Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thực Phẩm Toàn Cầu Đắt Hơn Vì Làm Nhiên Liệu Thay Thế

15/07/200700:00:00(Xem: 1413)
Trước cơn khủng hoảng xang dầu hóa thạch lấy từ hầm mỏ, giá mỗi thùng dầu thô ngày càng tăng, khuynh hướng chung của các siêu cường là tìm nhiên liệu thay thế từ nông phẩm. Khuynh hướng này bị những nhà bảo vệ môi sinh sợ phá rừng để trồng bắp, đậu và những nước nghèo sợ giá nông phẩm tăng chống đối.

Nhiều người bắt đầu đặt vấn đề thời ký thực phẩm rẻ đã qua vì thực phẩm bị lấy làm nhiên liệu thau thế cho nhiên liệu hóa thạch. Trong vòng một nam giá bắp đã tăng gấp đôi ở Ấn Độ. Chỉ số giá tăng ở Ấn Độ lên 11% trong một năm. Và ở Mexico có nơi người dân đã nổi dậy vì giá bắp tăng vì bắp là thực phẩm căn bản cho người Mễ. Tại các nước Á châu thực phẩm cũng đang tăng giá vì người Á Châu, món ăn căn bản hàng ngày là ngũ cốc. Thịt ở đây cũng tăng 25% vì gia cầm thường phải nuôi bằng ngũ cốc.

Các nhà dinh dưỡng ước đoán nếu giá thực phẩm cứ tăng như vầy thì năm 2006, nhiều người nghèo sẽ chết đói.  Nước Mỹ là nước sản xuất bắp đứng hàng thứ sáu thế giới đang dùng bắp để chế nhiên liệu thay thế. Trung Cộng và Brazil cũng thế đang dùng bắp để làm chuyện ấy.

Thêm vào đó hiện tượng Đia cầu bị hâm nóng khiến mùa màng càng thất bát. Theo Carnegie Institution của ĐH  Stanford, California,  và Ô. David Lobell của  Lawrence Livermore National Laboratory cứ  nhiệt độ tăng 0.5C  thì mùa màng sẽ thu hoạch kém hơn  từ  3 đến  5%. 

Đia Cầu đang nóng hơn 2 độ C, mùa màng thất bát từ 12  đến 20 % tình chung cho thực phẩm toàn cầu.

Ấn Độ là nước chịu ảnh hưởng nhiều về nhiệt độ tang, hiên đã tăng hơn 2%, do vậy Ấn Đô sản xuất ngũ cốc kém hơn 25:. Đó là lằn ranh làm cho nước Ấn Độ rơi vào nạn đói kém.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 20 người đã bị giết chết và hơn 600 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ rất lớn tại một doanh trại quân đội tại Equatorial Guinea – một quốc gia ở Miền Trung Phi Châu -- theo đài truyền hình nhà nước tường trình qua bản tin của báo The Guardian hôm Chủ Nhật, 7 tháng 3 năm 2021.
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.