Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Bình Mới, Rượu Cũ....

23/07/200600:00:00(Xem: 1189)

Trong  những biến chuyển chính trị Quốc nội,  sự ra đi vội vã trước hạn kỳ một năm của Phan Văn Khải, Trần Đức Lương và Nguyễn Văn An, sự  "tấn phong" ba nhân vật "mới",  tương đối trẻ hơn và có vẻ có trình độ học thức hơn, đã tạo ra một làn sóng ảo tưởng xôn xao trong cũng như  ngoài nước, và nhất là đối với những người thường quan tâm đến  đất nước và chính trị.
Trước những sự kiện này, một số người cho rằng, CSVN đang bắt đầu thay đổi để thích ứng và phù hợp với một hoàn cảnh mới, hoàn cảnh của kinh tế trong "sân chơi WTO".  Họ cho rằng, Dũng, Triết và Trọng đều là người miền Nam, ba nhân vật này được đưa vào những vị trí quan trọng, là do hoàn cảnh kinh tế và dân số của miền Nam đang trên đà tăng trưởng. Đồng thời cũng được đánh gía là trong sạch, không "trực tiếp" tham gia trong hệ thống tham nhũng của đảng. Như  vậy, chắc chắn sẽ có những hành xử uyển chuyển hơn, hòa hoãn hơn  trong chính sách đối nội cũng như đối ngoại. Hơn nữa, một khi CSVN đã bước vào  "sân chơi"  WTO,  tất nhiên phải sửa đổi lề lối hành chánh, công khai hoá tài chánh và minh bạch hóa hệ thống luật pháp. Họ ngây thơ ảo tưởng rằng,  bộ ba Dũng, Trọng và Triết sẽ là những nhân vật "cứu tinh" cho VN, và sẽ tạo ra những  biến chuyển khả quan trong mọi lãnh vực như  trong sạch hoá xã hội, nới rộng  tự do, nhân quyền, hầu có thể đi đến con đường dân chủ hoá đất nước. Tiện thể bày tỏ thiện chí cởi mở với quốc tế, nhằm khai thông vấn đề Hiệp ước Thương Mại Bình Thường (PNTR) đang bị kẹt tại quốc hội Mỹ.

Đừng vội vã, cúi đầu  tin tưởng Vẹm Hãy bình tâm, nhận thức lẽ thực hư Bao năm rồi, nhàm chán những lời ru Cung đàn cũ, thiên trường ca bịp bợm

Nhiều người am tường và kinh nghiệm CS cho biết, nếu bây giờ lạc quan về sự thay đổi này thì hơi qúa sớm, phải chờ xem hành xử của họ như thế nào, những lời hứa của họ, sẽ không bao giờ thực hiện. Tất cả chỉ là những thông lệ mang tính thủ tục , đã qúa nhàm chán đối với người dân trong suốt 61 năm qua với miền Bắc và 31 năm với miền Nam. Hơn nữa, nhìn vào thực tế,  Dũng, Trọng và Triết, cũng là những thành phần cốt cán của Trung Ương Đảng CSVN từ nhiều năm qua, họ đã từng nắm giữ những vai trò quan trọng trong guồng máy độc tài, đảng trị,  và quyền lực, cũng như  bản chất cũng không khác gì những kẻ vừa ra đi (Khải, Lương, An). Vì vậy, những khuôn mặt này chẳng có gì gọi là mới, mà chỉ là một sự thay đổi vị trí, không ngoài mục đích, mong củng cố guồng máy cai trị của đảng một cách chặt chẽ hơn mà thôi.


Theo một số tài liệu cho biết, Nguyễn tấn Dũng là người đã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy an ninh, đứng đầu trong ngành ngân hàng của nhà nước và cũng đã từng giữ chúc vụ phó thủ tướng. Như vậy, Dũng cũng không phải là thành phần có thể giác ngộ, để tạo điều kiện trong sạch hóa xã hội, hầu tiến đến con đường dân chủ hoá đất nước như một số người hy vọng. Hơn nữa, bên cạnh còn có Nguyễn phú Trọng  là một nhân vật bảo thủ, đã từng giữ chúc vụ trưởng ban Văn Hóa Tư  Tưởng Trung Ương Đảng, và là kẻ  trung thành với chủ nghĩa Mác-Lê đến độ cuồng tín. Còn lại Nguyễn Minh Triết cũng là một cánh tay đắc lực không kém với chức vụ Bí Thư  Đoàn Thanh Niên CS thành Hồ từ nhiều năm. Do đó, tình hình khó có thể sáng sủa hơn. Ngược lại, còn có thể bi đát hơn trên con đường cải thiện xã hội để đi đến dân chủ hoá đất nước trong những ngày sắp tới.
Tóm lại,  đây chẳng qua cũng chỉ là một vở tuồng "Bình mới rượu cũ" với nhiều mục đích, Và ít nhất  người ta cũng thấy được hai mục đích chính một cách rõ rệt. Một mặt, CSVN muốn xiết lại đời sống xã hội và dập tắt tất cả những phản kháng hoặc chống đối đang nở rộ trong toàn dân qua những hiện tượng khiếu kiện tập thể, biểu tình, đình công, và quan trọng nhất là cao trào đòi dân chủ hiện nay, mà những nhân vận tiền nhiệm đã tỏ ra yếu kém hay bất lực. Mặt khác, chuẩn bị một hình thái dân chủ hình thức trong những ngày sắp tới, để chứng tỏ cho quốc tế thấy được sự giác ngộ của chế độ, tạo ra một vỏ bọc sáng sủa hơn, trong kinh tế, cũng như ngoại giao, ngỏ hầu tạo điều kiện cho đám CS nằm vùng khua chiêng gõ trống, đồng thời lôi kéo những người Việt hải ngoại ngây thơ, đầy ảo tưởng.
Nhìn vào việc thay đổi nhân sự trong guồng máy CSVN lần này, người ta thấy được một sự chuẩn bị rất chu đáo trong chính sách xiết chặt của đảng. Trước khi bộ ba Khải Lương, An từ chức, đảng đã an bài cho Khải để lại vài nghị định tồi bại rất quan trọng trong mưu đồ trói não, bịt miệng truyền thông , báo chí qua nghị định 56 và xiết chặt mọi sinh hoạt của xã hội bằng nghị định 38. Như vậy, trong những ngày kế tiếp, nếu  đời sống người dân có bị đàn áp, khủng bố tồi tệ hơn  chăng nữa, thì cũng sẽ không xẩy ra những xáo trộn,  tai tiếng như trong nhiệm kỳ của Khải vừa quạ Bởi tất cả đã được bao trùm rất hoàn hảo, qua những nghị định do Khải để lại.

Buồn biết mấy, trong vùng trời mờ ảo Bọn vong nô, mang bản chất ươn hèn Gánh hát buồn, gào thét giữa đêm đen Tung khẩu hiệu, thêu bức màn cải cách

Sau cùng, đối với chế độ tàn ác và thủ đoạn CSVN, tất cả những thay đổi, chẳng qua chỉ là vở tuồng "Bình mới, rượu cũ", dùng lừa bịp trong một giai đoạn cần thiết, và chuẩn bị cho những thủ đoạn kế tiếp, bóc lột, khủng bố tàn bạo hơn và tinh vi hơn, đất nước sẽ không có gì được gọi là sáng sủa, ngoại trừ  một sự thay đổi chính đáng nhất , đảng CSVN phải vĩnh viễn biến mất trên quê hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.