Tin Ngắn Thế Giới

15/09/201000:00:00(Xem: 2193)

Tin Ngắn Thế Giới
Sản Xuất Xe Hơi Bay Từ 2011
Terrafugia, công ty chế tạo được chiếc xe hơi  bay đầu tiên của thế giới, nói là sẽ sản xuất loại xe lưỡng năng này tại tiểu bang Massachusetts, có lẽ là cuối năm tới. Cơ xưởng sản xuất sẽ đặt ở thành phố Woburn, nơi diện  tích xưởng là 19,000 sq-ft. Xe hơi bay này có cánh, sẽ xòe ra khi bay, và sẽ xếp cánh khi chạy trên đường lộ. Xe hơi bay có 2 ghế ngồi, cần phi  đạo mới bay lên và hạ cánh được, và sẽ bay hầu hết ở độ thấp hơn 10,000 feet (3,048 mét). Sẽ có 2 kiểu xe sản xuất ở xưởng Woburn. Carl Dietrich, tổng quản trị Terrafugia, viết trong bản văn rằng xe bay sẽ có lời “trong thời gian tương đối ngắn.”  Giá bán 1 chiếc xe bay dự kiến từ $200,000 tới $250,000.

++++
Chạy Từ Bắc Cực Tới Nam Cực Vì Từ Thiện
Cựu dân biểu Úc Pat Farmer, 48 tuổi, lực sĩ từng giữ kỷ lục chạy nhanh nhất vòng quanh nước Úc, hôm Thứ Ba loan báo kế hoạch chạy từ Bắc Cực tới Nam Cực địa cầu, để gây quỹ 100 triệu Mỹ Kim cho chương trình vệ sinh và nước sạch của Hồng Thập Tự trong chuyến chạy dự kiến có độ dài 21,000-kilometre (13,000-dặm) xuyên 14 nước ở Châu Mỹ. Cuộc chạy từ thiện sẽ mất 11 tháng, ước tính sẽ thay hơn 40 đôi giày và 300 đôi vớ. Trung bình mỗi ngày sẽ chạy trong khoảng 80 kilômét tới 100 kilômét, sẽ khởi hành từ Bắc Cực từ tháng 3-2011. Ông nói, nhìn hình ảnh trẻ em các nước nghèo thiếu nước sạch ông không cầm lòng đặng.
++++
Pháp: Hy Vọng Moi Tiền Hollywood
Pháp Quốc nói rằng làng điện ảnh Mỹ sẽ thấy Pháp phong phú nhiều hơn là Eiffel Tower: tháng naỳ, Pháp mời một tá nhà soạn phim bản Hollywood tới để giới thiệu một vòng đời sống văn hóa Pháp. Sở Điện Ảnh Pháp, có tên là Film France, trong tháng 9-2010 đang mở chiến dịch mời các đạọ diễn quốc tế  đi một vòng giới thiệu các nơi có thể làm phim trường. Năm ngoái, Pháp đã hoàn tặng 20% thuế cho các phim màn ảnh lớn và các chương trình TV quốc tế chọn Pháp làm nơi quay phim. Trung bình, một chương trình TV Mỹ làm tại Pháp sẽ bơm 250,000 euros/ngày vào kinh tế địa phương, tức là từ 1.5 tới 2 triệu euros/tuần lễ.


++++
NS Thái Đấu Võ Đài, Gây Yù Thức Thượng Võ
Hai thượng nghị sĩ Thaí Lan – Payap Tongchuen, 59 tuổi, và Direk Tungfang, 64 tuổi – hôm Thứ Hai đã dựng võ đaì trước Quốc Hội Thái ở Bangkok để giao đấu trong 2 hiệp. Hai người là cựu võ sĩ môn võ Muay Thai, và trận đấu này nhằm thúc giục tuổi trẻ học môn võ truyền thống Muay Thai, và cũng để gây tiếng vang quốc tế cho môn võ này. Trọng tài chấm điểm cả 2 đều thắng, nhưng các bình luận gia  nói thượng nghị sĩ Direk võ cao hơn, và đã 2 lần đấm hạ Payap.
++++

Mua Hàng Đại Hạ Giá: Vui Như Sex
Một cuộc nghiên cứu của đạị học Anh Quốc University of Westminster khám phá thấy đa số khách hàng khi mua được món hàng đạị hạ giá cũng vui sướng tương đương như vừa vui sex xong. Nghiên cứu khảo sát trên 50 người thiện nguyện, sử dụng các thiết bị để theo dõi các chuyển động của mắt, đo các điện não đồ nơi các vùng cảm xúc trong đầu, trong khi các người tình nguyện thực hiện nhiều sinh hoạt đa dạng, kể cả đi mua sắm và xem phim sex. Chuyển biến ở mắt và não thấy rõ, lúc mắt đờ đẫn và não phấn khích, mỗi khi người mua được coupon đại hạ giá bất ngờ. Thang điểm đo sự vui sướng là từ 1 tớí 10. Kết quả đăng trên tạp chí The Grocer.

++++
Nga: Sau Cháy Rừng, Siết Bớt Rượu
Các viên chức vùng Volgograd của Nga đã ra lệnh cấm bán các loaị rượu có hơn 15% nồng độ cồn, chỉ trừ trong thời khoảng từ 8 giờ sáng tới 9 giờ sáng.  Mục dích nhằm giữ trật tự công cộng, vì lo sợ dân chúng đau buồn vì trận cháy rừng vừa qua sẽ uống rượu quá độ để tiêu sầu. Hồi đầu tháng 9-2010, lửa rừng phựt cháy đã thiêu rụi hơn 80,000 hectares rừng và 560 căn nhà. Thêm nữa, nạn uống rượu đã giết trung bình nửa triệu dân Nga mỗi năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.