Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dễ Có Thế Chiến 20 Năm Tới Vì Nước Ngọt

05/03/200600:00:00(Xem: 4837)
Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh, ông John Reid, trình với Quốc Hội nạn địa cầu bị hâm nóng dẫn dến nguồn nước ngọt khan hiếm đang tạo những tranh chấp ngày càng gay gắt từ Ấn Độ đến Thổ nhĩ Kỳ sang Botawa, các cuộc xung đột có thể biến thành chiến tranh. Thời gian sẽ không lâu đâu, chỉ trong vòng 20 hay 30 năm nữa.

Báo Independent của Anh cũng cho biết Thủ Tướng Anh, Tony Bliair đang triệu tập hội đồng chánh phủ để báo động điều mà Thủ Tướng gọi là "mối đe dọa dài hạn đối với hành tinh của chúng ta" do nan hâm nóng địa cầu dẫn đến những hậu quả trầm trọng cụ thể là thiếu nước ngọt có thể sanh ra chiến tranh.

Các nhà tranh đấu bảo vệ môi sinh có dịp la lớn lên và đòi hỏi các chánh phủ trên thế giới phải có hành động giảm lượng khí thải carbon dioxide.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh cho biết Bộ đã nghiên cứu kế hoạch phải chuẩn bị quân đội để sẵn sàng can thiệp trong trường hợp cuộc chiến tranh nước ngọt xảy ra. Quân đội đang nghiên cứu những hậu quả do việc hâm nóng địa cầu trong vòng 20 hay 30 tới sẽ ra sao. Vai trò quân đội Anh sẽ làm gì trong công tác nhân đạo, gìn giữ hòa bình, cũng như can thiệp vào các cuộc tranh chấp xung đột của các nước.

Ông đánh giá chiến tranh nước ngọt sẽ xảy ra đầu tiên ở Phi Châu, nơi hiện nay nhiều nước đã bị tắc đường đi lấy nước ngọt mà nguồn cung cấp ngày càng cạn dần. Ông tuyên bố nếu nhìn xa hơn 10 năm thôi, viễn ảnh thiếu nước ngọt sẽ trầm trọng hơn người ta tưởng nhiều. Hiện nay tại Phi Châu có hơn 300 triệu người thiếu nước sạch. Nguy cơ này cũng đang đến với Trung Đông và Bắc Phi Châu.

Các nhà tranh đấu bảo vệ môi sinh cho biết nếu các chánh quyền không coi đây như là một vấn đề chánh trị cần phải giải quyết thì hậu quả sẽ trầm trọng vượt ngoài môi sinh mà sẽ thành chiến tranh. Ngay bây giờ các chánh quyền các nước cần hợp tác qui định giảm lượng khí thải CO2 hay quá trễ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.