Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tăng Viện Trợ Pakistan, Xin Toàn Lực Đánh Khủng Bố

20/07/201000:00:00(Xem: 1646)

Mỹ Tăng Viện Trợ Pakistan, Xin Toàn Lực Đánh Khủng Bố

ISLAMABAD  -    Hôm Thứ Hai, ngọai trưởng Hoa Kỳ loan báo viện trợ phát triển bổ túc 500 triệu MK của Washington cấp cho Pakistan.
Ngân khoản này đuợc dùng vào việc thực hiện các dự án xây dựng bệnh viện và đập thủy điện, là 1 phần trong chương trình viện trợ phi quân sự 7.5 tỉ MK trong 5 năm, là tăng gấp 3 so với thời gian qua.
Trong chuyến đi Nam Á, bà Hillary Clinton xác nhận với công luận Pakistan rằng quyền lợi của Hoa Kỳ trong vùng không chỉ là nhu cầu đánh bại Taleban ở Afghanistan.
Sự nghi hoặc với Hoa Kỳ phát sinh từ quyết định của Washington chuyển hậu thuẫn sang giúp Afghanistan để chống lại cuộc xâm lăng của Liên Xô trong thập niên 1980 - bà Clinton tuyên bố sau các cuộc hội đàm với giới lãnh đạo Islamabad "Dĩ nhiên, sự hoài nghi đó là di hại mà chúng tôi thừa hưởng, mà trong một sớm một chiều không thể giải trừ".
Bà khẳng định "Quan tâm về Pakistan là dài hạn, sự hợp tác giữa chúng ta vượt quá nhu cầu an ninh chống lại kẻ thù chung".
Bà Clinton loan báo Hoa Kỳ sẽ giúp kiến thiết 2 dự án thủy điện để cung cấp điện cho khoảng 300,000 dân gần biên giới Afghanistan, xây mới hay tân trang 3 cơ sở y tế tại miền trung và miền nam, cùng lúc bắt đầu sáng kiến về nước sạch.
Bà Clinton mô tả việc xây dựng niềm tin cậy là khó khăn, tưong tự việc phóng hoả tiễn lên không gian - bà nói "Chúng tôi đang cố sức vượt thắng sức hút của trọng lực, bỏ lại phiá sau 1 kỷ nguyên không tin cậy, để mở ra 1 thời kỳ hợp tác mới".


Nhưng, việc vận động Pakistan hợp tác tích cực hơn trong việc tiễu phạt loạn quân trong vùng biên giới Afghanistan là 1 thử thách lớn với ngoại trưởng Clinton. Washington không thành công trong việc yêu cầu Islamabad tiến đánh Taleban và al-Qaeda trong vùng bộ tộc, nơi có thể các ông trùm Omar và Bin Laden đang trú ẩn.
Pakistan tỏ ra chú trọng vào việc giúp chính quyền Kabul hoà giải với Taleban hơn là giúp đánh Taleban, là định hướng mà Hoa Kỳ thấy là thiếu cơ may thành công cho tới khi xung lực của quân nổi dậy bị đảo ngược.
Tại thủ đô Pakistan hôm Thứ Hai, ngoại trưởng Clinton khẳng định "Hoa Kỳ khuyến cáo các bạn chỉ nên thuơng lượng với những kẻ muốn theo đuổi 1 tương lai hoà bình, để các ý tưởng chính trị có thể tranh đua trên chính trường thông qua lá phiếu, không dùng đến sức mạnh".
Hoa Kỳ khuyến khích phát triển thương mại giữa Afghanistan và Pakistan, cụ thể là 1 thỏa ước dấu ấn vừa ký kết hôm chủ nhật sau nhiều năm thương lượng - nhưng, Hoa Kỳ quan ngại về cuộc điều đình giữa Islamabad và Bắc Kinh về 2 nhà máy điện nguyên tử sẽ xây dựng ở Pakistan.
Phe chỉ trích nói rõ : chuyển giao 2 lò phản ứng nguyên tử là vi phạm hiệp định về hạn chế phổ biến kỹ thuật nguyên tử (NPT).
Bà Clinton nói : Hoa Kỳ đang chờ câu trả lời về cuộc thương luợng này từ tổ chức gọi là Nuclear Suppliers Group - nhóm này hạn chế mua bán vật liệu nguyên tử với những nứơc không ký hiệp định NPT hay không có những bảo vệ an toàn thích hợp. Các hoạt động nguyên tử tại Pakistan trở thành 1 lãnh vực đặc biệt quan tâm kể từ năm 2004, khi khoa học gia A.Q. Khan nhận đã chuyển giao kỹ thuật cho Iran, Libya và Bắc Hàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.