Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

21/07/201000:00:00(Xem: 2457)

Tin Ngắn Thế Giới
1 Hãng Tq Sẽ Vào Mỹ Xây 5 Xưởng Thép
Trung Quốc hôm Thứ Ba thúc giục Hoa Kỳ đừng chính trị hóa một kế hoạch của một hãng thép TQ tính đầu tư vào 1 hãng Mỹ, sau khi các dân cử Mỹ mạnh mẽ chống thương lượng này. Đầu tháng này, 50 dân cử Mỹ gửi thư cho Bộ Trưởng Ngân Khố Timothy Geithner đòi điều tra kế hoạch của Anshan Iron and Steel Group, một trong những hãng thép lớn nhất TQ. Hãng quốc doanh TQ này ký với hãng Mỹ ở Mississippi là Steel Development Company hồi tháng 5-2010 trong đó tính xây 5 xưởng thép ở Mỹ. Lý do dân cử Mỹ chống vì hãng TQ vào sẽ đe dọa việc làm thợ Mỹ và vì an ninh quốc gia.

++++

Các Sòng Bài Đông Nam Á Tìm Khách Tq
Các công ty sòng bài tại Singapore, Malaysia và Cam Bốt đang ra sức tìm khách từ Trung Quốc qua các tour du lịch, vì đánh bạc bị cấm ở TQ. Một giải pháp là kết hợp sòng bài và khu du lịch resort, theo lời Ben Lee, một giám đốc của  Intercity Group. Công ty này có kế hoạch sẽ xây một khu vừa nghỉ ngơi giải trí, vừa sòng bài tại Siem Reap, Cam Bốt, dự kiến sẽ thu hút nhiều du khách tới chơi bài từ TQ. Đó cũng là điều khác biệt giữa Macao và các sòng bài ở Đông Nam Á, vì Macao thuần túy là sòng bài, nhưng cán bộ TQ có thể tới Đông Nam Á còn vì lý do khác, kể cả công tác, nghỉ ngơi hay chữa bệnh.


++++
Nhân Quyền Xin Cứu Gái Mãi Dâm Cam Bốt
Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW), bản doanh ở New York, đưa ra bản phúc trình 76 trang nói rằng các cô gái điếm tại Cam Bốt thường xuyên bị cảnh sát bắt một cách sai trái để đưa vào các trung tâm cải huấn chính phủ, trong đó các cô đối diện với hiểm họa bị các cán bộ đánh, hiếp và tống tiền. Bản phúc trình là kết hợp cuộc phỏng vấn với hơn 90 người bán dâm nữ và đồng tính luyến ái tại thủ đô Nam Vang và 3 tỉnh kế cận. Elaine Pearson, quyền giám đốc về khu vực Châu Á của HRW, kêu gọi chính phủ Nam Vang điều tra và đóng các trại cải huấn lạm dụng tù.
++++

Syria Cấm Khăn Mạng
Syria ra lệnh cấm mang khăn mạng Hồi Giáo dùng che mặt trong các đạị học.
Lệnh cấm do Bộ Giáo Dục đối với các khăn che mặt có tên là niqab, chỉ để hở đôi mắt, trên toàn bộ các đại học công lập và tư nhân. Đó là một quyết định tương tự với nhiều nước Châu Âu, điều đã gây ra sự chỉ trích là kỳ thị Hồi Giáo.
Syria  giảỉ thích rằng lệnh cấm này nhằm bảo vệc căn cước thế tục của Syria, nơi có 22.2 triệu dân, trong đó tới 87% theo Hồi Giáo.
Lệnh cấm khăn che mặt này không ảnh hưởng tới việc phụ nữ mang khăn choàng đầu.
Mới tháng trước, hàng trăm cô giáo tiểu học mang niqab đã bị đưa sang làm việc hành chánh, theo báo Syria.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.