Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ấn: 140 Triệu Cử Tri Các Tỉnh Bang Nghèo Bầu Cử

17/04/200900:00:00(Xem: 1304)
Ấn: 140 triệu cử tri các tỉnh bang nghèo bầu cử
Loạn Quân Maoist Giết 5 Ứng Viên, 11 Cảnh Sát, Dọa Chặt Tay Cử Tri
NEW DEHLI  -    Từ biên giới phủ tuyết gần biên giới Trung Quốc cho đến các thành phố 2 bên dòng sông Ganges, cử tri Ấn Độ đã bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử kéo dài khoảng 1 tháng với các dấu hiệu về 1 liên minh không ổn cố có thể nổi lên giữa thời kỳ kinh tế đình đốn.
Liên minh cầm quyền do đảng Quốc Đại lãnh đạo có vẻ dẫn trước liên minh do đảng Ấn Độ giáo BJP kiểm soát.  Nhưng, cả 2 cần tìm kiếm hậu thuẫn của các chính đảng nhỏ để thắng.
Tổng tuyển cử diễn ra hầu hết trong ôn hoà, ngoài 1 số bạo động của loạn quân Maoist, gây thiệt mạng 5 viên chức tuyển cử trong 1 vụ nổ mìn ở tỉnh bang Chhatisgarh. 11 cảnh sát bị giết ở miền trung và miền đông.
Theo ước luợng ban đầu của Ủy Ban tuyển cử trung ương, tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu là từ 58 đến 62%. Mối lo chính của các nhà đầu tư về nền dân chủ 714 triệu cử tri là cơ nguy nổi lên của "mặt trận thứ ba" tập họp đảng viên CS và các nhóm khu vực.

Khó khăn kinh tế làm mất hàng triệu việc làm đưa tới các lo ngại về đình trệ chính trị giữa lúc cường quốc nam Á cần cân bằng nhu cầu giúp đỡ hàng triệu dân nghèo và thiếu hụt ngân sách trầm trọng nhất từ 2 thập kỉ.
Hàng trăm ngàn cảnh sát đuợc huy động để bảo vệ trên 140 triệu cử tri đi bỏ phiếu hôm Thứ Năm 16-4 tại số tỉnh bang nghèo nhất có ảnh hưởng của loạn quân Maoist. Lọan quân loan báo bắt cóc 8 viên chức phòng phiếu tại tỉnh bang Jharkhand. Tại 1 số khu vực, dân không đi bầu, sợ bị chặt tay như loạn quân đe dọa.
Thủ Tướng Singh mô tả bạo động của lọan quân tả phái là mối đe dọa an ninh nội địa lớn nhất.  Trong năm qua, 500 thường dân và cảnh sát bị giết.
Kết quả bầu cử 5 giai đọan sẽ đuợc biết vào giữa Tháng 5 - kết quả bầu cử tại Ấn Độ thường là khó đoán trước, và các khảo sát dư luận cũng không đúng. Đề tài tranh cử chính của đảng Quốc Đại, lập trường trung tả, là hưá hẹn trợ cấp lương thực cho dân nghèo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.