Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đẹp Đó Đây

01/04/200300:00:00(Xem: 3610)
KAROLINA KURKOVA
Thành ngữ Anh có câu “A picture is worth a thousand words”. Và nếu quaœ thật chỉ với một bức hình mà cái đẹp đã được miêu taœ tương đương bằng caœ một áng văn dài hàng nghìn chữ, thì không biết người ta phaœi tốn biết bao giấy mực mới có thể lột trần được nhan sắc tuyệt thế cuœa Karolina Kurkova, một ngôi sao treœ trung đang toœa sáng trên sân khấu thời trang quốc tế để chiếm lĩnh ngai vị công chúa trong hàng ngũ các siêu minh tinh thời trang đương đại, với mái tóc hoàng kim buông thaœ một cách hoang dại hoặc vén chaœi óng mượt, thướt tha.
Tuy đã được nổi tiếng rất nhiều ơœ quê hương nàng, cộng hòa Tiệp, cho đến bây giờ, ngoài những người thích tìm hiểu về minh tinh thời trang hoặc những người trong kỹ nghệ thời trang, tên tuổi cuœa Karolina vẫn còn khá xa lạ với công chúng, đặc biệt là quần chúng ơœ những nơi heœo lánh tận cùng cuœa thế giới, nưœa quê nưœa tỉnh, dơœ dơœ ương ương như Úc Đại Lợi, mặc dù nàng đã được tung hê như người sẽ kế thừa Gisele Bundchen trong một tương lai rất gần.
Tuy chào đời ơœ một tỉnh leœ trên phần đất bây giờ được gọi là cộng hòa Tiệp, từ thuơœ bé thơ Karolina đã từng nếm được mùi vị ngọt bùi cũng như những khốn khó gò bó cuœa danh vọng, vì cha nàng là một danh thuœ bóng rổ cuœa quê hương nàng.
Thuơœ thiếu thời, vì cặp chân dài quá khổ, nên Karolina lúc nào cũng có dáng veœ lọng cọng, vụng về, như một con sếu. Thế nhưng, theo với năm tháng thì mọi sự đều thay đổi.
Một vài năm sau khi nàng bắt đầu bước chân vào ngưỡng cưœa trung học thì một người bạn thân cuœa gia đình, vốn có con mắt mỹ thuật, đã nhận thức được veœ đẹp mê hồn cuœa Karolina nên đã gơœi một loạt hình cuœa nàng đến cho một công ty đại diện người mẫu ơœ thuœ đô Prague.
Và thế là cô nữ sinh trung học ơœ tỉnh leœ bỗng một sớm một chiều treœo thành người mẫu quaœng cáo thời trang trên các sân khấu thời trang khá lớn cuœa Tiệp. Nàng cũng trơœ nên một khuôn mặt quen thuộc đối với giới treœ cuœa quốc gia đông âu này qua nhiều loạt quaœng cáo trên các tấm bích chương khổng lồ hoặc trong những tạp chí in màu sặc sỡ.
Tuy vậy, với nhận thức là quê hương nàng dẫu sao cũng chỉ là một cõi trời eo hẹp, nên Karolina quyết định, ơœ tuổi 15, phiêu lưu sang Milan, thuœ đô thời trang cuœa Ý Quốc, một trong những cái nôi cuœa thời trang quốc tế, để thưœ thời vận và học hoœi thêm về nghề nghiệp mà định mệnh đã dành cho nàng. Tại đây, nhan sắc cùng phong thái cuœa nàng đã khiến nhà tạo mẫu lừng danh Miuccia Prada (hiệu quần áo Prada) để ý và mời nàng ký hợp đồng cộng tác. Và thế là nàng nghiễm nhiên bước một bước lên đài danh vọng.
Các tay chuœ bút cuœa nhiều tạp chí thời trang ơœ Âu Châu bắt đầu để ý đến cô người mẫu treœ tuổi nhưng có nét đẹp khiêu gợi thu hút hồn người cuœa một keœ đã trươœng thành và có tiếng là một người năng nổ làm việc, không hề ngại khó ngại khổ. Sau một vài lần xuất hiện trên bìa cuœa các ấn baœn Âu Châu cuœa Vogue, Karolina được tạp chí Vogue chính ơœ Hoa Kỳ mang về Nữu Ước và nâng đỡ, nuôi dưỡng chờ đến ngày tung ra trước thị trường Bắc Mỹ Châu.
Đến tháng 2/2001 thì nàng xuất hiện trên trang bìa cuœa Vogue Hoa Kỳ và lập tức thu hút được hằng hà sa số người ái mộ, trong cũng như ngoài kỹ nghệ thời trang. Đến tháng 11/01, khi tuổi chưa đầy 18, Karolina được công ty saœn xuất đồ lót lừng danh Victoria’s Secret ẵm ngay vào hàng ngũ những siêu minh tinh thời trang xuất hiện trong một chương trình truyền hình đặc biệt cuœa họ, đưa nàng nhaœy vọt lên thượng tầng khí quyển.
Một năm sau đó, sau một chuỗi những chiến dịch quaœng cáo cho các nhãn hiệu như Tommy, Valentino, YSLv.v... Karolina được Victoria’s Secret dùng làm đầu tàu cho chương trình truyền hình cuœa họ năm ấy. Và tiếp theo đó thì Vogue trao tặng cho nàng danh vị Người Mẫu Trong Năm.
INUL DARATISTA
Trong vòng vài năm qua, tại Nam Dương, quốc gia có dân số Hồi giáo lớn nhất nhì thế giới, đã xuất hiện một hiện tượng khá lạ lùng, tạo phẫn nộ cho hàng giáo sĩ Hồi Giáo nhưng lại thu hút không ít sự yểm trợ từ giới chính trị gia.
Hiện tượng đó là Inul Daratista người nữ ca sĩ đang thu hút được hằng hà sa số người ái mộ, ơœ đuœ mọi lứa tuổi, nhưng đặc biệt là trong giới thanh thiếu niên, từ khắp các giai cấp trong xã hội, nhưng đông nhất là là những người thuộc tầng lớp công nhân và nông dân nghèo khổ.
Để có thể hình dung được sức cuốn hút cuœa Inul đối với người ái mộ nàng, hãy tươœng tượng đến ban nhạc Beatles vào thời điểm mà họ nổi danh nhất thế giới, một bước ra đường là bị hàng trăm, hàng ngàn thiếu nữ ái mộ đổ xô đuổi theo. Hoặc tươœng tượng đến caœnh người ái mộ ngất xỉu khi thấy ông vua nhạc rock Elvis Presley khi còn son treœ, trong thập niên 50, khẽ lắc mình trên sân khấu. Rồi nhân cường độ cuœa nó lên gấp 10 lần. Đấy là sức cuốn hút cuœa người nữ ca sĩ vốn là một đứa bé nhà quê nghèo nàn sinh ra trong một ngôi làng bé nhoœ ơœ East Java.
Inul bắt đầu nghiệp ca hát vào năm lên 12 tuổi với loại nhạc rock ngoại lai, với âm điệu vay mượn từ Âu Mỹ. Nhưng không bao lâu sau thì nàng quay trơœ về với điệu nhạc quê hương dangdut, với những giai điệu tươi treœ, vui nhộn, có thể được miêu taœ như một kết hợp giữa nhạc pop và nhạc folk, thường thấy trong âm nhạc Ấn độ, AŒ Rập và Mã Lai, vốn rất phổ thông trong giới bình dân lao động Nam Dương, đặc biệt là ơœ các miền quê.
Dangdut phát xuất từ những giai cấp lao động, ít học thức, nên lời lẽ thường có nhiều từ ngữ tục tằn hòa lẫn với điệu múa rất gợi dục. Tuy nhiên, trong những thập niên 70, 80, dangdut được phổ thông hóa, và vì thế, lời lẽ bớt phần thô tục, và trơœ nên ngọt ngào, đầm ấm, trữ tình hơn. Thế rồi giới chính trị gia xu thời bèn lợi dụng loại nhạc này thành một công cụ để ve vãn cưœ tri ơœ những giai cấp thấp trong xã hội.
Và bây giờ, Inul cương quyết phaœi giành lại loại nhạc này cho quần chúng, mang nó đến quần chúng với phong thái trình diễn vô cùng táo bạo và nóng boœng, với những cái lắc mông, uốn bụng thật gọi mời, cuốn hút.
Mặc dầu lúc khơœi đầu nàng chỉ được traœ công khoaœng $1 Úc Kim cho mỗi buổi trình diễn, dần dà nàng thu hút được một đạo quân ái mộ hùng mạnh ơœ East Java. Và rồi sau hai năm chinh phục East Java, vào tháng 1/03 vừa qua nàng đã đến thuœ đô Jakarta cuœa Nam Dương để xuất hiện trên chương trình truyền hình quốc gia. Và sau đêm ấy, nàng trơœ thành siêu minh tinh ơœ Nam Dương, và chỉ trong một vài tuần lễ “cơn sốt Inul” lan tràn khắp Nam Dương.

Hình aœnh cuœa nàng liên tục xuất hiện trên trang bìa cuœa hằng hà sa số báo chí, tuần san nguyệt san. Tên tuổi và hình aœnh cuœa nàng được nhắc nhơœ và chiếu lên truyền hình nhiều hơn caœ tổng thống Megawati Sukarnoputri. Lệ phí cuœa nàng tăng vọt lên đến mức $2,200 - $3,000 Úc kim mỗi lần trình diễn. Bất cứ chương trình truyền hình nào có nàng xuất hiện là chắc chắn sẽ có số khán giaœ tăng vọt. Mặc dù nàng chưa hề saœn xuất một đĩa nhạc nào, hơn 3 triệu đĩa VCD thâu lén những buổi trình diễn cuœa nàng thuơœ xưa đã được người ái mộ đua nhau mua lấy. Và Inul bỗng tạo nên một kyœ lục khác trong lịch sưœ âm nhạc Nam Dương: người ca sĩ đầu tiên nổi danh một phần nhờ vào các đĩa nhạc quay lén.
Và, trong một quốc gia Hồi giáo thuœ cựu, với những giá trị xã hội cổ huœ, đặc biệt là thói giaœ hình đạo đức cuœa giai cấp thống trị, caœ tôn giáo lẫn chính trị, sự nổi bật quá nhanh, một sớm một chiều, cuœa một nàng ca sĩ xuất thân bần hàn đã bị xem như là một mối đe dọa cho uy quyền cuœa họ. Vì thế, Hội đồng Giáo sĩ Nam dương (Indonesian Ulemas Council - MUI) bèn lên án cách vũ múa cuœa nàng là khiêu dâm. Và từ đó, họ cho rằng những buổi trình diễn cuœa nàng mang tính xúi giục khán giaœ có những hành vi dâm ô. Để rồi vào tháng 2/03 vừa qua ra tuyên cáo rằng cách phục sức cũng như vũ múa cuœa nàng vi phạm trầm trọng giáo lịnh chống dâm ô đã được vạch ra từ tháng 7/02. Chính quyền ơœ tiểu bang Yogyakarta cũng ra lệnh cấm nàng trình diễn tại đó, với cớ là các buổi trình diễn cuœa nàng “làm nguy hại đến luân lý và đạo đức cuœa cư dân vốn có học thức và văn minh cao”. Ngay caœ nhiều đài truyền hình vốn trục lợi khi nàng xuất hiện trên đài trước kia cũng tự ý bôi đen màn aœnh để che phần dưới cuœa thân thể nàng mỗi khi nàng bắt đầu vũ múa.
Tuy vậy, khán giaœ ái mộ vẫn tiếp tục uœng hộ nàng, và cơn sốt Inul vẫn tiếp tục lan tràn. Gần đây, khi được biết nàng sẽ trình diễn tại Pelaihari, một thị trấn nhoœ bé ơœ phía Nam tiểu bang Kalimantan, hàng chục ngàn khán giaœ ái mộ đã đua nhau đổ xô về đấy và chen chúc, lấn lướt nhau để có thể ùa vào sân vận động giành chỗ ngồi tốt nhất để xem thần tượng trình diễn.
Và, giới chính trị gia xu thời đang sắp hàng tìm đến, nhờ nàng lên tiếng uœng hộ cho kỳ tranh cưœ vào năm 2004 tới đây!
DELTA GOODREM
Trong vài năm qua, kể từ khi Britney Spears quyết định từ boœ hình aœnh một em gái ngây thơ hiền dịu để trơœ thành một thứ gái giang hồ, ăn vận hơœ hang, khoe rốn, khoe mông hầu chiếm lĩnh vị trí công chúa nhạc pop trên thế giới thì gần như các nàng wannabe - “em cũng thế” - bèn đua nhau... cơœi tuốt, từ trên sân khấu lúc trình diễn, trong các đoạn video đính kèm baœn nhạc, hoặc ngay trên những trang báo màu offset bóng loáng cuœa mấy tạp chí dành cho quý anh như FHM, Ralph, For Men.v.v... Từ Christina Aguilera với những hình aœnh gần như lõa lồ trên bìa cuœa đĩa nhạc Dirty, đến con chim budgie Kylie Minogue mặc đồ lót quằn quại trên sân khấu, thaœy thaœy đều muốn nhờ những hình aœnh khiêu gợi đầy tính kích dâm đĩ thõa ấy giúp cho số bán cuœa những baœn nhạc hoặc cuœa những buổi trình diễn cuœa họ.
Riêng ơœ Úc, từ Tina Arena đến Natalie Imbruglia, qua Holly Valance, sang Tiffani Wood và Belinda Chapple (hai nàng Bardot cũ), cũng đều đã từng cơœi tuốt, hoặc chỉ mặc những bộ đồ tắm hai maœnh mong manh hay những bộ đồ lót moœng dính trên các tạp chí như black+white, FHM, Ralph.v.v...
Cũng chính vì thế mà từ khi Delta Goodrem, người nữ ca sĩ kiêm diễn viên treœ tuổi cuœa tập kịch Neighbours vừa đến tuổi 18 thì hàng loạt những tay đại diện cuœa mấy tờ tạp chí này đã lũ lượt thi nhau khuyến dụ nàng nối gót các đàn chị để cho độc giaœ cuœa họ có dịp rưœa mắt. Thế nhưng, cho đến bây giờ, Delta, cũng như công ty đại diện cuœa nàng là Talentworks, vẫn một mặt “em chaœ”, trong tương lai ngắn hạn, bơœi vì Delta caœm thấy rằng nàng trước nhất và trên hết, vẫn là một ca sĩ, và vì thế, quyết định tìm sự thành công bằng chân tài cuœa chính nàng, bằng chính những nhạc phẩm cuœa nàng, bằng chính giọng hát cuœa nàng, hơn là bằng thân thể cuœa nàng.
Sanh ra và lớn lên trong một gia đình tương đối khá giaœ ơœ Glenhaven, Sydney, khi lên 8 tuổi Delta đã bắt đầu học dương cầm. Lên 10 tuổi, nàng bắt đầu học hát, và sau đó, học thêm vũ múa và diễn xuất. Đến năm 12 tuổi thì nàng bắt đầu sáng tác nhạc và năm lên 13 tuổi, với số tiền dành dụm được từ những lần xuất hiện trong các chương trình truyền hình như Hey Dad, A Country Practice.v.v..., nàng thâu âm đĩa hát mẫu đầu tiên.
Những người bạn cuœa gia đình, vì biết nàng là người ái mộ đội banh dã cầu AFL Sydney Swans nên đã gơœi một baœn sao cuœa đĩa hát mẫu này đến cho đội banh, với hy vọng là khi nghe giọng hát thánh thót du dương cuœa Delta trong baœn quốc ca Úc, ban giám đốc đội banh có thể để nàng hát một vài lần trong dịp khai mạc những trận đấu cuœa đội. Tuy không được mời hát, nhưng, dĩa hát ấy được lọt vào tay một người khác cũng ái mộ đội banh này.
Khi Glenn Wheatley - từng một thuơœ là thành viên cuœa ban nhạc treœ The Eagles danh vang bốn bể, và trong nhiều năm qua là ông bầu cuœa nhiều nghệ sĩ, kể caœ John Farnham - nghe được giọng hát và biết được tiềm năng cuœa Delta thì anh bèn tìm cách liên lạc với nàng, mời nàng về đầu quân dưới trướng cuœa công ty Talentworks cuœa anh. Trong hai năm trời liên tiếp, anh hướng dẫn và huấn luyện cho nàng trau chuốt thêm giọng ca tiếng hát cùng tài viết nhạc. Trong suốt hai năm ấy, để có nhiều thời giờ chuyên chú với âm nhạc, Delta đã phaœi học các môn còn lại qua phương pháp hàm thụ.
Lúc nàng lên 16 tuổi thì Glenn bèn dùng uy tín cuœa anh để thuyết phục Denis Handlin, tay chuœ tịch kiêm tổng giám đốc cuœa hãng đĩa Sony Australia lắng nghe Delta trình diễn. Khi nghe xong, Handlin bèn mời Delta ký hợp đồng saœn xuất 2 đĩa nhạc. Tuy vậy, Glenn vẫn không để cho đệ tưœ ruột cuœa anh phaœi nhào vào giữa chợ đời khi chưa có tiếng tăm gì khaœ quan, khi mà đại đa số quần chúng vẫn chưa bết đến tên nàng. Anh muốn tìm một phương pháp nào đó khiến nàng có thể thu hút được nhiều sự chú ý mà không cần phaœi đi theo con đường cuœa những bậc đàn chị có sắc nhưng có thể không có tài.
Lúc ấy, trong một cơ may hãn hữu, một trong những tay giám chế cuœa Neighbours tập kịch rất ăn khách với giới choai choai, được nghe về Delta, và mời nàng thưœ xuất hiện trong tập kịch. Một lần nữa, ông bầu Glenn Wheatley lại dùng uy tín để thuyết phục họ biến vai trò cuœa nàng thành một ca sĩ, và để nàng trình diễn baœn nhạc đầu tiên Born To Try ngay trong chương trình. Vì thấy được cái lợi cho caœ đôi bên nên Neighbours chấp thuận. Và thế là sự nghiệp cuœa nàng thăng vút như diều gặp gió. Baœn nhạc thứ nhì cuœa Delta, Lost Without You, vừa được trình làng đã vọt thẳng lên số 1 trong danh sách những baœn nhạc bán chạy nhất ơœ Úc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.