Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Dịch Cứu Giáo Xứ Cồn Dầu Ở Đà Nẵng

10/08/201000:00:00(Xem: 5000)

Chiến Dịch Cứu Giáo Xứ Cồn Dầu Ở Đà Nẵng

Nguyễn Vinh Quang (trái), Võ Nhân (giữa), và Nguyễn Đình Thắng

Tuyết Mai
Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng và Ông Võ Nhẫn, Hội Trưởng Hội Cựu SinhViên SQ Võ Bị Quốc Gia VN (Đà Lạt) đã mở một cuộc họp báo vào lúc 2 giờ chiều ngày 8 Tháng 8 tại Trụ Sở BPSOS ở Falls Church, VA và phát động “Chiến dịch Vận Động Cứu Giáo Xứ Cồn Dầu” ở Đà Nẳng.
Trên bàn chủ tọa có Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Ông Võ Nhẫn và Ông Nguyễn Vinh Quang, người dân Cồn Dầu trước đây. Hiện diện có Ông Lý Hiền Tài, Liên Minh Dân Chủ VN Thuần Túy, Ông Lê Minh Thiệp, đại diện CĐ HTĐ, MD&VA, Ông Võ Thành Nhân Giám Đốc  SBTN-DC…
Mở đầu,  Ông Võ Nhẫn cho biết mục đích cuộc họp báo là để Ông Nguyễn Vinh Quang, đại diện cho giáo dân Cồn Dầu trình bày những diễn biến đã xảy ra trong việc CSVN đàn áp tôn giáo, Giáo xứ Cồn Dầu, để chúng ta hiểu biết, cùng giúp đỡ, hỗ trợ cho  giáo dân Cồn Dầu đang bị CS đàn áp dã man. Bằng chứng là Anh Nguyễn Thành Năm , 43 tuổi, đã bị công an đánh chết và nhiều người bị bắt giam. Ngoài ra CS cũng bắt dân chúng Cồn Dầu phải trả một số  tiền lớn,  chi phí ngày CS đàn áp giáo dân.
Ông Nguyễn Vinh Quang, trước đây là người ở Cồn Dầu, nay ông đang định cư ở VA, có thân nhân trong số những người bị VC đánh đập đàn áp. Ông Quang đã  dùng slide show giới thiệu về địa lý và lịch sử  Giáo  Xứ Cồn Dầu. Cồn Dầu nằm về phía Nam Đà Nẳng,  phía bên kia Sông Hàn. Cách đây hai thế kỹ, đời Nhà Nguyễn có vấn đề chống người  theo đạo Thiên Chúa, nên giáo dân  phải trốn về  Cồn Dầu, giáo xứ được thành lập. Sau 1975 một nửa dân số bị CS cắt đi, đưa đi nhiều nơi khác. Bây giờ CS muốn giải tỏa toàn bộ. Nhìn thoáng qua thì có người nghĩ rắng đây là vụ lấy đất, mà sự thật là một chính sách CS muốn tiêu diệt người  Công Giáo rất tinh vi. Vùng đất này được coi là thánh địa.
 Ông Quang cũng dùng hình ảnh, cho thấy CS đã cắt dòng nước, làm cho mãnh đất ở đây trở nên khô cằn và đời sống của giáo dân cũng khô cạn theo. CS bắt giáo dân đào mồ mả dời ra khỏi nghĩa trang Cồn Dầu  và dã man hơn là CS cướp quan tài Cụ Bà Hồ Nhu, không cho đem chôn ở nghĩa trang  Cồn Dầu.  Hình ảnh  cho thấy, CS đã quy động một lực lượng rất đông công an đến bao vây để  đàn áp giáo dân  và cướp quan tài,  lúc con cháu Cụ bà  đem quan tài tới chôn  ở Nghĩa Trang Cồn Dầu. Sau vụ cướp quan tài,  có sáu mươi mấy người bị bắt  đưa về văn phòng  hỏi cung và họ phải trình diện công an mỗi 24giờ.  Trong những lần trình diện nhiều người bị đánh đập dã man và đã đưa tới cái chết vô cùng thương tâm của  Anh Nguyễn Năm.
Trong cuộc họp báo này có điện thoại của Ông Tài, Cựu sĩ quan Võ Bị QGVN, đang cư ngụ tại Houston, TX. Ông  là anh ruột của Ông Nguyễn Năm,   bị công an đánh chết  ngày 3 Tháng 7, 2010 .  Ông Tài kể rõ chi tiết công an đánh chết Anh Nguyễn Năm.
Sau khi Ông Tài chấm dứt,  Tiến sĩ Nguyễn đình Thắng nối tiếp chương trình. TS Thắng cho biết, CSVN càng ngày càng leo thang, nhưng vụ đàn áp tôn giáo ở Cồn Dầu chưa được đồng hương hải ngoại quan tâm, lên tiếng  phản đối mạnh mẽ vì chúng ta đã quen dần với những vụ đàn áp tôn giáo trước đây ở Thái Hà, Đồng Chiêm…
Theo TS Thắng, thì Cồn Dầu có một cái thế rất mạnh mà những nơi khác không có. Cồn dầu là vùng đất ở miền Nam, nên có nhiều người ở Cồn Dầu là cựu  quân nhân, hiện đang định cư ở HK.  Một số nạn nhân bị đánh đập đàn áp ở Cồn Dầu có thân nhân ở HK. Nếu chúng ta biết tận dụng lợi thế, sẽ kéo  được sự can thiệp của HK. Bạo quyền CS đã đàn áp, đụng chạm đến nước Mỹ,  qua những công dân Mỹ gốc Việt đang có thân nhân bị đàn áp  ở Cồn Dầu.  Nếu chúng ta vận động được sự hỗ trợ của HK, của Thế giới, chúng ta có thể đẩy lùi được áp lực của bạo quyền CSVN đối với dân lành.


TS Thắng trình bày, chúng ta có ba tháng để đẩy mạnh Chiến dịch cứu Giáo Xứ Cồn Dầu. Giữa Tháng 9 là thời điểm HK sẽ quyết định có đưa VN trở lại danh sách CPC hay không" Nếu HK  không muốn đưa VN vào CPC thì HK phải làm điếu gì đó. Thứ hai là từ bây giờ đến cuối năm ở VN có nhiều cuộc Hội Nghị Thượng đỉnh  giữa các chính quyền trong  Khối Asean. Năm nay VN là chủ tịch của Asean, vừa rồi có cuộc họp của các ngoại trưởng và sẽ có nhiều cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng, bộ trưởng thương mãi vv.. để cuối cùng là cuộc họp Thượng đỉnh của các vị nguyên thủ Quốc gia,  tại Hà Nội.
Từ bây giờ đến cuối năm có nhiều phái đoàn HK cũng như  ngoại quốc đến tham dự  hội nghị ở VN. VN đang muốn đánh bóng mình nên nếu vụ đàn áp tôn giáo ở  Cồn  Dầu được nêu lên, thì đây sẽ là  một vết nhơ. VC không muốn có vết nhơ đó. 
TS Thắng trình bày có ba mục tiêu để đẩy lui sự đàn áp của  CS: Trước hết là giúp cho giáo dân Cồn Dầu có đời sống dễ chịu. Thứ hai là bảo vệ cho những người đang bị truy bức. Hiện nay ở Cồn Dầu không còn thanh niên sinh sống. Họ đã lẫn trốn đi nơi khác vì sợ bị công an đánh đập, tra tấn đến chết như  Anh Nguyễn Nam.  Chúng ta phải bảo vệ tính  mạng của họ. Thứ ba là bảo vệ sự vẹn toàn của Giáo Xứ Cồn Dầu.
Tiến sĩ Thắng đưa ra kế hoạch vận động:
1. Thông tin rộng rãi trong cộng đồng, các hội đoàn, các nhân sĩ, để hăm  nóng vấn đề,  để tạo được sự chú ý rầm rộ và tạo thành  chiến dịch.
2. Gởi  thỉnh nguyện thư đến các vị dân biểu và thượng nghị sĩ HK.
3. Lập phái đoàn tiếp xúc các vị dân biểu, yêu cầu họ yểm trợ Nghị Quyết H Res 1572 do Dân Biều Christopher Smith đưa ra; Yêu cầu dân biểu gọi cho Tòa Đại Sứ HK ở VN  cử nhân viên đi thăm Cồn Dầu để điều tra xem tình trạng đánh đập giáo dân như thế nào và báo cáo về cho  Quốc Hội HK; Yêu cầu dân biểu gởi nhân viên tham dự buổi điều trần ở Hạ Viện ngày 18 / 8.
4. Lập phái đoàn tiếp xúc các Thượng Nghị  Sĩ để yêu cầu họ gởi văn thư cho Bộ Ngoại Giao,  yêu cầu các viên chức Ngoại giao lên tiếng trong các cuộc họp với các giới chức Việt Nam.
5. Phỏng vấn các vị dân cử, hỏi xem họ đã làm gì và sẽ làm gì.
6. Vận động các đoàn thể nhân quyền, tôn giáo Việt và Quốc Tế để cùng lên tiếng.
7. Phối hợp với các nỗ lực ở Âu Châu, Úc Châu, Á Châu, Canada…  để tạo áp lực chung.
Tiến sĩ Thắng nhấn mạnh, chúng ta cần phải đồng loạt lên tiếng. Có một số dân biểu chúng ta  phải đến tiếp xúc như DB  G. Connolly (VA), vì thân nhân của người Mỹ gốc Việt ở VA bị đánh đập ở Cồn Dầu. Theo TS Thắng, chẳng những DB Connolly sẽ ký tên yểm trợ Nghi Quyết H Res 1572 mà ông phải cử nhân viên đến tham dự cuộc điều trần ngày 8 Tháng 8.  Ngày 8/8 DB Cao Quang Ánh triệu tập một cuộc điều trần  tại QH/HK trước Ủy Hội về Nhân Quyền của Hạ Viện HK .  Các vị dân cử phải cử nhân viên đến dự để lắng nghe nhân chứng  trình bày . Chúng ta cũng nhờ  DB Connolly  gọi  trực tiếp cho Đại sứ HK ở VN, yêu cầu tòa đại sự cử ngay người đến Cồn Dầu để thăm hỏi những giáo dân bị đánh đập như thế nào.
TS Thắng  đề nghị chúng ta vận động các Thượng Nghị sĩ để thảo thư chung gởi cho Bà Ngoại trưởng  Hillary Clinton. Trong khoảng ba tháng tới đây, có thể chính Ngoại trưởng Hillary  Clinton sẽ đi VN để tham dự Hội Nghị Thượng đỉnh của các vị nguyên thủ Quốc gia ở Hà Nội.   Chúng ta  yêu cầu  Ngoại trư3ơng Hillary Clinton chỉ thị cho  tất cả các nhân viên Ngoại Giao phải lên tiếng về vụ đàn áp Giáo Xứ Cồn Dầu, trong bất cứ cuộc tiếp xúc nào với VN.  
TS Thắng cũng đề nghị ký giả, phóng viên liên lạc với những vị dân biểu, nghị sĩ  để phỏng vấn,  hỏi họ đã làm  gì  về vấn đề Cồn Dầu, và sẽ làm gì,  như vậy những vị dân cử  sẽ không thế nào lời đi được, nhất là  trong giai đoạn này, sắp tới mùa tranh cử. Đây là lúc họ phải hành động.
Theo sau là cuộc hội thảo, mọi người mong  mỏi vấn đề đàn áp Giáo Xứ Cồn Dầu được đồng hương quan tâm và cùng tiếp tay, hỗ trợ,  đấu tranh để giành lại quyền sống tự do, dân chủ cho những người dân quê nghèo nàn, thấp cỗ bé miệng ở quê nhà.
Muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc  Ông Nguyễn Vinh Quang, người  Cồn Dầu quangv9@hotmail.com,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.