Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

BBC Khủng Hoảng Tín Nhiệm Vì Cả Loạt Sai Phạm Giả Trá

20/07/200700:00:00(Xem: 2252)

BBC, hệ thống truyền hình truyền thanh khổng lồ của nước Anh vừa phải thú nhận nhiều sai phạm, làm giả người trúng giải trong các chương trình TV qui mô.

Sau đây là phần trích nguyên văn từ bản tin trên trang Web của BBC về vụ khủng hoảng  tín nhiệm nghiêm trọng này. Từ cách nghiêm chỉnh nhìn nhận các  sai phạm, có bài học về đạo lý truyền thông rất đáng được biết tới.

Ngưng chương trình trúng thưởng

BBC đã quyết định ngừng mọi chương trình trúng thưởng để điều tra sau khi phát hiện một loạt sai phạm trong việc làm giả người chiến thắng.

Những vi phạm nghiêm trọng đã bị phát giác trong sáu chương trình, trong đó có cả show từ thiện nổi tiếng Comic Relief.

Tổng giám đốc Mark Thompson nói các vụ này là "hoàn toàn không thể chấp nhận."
Toàn bộ các chương trình gọi điện trúng thưởng trên truyền hình và truyền thanh của BBC sẽ ngừng từ giữa đêm hôm thứ Tư - các cuộc thi qua mạng cũng sẽ sớm thôi hoạt động.

BBC Trust, cơ quan được lập ra để giám sát BBC, cho biết họ "lo ngại sâu sắc là những thất bại trong kiểm soát và tuân thủ trong nội bộ BBC đã gây hại cho giá trị chính xác và trung thực của BBC."

Sai phạm

Đài BBC thừa nhận đã có việc làm giả người thắng cuộc trong sáu chương trình, trong đó có ba show từ thiện - Children In Need, Comic Relief và Sports Relief.
Một chương trình khác, White Label của BBC World Service, từng hơn một lần loan báo người chiến thắng giả của cuộc thi đĩa nhạc sau khi không có thư dự thi nào thắng giải.

Tổng giám đốc Mark Thompson nói vấn đề từ chức không được bàn đến trong cuộc họp giữa ông và BBC Trust.

Ông cũng nói với BBC News 24 rằng ông chưa nhận được đơn xin từ chức nào, và ông cũng không muốn ai từ chức.

BBC phản ứng trước sai phạm

Tổng giám đốc BBC Mark Thompson công bố các biện pháp mới trước bê bối
BBC đã quyết định ngừng mọi chương trình trúng thưởng để điều tra sau khi phát hiện một loạt sai phạm trong việc làm giả người chiến thắng.

Những vi phạm nghiêm trọng đã bị phát giác trong sáu chương trình, trong đó có cả show từ thiện nổi tiếng Comic Relief.

Phóng viên truyền thông của BBC Torin Douglas trả lời một số câu hỏi chủ chốt liên quan.

- Cuộc khủng hoảng này nghiêm trọng mức nào đối với BBC"

- Vô cùng nghiêm trọng vì nó liên quan niềm tin giữa đài và khán giả. Khán thính giả cũng như nhân viên BBC bị sốc khi biết trong sáu chương trình, người thắng của cuộc thi đã bị làm giả.

- Liệu có ai ở BBC mất chức"

- Chắc chắn sẽ có những người bị tạm ngưng công tác    "những lãnh đạo biên tập", như mô tả của tổng giám đốc Mark Thompson, có thể phải tạm ngừng chức vụ trong lúc có điều tra.

- Tinh thần của nhân viên ở BBC sẽ bị ảnh hưởng thế nào"

- Rất xấu. Những người đã cố gắng nói sự thật, không lừa dối trong những năm qua sẽ bị sốc khi nghe rằng chuyện này đã xảy ra. Nhưng lo ngại lớn là có bao nhiêu người ở BBC không hiểu rằng đây là chuyện anh không được làm"

- Làm sao để BBC phục hồi niềm tin với khán giả"

Với việc loan báo công khai một loạt biện pháp, ông Mark Thompson có lẽ đã làm nhiều hơn những gì mà các hãng truyền thông được trông chờ phải làm. Nó chứng tỏ BBC rất xem trọng vấn đề.

- Tác động đến toàn bộ ngành phát thanh phát hình là thế nào"
- Cơ quan quản lý truyền thông (Ofcom) đã công bố một báo cáo phê phán nặng nề các cuộc thi trúng thưởng qua phone, và các show kiểu này đã bị dính trong cuộc điều tra BBC.

BBC nghĩ rằng họ có một nền tảng văn hóa mạnh về niềm tin, nhưng vấn đề đã cho thấy khi có những người mới vào làm trong ngành bao gồm những nhà sản xuất độc lập chưa từng làm cho BBC, thì có thể nền tảng văn hóa ấy không mạnh như ta tưởng.

- Các hãng khác định làm gì trước các biện pháp của BBC"
- Các hãng đã phản ứng bằng việc thừa nhận những sai phạm của chính họ. Chủ tịch ITV Michael Grade đã nói toàn ngành phải xem trọng chuyện này.

Từ mấy tuần qua chúng ta đã nghe người ta bảo chuyện lần này là cú sốc đánh thức    nếu ai đó chưa thức dậy, thì chắc chắn bây giờ phải choàng tỉnh.

Hồi tháng Ba, một nhân viên đã giả làm người thắng cuộc ở show TV Comic Relief.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.