Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tc Bành Trướng Quân Sự: Qua Mặt Nga, Thách Thức Mỹ

15/11/200900:00:00(Xem: 3333)

TC Bành Trướng Quân Sự: Qua Mặt Nga, Thách Thức Mỹ

Hai mươi năm sau ngày Bức Tường Bá Linh sụp đổ, trái với quan niệm của nhiều người Mỹ cho đó là ngày chấm dứt Chiến tranh Lạnh, Trung Cộng bây giờ là một chế độ bành trướng quân lực thách thức Mỹ nhiều và mạnh hơn Liên xô khi xưa. Mỹ đang bị đặt trong thế bị động trong tương quan quân sự và kinh tế mà TC là ngưòi vẽ đường, đi trước, Mỹ chỉ thụ động bị dẫn dắt nhiều hơn.
Mới đây hai nhà lãnh đạo quân sự Mỹ và TC gặp nhau để thắc chặt tương quan quân sự, xây dựng những cơ chế tin tưởng và hợp tác lẫn nhau, như phối hợp huấn luyện về cứu vớt và chống dịch cúm. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates và  Chủ Tịch Quân ủy Trung Ương TC Tướng Caihou Xu, "hồ hởi" đánh giá đó là những sáng kiến thiết lập hợp  tác quân sự mới.
Nhưng theo các chuyên gia chiến lược, bức Tường Bá Linh sụp đổ, nhiều người tin rằng CS Liên xô và Đông Au không còn, Chiến tranh Lạnh đã chấm dứt, xung đột Tự do và CS  chấm dứt. Nhưng  trên thực tế ở Au châu thì đúng, nhưng ở Á châu Thái Bình Dương thì khác hẳn. TC vẫn tiếp tục là một chế độ CS đang đóng một vai trò cũ của CS trên phương diện quân sự.
Abraham Denmark, cựu chuyên gia về Trung Cộng sự vụ của Bộ Quốc Phòng Mỹ nay làm việc cho Center for a New American Security, nói TC đang thách thức Mỹ và Liên Au dưới một  hình thức  khác thời Chiến tranh Lạnh.


Còn  Rouben Azizian, một nhà ngoại giao cựu của Liên xô nay làm việc cho Defense Department's Asia-Pacific Center for Security Studies in Hawaii. cũng nhận định  thách thức của TC đối với Mỹ ở Thái Bình Dương rất mạnh, cả về thế hải thượng lẫn địa lý chiến lược.
Anh hưởng của TC đối với CS Bắc Hàn làm cho Mỹ gặp nhiều khó khăn khi giải quyết bài toán nguyên tử của CS Bắc Hàn. TC tăng cường ngân sách chìm nổi về quân sự không phải để quốc phòng mà để bành trướng từ  2000 là $27.9 tỉ đến 2008 là $60.1 tỷ Đô la. Hải quân Đô đốc Robert Willard, Tư Lịnh Thái bình Dương của Mỹ quân lực TC vượt trội  ngoài ước lượng tình báo của chúng ta.
Trong Chiến tranh Lạnh Mỹ có cả một hệ thống tình báo hàng  chục ngàn người để theo dõi CS, bây giờ hệ thống đó không còn nữa. Và TC biết rất rõ sự thiếu thốn này của Mỹ.
Mỹ cũng thiếu hiểu biết những hậu quả của những đụng chạm trên biển của TC. Hai năm trước đây TC không cho phép USS Kitty Hawk của Mỹ vào Hong Kong ăn lễ Tạ Ơn. Năm nay TC cố phá dàn máy sonar mà tàu Mỹ dùng trên biển. TT Đài Loan Ma Ying-jeou gần gũi với TC hơn, đã yêu cầu  và TC bằng lòng chuyến hướng dàn hoả tiển không nhắm vào Đài Loan nữa. CS Bình Nhưỡng gây nhiều xung đột với những nước thân Mỹ như Nam Hàn, Nhựt. Nhựt bị CS Bắc Hàn và TC đe doạ nhiều hơn thời Chiến tranh Lạnh.  Trong khi đó thì Mỹ giữ thái độ thụ động, chờ và xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.