Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Thế Giới

06/11/200900:00:00(Xem: 2848)

Tin Ngắn Thế Giới

Nga: Bắt Sát Thủ Nhân Quyền

Cảnh sát Nga đã bắt một người đàn ông và một phụ nữ tình nghi hạ sát luật sư nhân quyền Stanislav Markelov và phóng viên Anastasia Baburova. Hai nạn nhân bị bắn hạ hồi tháng 1-2009 giữa Moscow, khi đang đi bộ thì sát thủ Markelov tới gần bắn vào sau gáy. Lúc đó, Baburova tìm cách nắm sát thủ, cũng bị bắn bị thương và sau chết ở bệnh viện. Hôm Thứ Năm, cảnh sát Nga nói sát thủ là Eugenia Khasis, 24 tuổi, và Nikita Tikhonov, 29 tuổi. Khasis chưa có tiền án, nhưng Tikhonov hoạt động cho một nhóm tân phát xít bị truy nã vì liên hệ vụ ám sát một nhà hoạt động chống phát xít.

+++++

Panasonic Đòi Mua Sanyo

Công ty điện tử Panasonic Corp. hôm Thứ Năm đã đưa đề nghị là sẽ mua công ty đối thủ nhỏ hơn Sanyo Electric Co. với giá 402 tỉ yen (4.4 tỉ Mỹ Kim), để sẽ sáp nhập thành một trong vài công ty điện tử lớn nhất thế giới. Panasonic, hãng sản xuất truyền hình màn ảnh lỏng plasma lớn nhất thế giới dự kiến sẽ mua hơn 50% cổ phần Sanyo, nhằm nắm kỹ thuật của hãng này về năng lượng mặt trời và bình điện tái sạc điện.

+++++

Cọp Cơ Nguy Tuyệt Chủng, Mã Lai Lo Cứu

Phó Thủ Tướng Mã Lai Muhyiddin Yassin loan báo kế hoạch tăng gấp đô số lượng cọp Mã Lai đang cơ nguy tuyệt chủng. Kế hoạch do một hội đồng chuyên về đa dạng sinh hóa đề ra, sẽ tăng số lượng cọp từ chưa tới 500 con hiện nay để sẽ “tới  1,000 con cọp vào năm 2020 trong môi trường rừng tự nhiên.” Trong kế hoạch cũng sẽ nhờ tới quân đội Mã Lai ngăn chận, bố ráp các thợ săn lậu.

+++++

Uc Tấn Công Taliban

Lực Lượng Đặc Biệt Úc Châu đã tấn công vào nhiều mật khu Taliban tại Afghanistan, tịch thu nhiều vũ khí và thiết bị khác, theo lời Bộ Quốc Phòng Úc.
Đặc biệt là các đơn vị Úc đã tịch thu nhiều bộ đồng phục quân nhân Afghanistan, 100 kilôgram nha phiến và nhiều thiết bị để chế tạo bom vệ đường.


Trung Tướng Mark Kelly, Tư Lệnh Quân Lực Úc vùng Trung Đông, nói các chiến dịch tảo thanh này là thông điệp rõ ràng tới quân Taliban, rằng bất kể loạn quân ở đâu, “chúng ta có thể truy tìm và tấn công địch.”
Có khoảng 1,500 lính Úc tại Afghanistan.

+++++

Đòi Tiền  Madonna...

BLANTYRE — Có hơn 100 dân làng ở Malawi hôm Thứ Năm đòi thêm tiền bồi thường từ chính phủ vì đất đã trưng dụng để ca sĩ Mỹ Madonna xây trường cho nữ sinh.
Madonna, người có 2 con nuôi từ Malawi, tuần trước đã làm lễ động thổ xây trường nơi ngoại ô thủ đô hành chánh Lilongwe.
Dân làng từ đó liên tục nói là sẽ phản đối cho tới khi nào họ nhận đủ tiền bồi thường từ chính phủ Malawi, mà chính phủ nói là đã bán cho ca sĩ Madonna thời hạn 99 năm.
Milosi Jere, một trong nhóm dân làng, nói với AFP, rằng lý ra ông được bồit hường 200,000 kwacha (1,428 dollars), nhưng lại chỉ nhận được có 50,000 kwacha (357 dollars)."
Ông nói ông sẽ cùng dân làng biểu tình liên tục tới khi nào nhận đủ thôi.

+++++

Rao Bán Đuốc Thế Vận

Đuốc Thế Vận Mùa Đông 2010 đang giúp thêm tài chánh cho nhiều người: trong khi bắt đầu tuần lễ đầu tiên của 106 ngày chạy rước Đuốc Thế Vận xuyên Canada, một người đã rước đuốc này ở Hy Lạp trong tuần lễ đầu trứơc khi lửa đuốc sang Canada đã lên eBay rao bán cây Đuốc Thế Vận mà người naỳ cầm chạy với giá 2,500 đô la Mỹ. Không giống các kỳ rước đuốc trước, mỗi người chạy rước đuốc cho Thế Vận Mùa Đông Vancouver Winter Games phải tự mang đuốc của mình và ngọn lửa chuyền từ đuốc của người chạy này sang người chạy khác. Với 12,000 người chạy rước đuốc xuyên chặng đường 45,000-kilometre, trước tiên họ sẽ có ngọn đuốc lưu niệm tại nhà, và số người rao bán dự toán sẽ không nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.