Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tín Thuế Dành Cho Người Lần Đầu Tiên Mua Nhà Để Ở

09/01/200900:00:00(Xem: 5248)
Tín Thuế Dành Cho Người Lần Đầu Tiên Mua Nhà Để Ở
Thúy Chi - IRS/SPEC/Tax Tip 2009-02
Những người chưa từng làm chủ một căn nhà ở nào nên nên nghĩ đến việc sử dụng cơ hội nhận được tín thuế dành cho người mua nhà để lần đầu tiên. Tín thuế này chỉ có giá trị trong một thời gian giới hạn, và:
- Áp dụng cho những căn nhà được mua trong thời gian từ ngày 8 tháng 4 năm 2008 đến trước ngày 1 tháng 7 năm 2009.
- Tín thuế này giúp người thọ thuế có nhà mới mua lần thứ nhất giảm bớt số tiền thuế họ phải đóng hoặc giúp họ nhận được tiền thuế trả lại nhiều hơn, cứ một mỹ kim nhận được từ tín thuế, tiền refund hay tiền thuế của người thọ thuế sẽ thêm hay bớt một mỹ kim tương đương (dollar for dollar).
- Tín thuế dành cho người lần đầu tiên mua nhà là loại tín thuế "fully refundable" có nghĩa là khi người thọ thuế đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế này họ sẽ nhận đầy đủ số tiền, cho dù họ không nợ thuế hay khi họ có nợ thuế và số tiền thuế nợ ít hơn tín thuế dành cho họ.
Loại tín thuế dành cho người lần đầu tiên mua nhà để ở này có tác dụng đại loại như một dạng tiền cho vay không lời (an interest-free loan) bởi vì người vay/người nhận tín thuế phải hoàn lại toàn bộ số tiền đã nhận bằng cách trả dần trong vòng 15 năm. Người thọ thuế sẽ khai để nhận tín thuế với mẫu đơn mới, mẫu đơn 5405 (IRS Form 5405 - First-Tiem Homebuyer Credit).
Chỉ những căn nhà ở Hoa Kỳ được mua để làm nơi cư ngụ chính cho người sở hữu nhà lần đầu tiên mới đủ tiêu chuẩn tính tín thuế. Những căn nhà nghỉ mát, nhà cho thuê không thuộc trường hợp này. Đối với căn nhà quý vị đang xây (hay dự định xây) để ở, ngày mua nhà được tính từ ngày đầu tiên quý vị dọn vào ở trong căn nhà này.
Những người thọ thuế đã sở hữu một căn nhà chính trong vòng ba năm trước ngày mua một căn nhà để ở khác sẽ không hôiđủ điều kiện nhận tín thuế dành cho người lần đầu tiên mua nhà để ở. Điều này có nghĩa là những người lần đầu tiên mua nhà để ở và những người trước đây đã có nhà nhưng trong vòng 3 năm trước ngày mua một căn nhà để ở mới đã không hề sở hữu một căn nhà chính nào khác; hai nhóm người này có thể đủ tiêu chuẩn nhận loại tín thuế kể trên.

Nếu trong năm 2008 quý vị mua một căn nhà và đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế nhà ở, quý vị có thể khai để nhận tín thuế trên hồ sơ thuế 2008. Nếu quý vị mua nhà trong năm 2009, quý vị có thể chọn khai nhận tín thuế này trên hồ sơ thuế năm 2008 (đáo hạn trước ngày 15 tháng 4 năm 2008), hay trên hồ sơ thuế khai lại của năm 2008 (2008 amended return) khai sau này, hoặc khai trên hồ sơ thuế của năm 2009 sắp tới.
Tín thuế mua nhà ở lần đầu tiên bằng 10% giá mua của căn nhà (purchase price), với mức tối đa của tín thuế là $7,500 cho người còn độc thân hay cho vợ chồng khai chung hồ sơ thuế. Đối với những người đã có gia đình nhưng khai riêng hồ sơ thuế, giới hạn của tín thuế sẽ là $3,750. Trong hầu hết các trường hợp, mức tín thuế cao nhất người thọ thuế có thể nhận được dành cho những căn nhà trị giá từ $75,000 trở lên. Tín thuế nhận được sẽ phải trả dần trong vòng 15 năm bắt đầu từ năm thứ hai sau năm quý vị khai nhận tín thuế.
Những người có lợi tức cao sẽ nhận được khoản tín thuế ít hơn. Tín thuế này sẽ giảm dần khi lợi tức sau khi điều chỉnh của quý vị tăng lên. Nói chung, đối với vợ chồng khai chung hồ sơ thuế tín thuế mua nhà ở lần đầu tiên sẽ bắt đầu giảm dần khi lợi tức sau điều chỉnh của họ từ $150,000 trở lên, và khi mức lợi tức này lên đến $170,000, người thọ thuế sẽ không thể nhận được tín thuế. Đối với những người thọ thuế khác, mức tín thuế giảm tính trên khoảng lợi tức sau điều chỉnh từ $75,000 đến $95,000.
Không phải tất cả mọi người đều có thể nhận được tín thuêá mua nhà lần đầu tiên. Có một số các quy định có thể ảnh hưởng đến quyết định và tiêu chuẩn nhận tín thuế của quý vị. Quý vị có thể tìm hiểu thêm những chi tiết liên quan đến vấn đề này trên mạng thông tin điện tử của IRS tại địa chỉ www.irs.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng.
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc