN SẢN PHẨM ATKINS VỠ NỢ
Công ty kinh doanh thực phẩm làm theo công thức ăn kiêng của bác sĩ Atkins đã lập hồ sơ xin được điều 11 luật phá sản bảo hộ. Công thức Atkins loại bỏ cac loại bánh và chất bột trong chương trình ẩm thực để giảm cân. Những sản phẩm Atkins không còn được ưa chuộng. Phát ngôn viên của công ty Atkins báo cáo công ty hiện mắc nợ trên 300 triệu MK.


LÀM CHỦ XE HƠI Ở DETROIT LÀ TỐN NHẤT


Detroit, thủ phủ của kỹ nghệ xe hơi Hoa Kỳ, lại là nơi tốn kém nhất để làm chủ và sử dụng xe hơi. Theo phuc trình mới của hãng Runzheimer International so sánh cac thành phố khắp nước Mỹ, giữ để dùng 1 xe sedan trung bình tốn trên 11,000 MK, nguyên nhân chính là phí tổn bảo hiểm quá cao. Giá mua bảo hiểm toàn phần trung bình ở Detroit là 5100 MK. Cac thành phố Philadelphia, Los Angeles và Boston có thứ bậc không xa.


SILICONE ĐƯỢC PHÉP BÁN RA
Trong tuần qua, cơ quan liên bang kiểm soát thực phẩm và thuốc FDA đã gửi văn thư chấp thuận cho công ty Mentor được tung ra thị trường chất keo dẻo dùng trong giải phẫu thẩm mỹ ngực phụ nữ, theo đơn xin.
Mặc dù cac quy định hiện hành không cho phép cơ quan chính phủ bàn nội dung của văn thư, đây cũng là 1 trong cac bước của tiến trình duyệt xét sản phẩm mới tại FDA. Trong phiên họp Tháng Tư, ủy ban tham vấn của FDA biểu quyết chấp thuận với tỉ số phiếu 7/2, theo đó đơn xin phép của công ty Mentor được chấp thuận có điều kiện.


IRAN ĐỊNH TÁI TỤC CHƯƠNG TRÌNH NGUYÊN TỬ
TEHRAN - Hôm Thứ Hait Iran thông báo cơ quan nguyên tử năng quốc tế IAEA quyết định khôi phục 1 số hoạt động nguyên tử. Phát ngôn viên Mohammadi của HĐ Tối Cao An Ninh Quốc Gia cho đài phát thanh biết Iran đã yêu cầu IAEA chỉ thị cho cac thanh tra gỡ niêm ở cơ sở nguyên tử Isfahan ở miền trung Iran để tái tục tái chế uranium. Ông Mohammadi loan báo rằng việc tinh luyện uranium vẫn còn đình chỉ.


LỄ HỘI BÒ VÌ TỪ THIỆN

Tượng một con bò được sơn, treo lơ lửng trong tiệm bách hóa nổi tiếng GUM ở Moscow hôm 1-8-2005, trong lễ hội 'Moscow Cow Parade', cuộc triển lãm nghệ thuật vì từ thiện lớn nhất thế giới. Có khoảng 500 tượng bò bằng nhựa, sơn màu sẽ trưng bày ở Moscow và sẽ đấu giá, gây quỹ từ thiện vào tháng 10-2005. (Photo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.