Hôm nay,  

Chiến Dịch Cứu Giáo Xứ Cồn Dầu Ở Đà Nẵng

10/08/201000:00:00(Xem: 6046)

Chiến Dịch Cứu Giáo Xứ Cồn Dầu Ở Đà Nẵng

Nguyễn Vinh Quang (trái), Võ Nhân (giữa), và Nguyễn Đình Thắng

Tuyết Mai
Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng và Ông Võ Nhẫn, Hội Trưởng Hội Cựu SinhViên SQ Võ Bị Quốc Gia VN (Đà Lạt) đã mở một cuộc họp báo vào lúc 2 giờ chiều ngày 8 Tháng 8 tại Trụ Sở BPSOS ở Falls Church, VA và phát động “Chiến dịch Vận Động Cứu Giáo Xứ Cồn Dầu” ở Đà Nẳng.
Trên bàn chủ tọa có Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Ông Võ Nhẫn và Ông Nguyễn Vinh Quang, người dân Cồn Dầu trước đây. Hiện diện có Ông Lý Hiền Tài, Liên Minh Dân Chủ VN Thuần Túy, Ông Lê Minh Thiệp, đại diện CĐ HTĐ, MD&VA, Ông Võ Thành Nhân Giám Đốc  SBTN-DC…
Mở đầu,  Ông Võ Nhẫn cho biết mục đích cuộc họp báo là để Ông Nguyễn Vinh Quang, đại diện cho giáo dân Cồn Dầu trình bày những diễn biến đã xảy ra trong việc CSVN đàn áp tôn giáo, Giáo xứ Cồn Dầu, để chúng ta hiểu biết, cùng giúp đỡ, hỗ trợ cho  giáo dân Cồn Dầu đang bị CS đàn áp dã man. Bằng chứng là Anh Nguyễn Thành Năm , 43 tuổi, đã bị công an đánh chết và nhiều người bị bắt giam. Ngoài ra CS cũng bắt dân chúng Cồn Dầu phải trả một số  tiền lớn,  chi phí ngày CS đàn áp giáo dân.
Ông Nguyễn Vinh Quang, trước đây là người ở Cồn Dầu, nay ông đang định cư ở VA, có thân nhân trong số những người bị VC đánh đập đàn áp. Ông Quang đã  dùng slide show giới thiệu về địa lý và lịch sử  Giáo  Xứ Cồn Dầu. Cồn Dầu nằm về phía Nam Đà Nẳng,  phía bên kia Sông Hàn. Cách đây hai thế kỹ, đời Nhà Nguyễn có vấn đề chống người  theo đạo Thiên Chúa, nên giáo dân  phải trốn về  Cồn Dầu, giáo xứ được thành lập. Sau 1975 một nửa dân số bị CS cắt đi, đưa đi nhiều nơi khác. Bây giờ CS muốn giải tỏa toàn bộ. Nhìn thoáng qua thì có người nghĩ rắng đây là vụ lấy đất, mà sự thật là một chính sách CS muốn tiêu diệt người  Công Giáo rất tinh vi. Vùng đất này được coi là thánh địa.
 Ông Quang cũng dùng hình ảnh, cho thấy CS đã cắt dòng nước, làm cho mãnh đất ở đây trở nên khô cằn và đời sống của giáo dân cũng khô cạn theo. CS bắt giáo dân đào mồ mả dời ra khỏi nghĩa trang Cồn Dầu  và dã man hơn là CS cướp quan tài Cụ Bà Hồ Nhu, không cho đem chôn ở nghĩa trang  Cồn Dầu.  Hình ảnh  cho thấy, CS đã quy động một lực lượng rất đông công an đến bao vây để  đàn áp giáo dân  và cướp quan tài,  lúc con cháu Cụ bà  đem quan tài tới chôn  ở Nghĩa Trang Cồn Dầu. Sau vụ cướp quan tài,  có sáu mươi mấy người bị bắt  đưa về văn phòng  hỏi cung và họ phải trình diện công an mỗi 24giờ.  Trong những lần trình diện nhiều người bị đánh đập dã man và đã đưa tới cái chết vô cùng thương tâm của  Anh Nguyễn Năm.
Trong cuộc họp báo này có điện thoại của Ông Tài, Cựu sĩ quan Võ Bị QGVN, đang cư ngụ tại Houston, TX. Ông  là anh ruột của Ông Nguyễn Năm,   bị công an đánh chết  ngày 3 Tháng 7, 2010 .  Ông Tài kể rõ chi tiết công an đánh chết Anh Nguyễn Năm.
Sau khi Ông Tài chấm dứt,  Tiến sĩ Nguyễn đình Thắng nối tiếp chương trình. TS Thắng cho biết, CSVN càng ngày càng leo thang, nhưng vụ đàn áp tôn giáo ở Cồn Dầu chưa được đồng hương hải ngoại quan tâm, lên tiếng  phản đối mạnh mẽ vì chúng ta đã quen dần với những vụ đàn áp tôn giáo trước đây ở Thái Hà, Đồng Chiêm…
Theo TS Thắng, thì Cồn Dầu có một cái thế rất mạnh mà những nơi khác không có. Cồn dầu là vùng đất ở miền Nam, nên có nhiều người ở Cồn Dầu là cựu  quân nhân, hiện đang định cư ở HK.  Một số nạn nhân bị đánh đập đàn áp ở Cồn Dầu có thân nhân ở HK. Nếu chúng ta biết tận dụng lợi thế, sẽ kéo  được sự can thiệp của HK. Bạo quyền CS đã đàn áp, đụng chạm đến nước Mỹ,  qua những công dân Mỹ gốc Việt đang có thân nhân bị đàn áp  ở Cồn Dầu.  Nếu chúng ta vận động được sự hỗ trợ của HK, của Thế giới, chúng ta có thể đẩy lùi được áp lực của bạo quyền CSVN đối với dân lành.


TS Thắng trình bày, chúng ta có ba tháng để đẩy mạnh Chiến dịch cứu Giáo Xứ Cồn Dầu. Giữa Tháng 9 là thời điểm HK sẽ quyết định có đưa VN trở lại danh sách CPC hay không" Nếu HK  không muốn đưa VN vào CPC thì HK phải làm điếu gì đó. Thứ hai là từ bây giờ đến cuối năm ở VN có nhiều cuộc Hội Nghị Thượng đỉnh  giữa các chính quyền trong  Khối Asean. Năm nay VN là chủ tịch của Asean, vừa rồi có cuộc họp của các ngoại trưởng và sẽ có nhiều cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng, bộ trưởng thương mãi vv.. để cuối cùng là cuộc họp Thượng đỉnh của các vị nguyên thủ Quốc gia,  tại Hà Nội.
Từ bây giờ đến cuối năm có nhiều phái đoàn HK cũng như  ngoại quốc đến tham dự  hội nghị ở VN. VN đang muốn đánh bóng mình nên nếu vụ đàn áp tôn giáo ở  Cồn  Dầu được nêu lên, thì đây sẽ là  một vết nhơ. VC không muốn có vết nhơ đó. 
TS Thắng trình bày có ba mục tiêu để đẩy lui sự đàn áp của  CS: Trước hết là giúp cho giáo dân Cồn Dầu có đời sống dễ chịu. Thứ hai là bảo vệ cho những người đang bị truy bức. Hiện nay ở Cồn Dầu không còn thanh niên sinh sống. Họ đã lẫn trốn đi nơi khác vì sợ bị công an đánh đập, tra tấn đến chết như  Anh Nguyễn Nam.  Chúng ta phải bảo vệ tính  mạng của họ. Thứ ba là bảo vệ sự vẹn toàn của Giáo Xứ Cồn Dầu.
Tiến sĩ Thắng đưa ra kế hoạch vận động:
1. Thông tin rộng rãi trong cộng đồng, các hội đoàn, các nhân sĩ, để hăm  nóng vấn đề,  để tạo được sự chú ý rầm rộ và tạo thành  chiến dịch.
2. Gởi  thỉnh nguyện thư đến các vị dân biểu và thượng nghị sĩ HK.
3. Lập phái đoàn tiếp xúc các vị dân biểu, yêu cầu họ yểm trợ Nghị Quyết H Res 1572 do Dân Biều Christopher Smith đưa ra; Yêu cầu dân biểu gọi cho Tòa Đại Sứ HK ở VN  cử nhân viên đi thăm Cồn Dầu để điều tra xem tình trạng đánh đập giáo dân như thế nào và báo cáo về cho  Quốc Hội HK; Yêu cầu dân biểu gởi nhân viên tham dự buổi điều trần ở Hạ Viện ngày 18 / 8.
4. Lập phái đoàn tiếp xúc các Thượng Nghị  Sĩ để yêu cầu họ gởi văn thư cho Bộ Ngoại Giao,  yêu cầu các viên chức Ngoại giao lên tiếng trong các cuộc họp với các giới chức Việt Nam.
5. Phỏng vấn các vị dân cử, hỏi xem họ đã làm gì và sẽ làm gì.
6. Vận động các đoàn thể nhân quyền, tôn giáo Việt và Quốc Tế để cùng lên tiếng.
7. Phối hợp với các nỗ lực ở Âu Châu, Úc Châu, Á Châu, Canada…  để tạo áp lực chung.
Tiến sĩ Thắng nhấn mạnh, chúng ta cần phải đồng loạt lên tiếng. Có một số dân biểu chúng ta  phải đến tiếp xúc như DB  G. Connolly (VA), vì thân nhân của người Mỹ gốc Việt ở VA bị đánh đập ở Cồn Dầu. Theo TS Thắng, chẳng những DB Connolly sẽ ký tên yểm trợ Nghi Quyết H Res 1572 mà ông phải cử nhân viên đến tham dự cuộc điều trần ngày 8 Tháng 8.  Ngày 8/8 DB Cao Quang Ánh triệu tập một cuộc điều trần  tại QH/HK trước Ủy Hội về Nhân Quyền của Hạ Viện HK .  Các vị dân cử phải cử nhân viên đến dự để lắng nghe nhân chứng  trình bày . Chúng ta cũng nhờ  DB Connolly  gọi  trực tiếp cho Đại sứ HK ở VN, yêu cầu tòa đại sự cử ngay người đến Cồn Dầu để thăm hỏi những giáo dân bị đánh đập như thế nào.
TS Thắng  đề nghị chúng ta vận động các Thượng Nghị sĩ để thảo thư chung gởi cho Bà Ngoại trưởng  Hillary Clinton. Trong khoảng ba tháng tới đây, có thể chính Ngoại trưởng Hillary  Clinton sẽ đi VN để tham dự Hội Nghị Thượng đỉnh của các vị nguyên thủ Quốc gia ở Hà Nội.   Chúng ta  yêu cầu  Ngoại trư3ơng Hillary Clinton chỉ thị cho  tất cả các nhân viên Ngoại Giao phải lên tiếng về vụ đàn áp Giáo Xứ Cồn Dầu, trong bất cứ cuộc tiếp xúc nào với VN.  
TS Thắng cũng đề nghị ký giả, phóng viên liên lạc với những vị dân biểu, nghị sĩ  để phỏng vấn,  hỏi họ đã làm  gì  về vấn đề Cồn Dầu, và sẽ làm gì,  như vậy những vị dân cử  sẽ không thế nào lời đi được, nhất là  trong giai đoạn này, sắp tới mùa tranh cử. Đây là lúc họ phải hành động.
Theo sau là cuộc hội thảo, mọi người mong  mỏi vấn đề đàn áp Giáo Xứ Cồn Dầu được đồng hương quan tâm và cùng tiếp tay, hỗ trợ,  đấu tranh để giành lại quyền sống tự do, dân chủ cho những người dân quê nghèo nàn, thấp cỗ bé miệng ở quê nhà.
Muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc  Ông Nguyễn Vinh Quang, người  Cồn Dầu quangv9@hotmail.com,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.