Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama Tới Mexico: Hợp Tác Diệt Ma Túy, Xiết Vũ Khí Lậu

17/04/200900:00:00(Xem: 1730)
TT obama Tới mexico: Hợp Tác diệt ma túy, Xiết vũ khí lậu
Cuộc Chiến Ma Túy Từ Năm 2006: Hơn 10,000 Người Chết, Thủ Tiêu
MEXICO CITY  -    Đối đầu mối đe dọa an ninh tại cửa ngõ nước Mỹ, TT Obama đã đi Mexico trong 1 sứ mạng ngoại giao khẳng định với lân bang phương nam tinh thần đoàn kết cùng diệt ma túy và vũ khí lậu.
Trong lúc ghé thăm thủ đô Mexico City, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ định nhấn mạnh đến nhu cầu hợp tác, và có thể đặt chú tâm vào năng luợng sạch, nhưng kinh tế đình đốn và chiến tranh ma túy chiếm ưu thế.
Trong số các vấn đề sẽ đuợc đề cập là sự lỏng lẻo của lệnh cấm súng tấn công tại Hoa Kỳ, các tranh cãi về di trú và lưu thông của xe vận tải Mexico - chiến tranh ma túy đưa bạo động tràn qua biên giới là cuộc khủng hoảng đối ngoại gần hơn hẳn Afghanistan và Bắc Hàn.
Mexico lại là trạm trung chuyển xâm nhập ma túy vào Hoa Kỳ, trong khi Hoa Kỳ là nguồn súng cung cấp cho cuộc chiến ma tuý tại Mexico. 
Trong 1 cuộc phỏng vấn hôm Thứ Tư, TT Obama ca ngợi TT Calderon đã hành động xuất sắc và dũng cảm trong công cuộc diệt trừ các băng đảng ma túy. Về phần mình, TT Obama xác nhận rằng Hoa Kỳ sẽ không chỉ ngăn chận ma túy xâm nhập phiá bắc mà còn nỗ lực kiểm soát dòng chảy về hướng nam của tiền ma túy và súng đạn.
Bộ trưởng nội an Janet Napolitano khẳng định : vấn đề không là quy trách nhiệm ai, mà là cùng giải quyết vấn đề. Chuyến đi qua đêm của TT Obama đuợc cố vấn ngoại giao Dennis McDonough mô tả là tín hiệu của sự tôn trọng. Mexico là nơi duy nhất TT Obama dừng chân trên đường đi dự hội nghị Liên Mỹ tại nước đảo đôi Trinidad-Tobago.
Trên 10,000 người thiệt mạng kể từ Khi TT Calderon phát động chiến dịch bài trừ ma túy, năm 2006. Bộ ngọai giao Hoa Kỳ xác nhận rằng các vụ giết muớn và bắt cóc trên lãnh thổ Hoa Kỳ cũng đang trên đà gia tăng. Trước đây 5 tháng, các nhà phân tích của quân đội Hoa Kỳ tiên đoán chính quyền Mexico sẽ sụp đổ, tương tự trường hợp tệ hại nhất là Pakistan. Nhận định ấy gây phẫn nộ các viên chức Mexico, và TT Obama phản bác. Thật vậy, chính phủ Obama đã thể hiện mối quan tâm với lân bang phương nam. Ngọai trưởng Hillary Clinton tuyên bố : Hoa Kỳ chia phần trách nhiệm, và rằng nhu cầu ma túy tại Hoa Kỳ là nguồn nuôi dưỡng, cũng như sự thiếu vắng khả năng ngăn cấm vũ khí bán lậu ở phương nam.
Chính phủ Obama đã huy động hàng trăm nhân viên, phương tiện kỹ thuật và chó nghiệp vụ tăng cường kiểm soát biên giới.  Ông Obama đã gửi QH yêu cầu quân phí gồm 350 triệu MK dành cho các hoạt động an ninh biên giới. TT Obama đã cử 3 bộ trưởng đi Mexico và bổ nhiệm "giám quan biên giới", kê tên 3 băng đảng ma túy vào danh sách tội phạm quốc tế.
Bộ tư pháp Hoa Kỳ xác nhận rằng 3 tổ chức ma túy Mexico là nguy cơ tội ác có tổ chức lớn nhất đe dọa Hoa Kỳ. Bạch Ốc hưá cưỡng chế luật súng chặt chẽ hơn, nhưng chưa tìm kiếm lệnh cấm súng tấn công, như TT Obama đã hưá trong lúc tranh cử. Lệnh cấm súng quân đội trở thành luật năm 1994, thời Clinton, nhưng đã mãn hạn năm 2004, thời Bush.
Khi bộ trưởng tư pháp Eric Holder nêu lại ý kiến tái lập lệnh cấm, phe phản đối ở cả 2 đảng nổi lên tức thì - mở lại tranh luận về quyền súng là việc Bạch Ốc không muốn vào lúc này. Tham vụ báo chí Robert Gibbs có nói trong tuần "Tôi nghĩ rằng TT đang có những ưu tiên khác".
1 ngày trước khi tiếp TT Obama, TT Mexico tuyên bố: lệnh cấm súng tấn công tiết kiệm sinh mạng. Trong khi đó, khủng hoảng kinh tế phần lớn quy trách cho Hoa Kỳ gây thiệt hại lớn với Mexico. 80% hàng xuất cảng bán sang Hoa Kỳ, nay giảm hẳn.
2 quốc trưởng cùng đề cao cuộc giao thương, nhưng còn 1 số bất đồng chưa đuợc giải quyết : Mexico tăng thuế với gần 90 sản phẩm của Hoa Kỳ để trả đũa quyết định của Hoa Kỳ không cho xe vận tải Mexico lưu thông trên hệ thống xa lộ của Hoa Kỳ.
Về di trú, TT Obama muốn cải tổ, có thể bắt đầu năm nay, nhưng sẽ không là ưu tiên cao trong chương trình hành động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.