Hôm nay,  

Mỹ Tăng Viện Trợ Pakistan, Xin Toàn Lực Đánh Khủng Bố

20/07/201000:00:00(Xem: 2343)

Mỹ Tăng Viện Trợ Pakistan, Xin Toàn Lực Đánh Khủng Bố

ISLAMABAD  -    Hôm Thứ Hai, ngọai trưởng Hoa Kỳ loan báo viện trợ phát triển bổ túc 500 triệu MK của Washington cấp cho Pakistan.
Ngân khoản này đuợc dùng vào việc thực hiện các dự án xây dựng bệnh viện và đập thủy điện, là 1 phần trong chương trình viện trợ phi quân sự 7.5 tỉ MK trong 5 năm, là tăng gấp 3 so với thời gian qua.
Trong chuyến đi Nam Á, bà Hillary Clinton xác nhận với công luận Pakistan rằng quyền lợi của Hoa Kỳ trong vùng không chỉ là nhu cầu đánh bại Taleban ở Afghanistan.
Sự nghi hoặc với Hoa Kỳ phát sinh từ quyết định của Washington chuyển hậu thuẫn sang giúp Afghanistan để chống lại cuộc xâm lăng của Liên Xô trong thập niên 1980 - bà Clinton tuyên bố sau các cuộc hội đàm với giới lãnh đạo Islamabad "Dĩ nhiên, sự hoài nghi đó là di hại mà chúng tôi thừa hưởng, mà trong một sớm một chiều không thể giải trừ".
Bà khẳng định "Quan tâm về Pakistan là dài hạn, sự hợp tác giữa chúng ta vượt quá nhu cầu an ninh chống lại kẻ thù chung".
Bà Clinton loan báo Hoa Kỳ sẽ giúp kiến thiết 2 dự án thủy điện để cung cấp điện cho khoảng 300,000 dân gần biên giới Afghanistan, xây mới hay tân trang 3 cơ sở y tế tại miền trung và miền nam, cùng lúc bắt đầu sáng kiến về nước sạch.
Bà Clinton mô tả việc xây dựng niềm tin cậy là khó khăn, tưong tự việc phóng hoả tiễn lên không gian - bà nói "Chúng tôi đang cố sức vượt thắng sức hút của trọng lực, bỏ lại phiá sau 1 kỷ nguyên không tin cậy, để mở ra 1 thời kỳ hợp tác mới".


Nhưng, việc vận động Pakistan hợp tác tích cực hơn trong việc tiễu phạt loạn quân trong vùng biên giới Afghanistan là 1 thử thách lớn với ngoại trưởng Clinton. Washington không thành công trong việc yêu cầu Islamabad tiến đánh Taleban và al-Qaeda trong vùng bộ tộc, nơi có thể các ông trùm Omar và Bin Laden đang trú ẩn.
Pakistan tỏ ra chú trọng vào việc giúp chính quyền Kabul hoà giải với Taleban hơn là giúp đánh Taleban, là định hướng mà Hoa Kỳ thấy là thiếu cơ may thành công cho tới khi xung lực của quân nổi dậy bị đảo ngược.
Tại thủ đô Pakistan hôm Thứ Hai, ngoại trưởng Clinton khẳng định "Hoa Kỳ khuyến cáo các bạn chỉ nên thuơng lượng với những kẻ muốn theo đuổi 1 tương lai hoà bình, để các ý tưởng chính trị có thể tranh đua trên chính trường thông qua lá phiếu, không dùng đến sức mạnh".
Hoa Kỳ khuyến khích phát triển thương mại giữa Afghanistan và Pakistan, cụ thể là 1 thỏa ước dấu ấn vừa ký kết hôm chủ nhật sau nhiều năm thương lượng - nhưng, Hoa Kỳ quan ngại về cuộc điều đình giữa Islamabad và Bắc Kinh về 2 nhà máy điện nguyên tử sẽ xây dựng ở Pakistan.
Phe chỉ trích nói rõ : chuyển giao 2 lò phản ứng nguyên tử là vi phạm hiệp định về hạn chế phổ biến kỹ thuật nguyên tử (NPT).
Bà Clinton nói : Hoa Kỳ đang chờ câu trả lời về cuộc thương luợng này từ tổ chức gọi là Nuclear Suppliers Group - nhóm này hạn chế mua bán vật liệu nguyên tử với những nứơc không ký hiệp định NPT hay không có những bảo vệ an toàn thích hợp. Các hoạt động nguyên tử tại Pakistan trở thành 1 lãnh vực đặc biệt quan tâm kể từ năm 2004, khi khoa học gia A.Q. Khan nhận đã chuyển giao kỹ thuật cho Iran, Libya và Bắc Hàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.