Hôm nay,  

Tố Hoa Lục Xài Sơn Nhiều Chì Vì Giá Rẻ, Thu Lợi Nhuận Cao

16/09/200700:00:00(Xem: 2430)

Bài báo của ký giả David Barboza từ Thượng Hải cho biết, Mattel, nhà sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới loan báo đã thu hồi đợt thứ ba trong vòng hai tháng vào mùa hè này vì lớp sơn bên ngoài có chứa chì vượt mức cho phép. Chất độc này cũng được tìm thấy nhiều trong một số sản phẩm khác của Mattel, khoảng 16 loại, và công ty này đã thu hồi trong vài tuần lễ qua, trong đó có bộ xe lửa rất nổi tiếng Thomas & Friends, theo Ủy Ban Sản Phẩm An Toàn Cho Người Tiêu Thụ (Consumer Product Safety Commission). Các sản phẩm bị thu hồi đều liên quan tới một loại sơn của Hoa Lục, và tất cả đều chứa một lượng chì vượt mức quy định cho phép tại Hoa Kỳ cũng như Hoa Lục.

Mattel đổ trách nhiệm cho các nhà sản xuất Hoa Lục đã lừa đảo khi sử dụng sơn không đúng hợp đồng ký kết. Tuần qua tổ chức kỹ nghệ đồ chơi đã yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ bắt buộc phải xét nghiệm tất cả các loại đồ chơi được nhập cảng vào Hoa Kỳ để lấy lại niềm tin của người tiêu thụ, đặc biệt là phần lớn hàng hóa đều được nhập cảng trong mùa mua sắm dịp lễ Giáng Sinh sắp đến.

Người ta đã đặt câu hỏi rằng tại sao nhà sản xuất hàng hóa ở Hoa Lục lại sử dụng loại sơn có nhiều chì như vậy. Câu trả lời giản dị nhất mà các công ty và chuyên gia ở đây đều nói, là vì giá cả. Sơn có nhiều chì thường được bán với giá chỉ bằng 1/3 giá sơn có ít chì. Các ông chủ nhà máy ở Hoa Lục đã chọn lợi nhuận và ưu thế cạnh tranh, để cho ra lò hàng loạt sản phẩm với phẩm chất nghèo nàn, độc hại. Họ đã dùng loại sơn rẻ tiền là vì thế.

Thật ra theo các quy định của chính phủ Hoa Lục thì tiêu chuẩn về sơn của nước này nghiêm ngặt hơn nhiều so với Hoa Kỳ, bắt buộc lớp sơn sử dụng cho người tiêu thụ chỉ được chứa không quá 90 phần chì trên mỗi 1 triệu phần sơn, trong khi quy định của Hoa Kỳ cho phép tới 600 phần chì/1,000,000. Những qui định được áp đặt để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, vì nếu các em nuốt phải chì chứa trong sơn vào bụng sẽ bị chậm phát triển tinh thần và thể chất, dẫn tới rối loạn hành vi. Tuy vậy tính cưỡng chế các quy định này ở Hoa Lục lại rất lỏng lẽo.

Scott Clark, giáo sư về sức khỏe môi sinh của trường Đại Học Cincinnati ở Ohio và nhóm của ông đã xem xét các mẩu vật thu nhặt bất kỳ tại Thượng Hải và một số nơi khác ở Hoa Lục trong những năm gần đây, trong đó có khoảng 37% sản phẩm có lớp sơn của Hoa Kỳ lẫn Hoa Lục đều không đạt tiêu chuẩn an toàn. Đáng lo là hàng hóa bày bán tại các khu thương mại cao cấp của Thượng Hải cũng đều chứa một lượng chì không thể chấp nhận được. Clark cũng cho biết rằng không chỉ Hoa Lục sản xuất hàng chứa nhiều chì, ngay cả Ấn Độ, Mã Lai cũng vậy, chỉ có hàng Singapore là đạt tiêu chuẩn yêu cầu về độ an toàn.

Một nhà quản trị thương mại Big Tree Toys, một công ty đặt tại Shantou, nam Hoa Lục nói rằng giá loại sơn có chất chì rẻ hơn loại sơn không có chứa chì tới 30%. Một vấn đề khác ở Hoa Lục là sơn được cung cấp, sử dụng cho mọi thứ, từ các tòa nhà cao tầng, cầu đường, xe hơi… cho tới lối đi ven đường, đường rầy xe lửa và tất cả các bề mặt ở ngoài trời. Nhiều công ty sơn nói rằng chính quyền ở đó không hề ra lệnh hạn chế chì trong kỹ nghệ sơn. Và kết quả đưa lại là rất nhiều loại sơn rẻ có thể được tìm thấy ở mọi nơi, vào các nhà máy và vào tận nhà của mọi gia đình.

Được biết Hoa Lục là nước sản xuất chì và có mỏ chì lớn vào bậc nhất thế giới. Tổ chức Khảo Sát Địa Lý Hoa Kỳ ước lượng số mỏ chì được khai thác lên tới 50% toàn cầu kể từ năm 2001.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.