Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

08/05/201000:00:00(Xem: 3228)

Tin Ngắn Thế Giới
Michelin: Vật Liệu Vỏ Xe Tăng Giá
Công ty vỏ xe hơi Pháp Michelin  nói hôm Thứ Sáu là đang đối diện với tình hình tăng vọt giá nguyên vật liệu, gọi là tăng cao chưa từng có. Ảnh hưởng mức tăng giá nguyên vật liệu này ước tính từ 700 tới 750 triệu euros (từ 888 tới 952 triệu dollars) năm nay, phải gánh chịu bằng tình hình công ty tăng giá từ cuối năm ngoái.  Tuy nhiên, nhờ kinh tế hồi phục ở Châu Âu và Bắc Mỹ, Michelin dự toán thương vụ tăng 10% năm nay, riêng trong quý đầu đã có thương vụ tăng 12.2% để tới 3.9 tỉ đồng euros.
++++

Úc Châu: Bị Nhổ Cây, Cào Đất Nhầm
Chuyện xảy ra tại Úc Châu. Hai công nhân hôm Thứ Tư đã dùng xe cào để bóc gỡ lớp cỏ, lớp đất trên mặt và 10 cây cọ ra khỏi sân trước một ngôi nhà ở đây, rồi mới thấy là mình nhầm điạ chỉ, nên mới lên xe vọt lẹ, bỏ chạy. Chủ nhà là ông Peter Collard, 56 tuổi, nói thiệt hại trị giá 18,000 đô la cho căn nhà 6 phòng ngủ của ông, mà ông đang tìm cách bán ở thị trấn Brisbane, nhưng hãng bảo hiểm nói là thiệt hại này không có bảo hiểm nào gánh chịu. Có nhân chứng nhìn thấy 2 công nhân tới lấy xe ủi để bóc gỡ. Susan Grantham, phát ngôn nhân cảnh sát Queensland, nói là đang truy tìm 2 công nhân trên, được suy đoán là nhầm điạ chỉ khi tới cào đất có thể là để làm hồ tắm cho một ngôi nhà trong vùng.

++++

Toyota, Honda Làm Xe Chạy Hydrogen
Toyota nói là có thể sẽ bắt đầu bán loaị xe chạy bằng năng lượng tế bào hydrogen (fuel cell) tại Mỹ kể từ năm 2015, dự toán giá 50,000 đô la mỗi xe. Như thế là sẽ song song với các loại xe chạy bằng điện năng hay lưỡng năng điện/xăng mà nhiều công ty đang tiến hành. Cả hai công ty Honda và Toyota đều đang thử nghiệm các bình điện tế bào năng lượng hydrogen ở Mỹ, nhưng tình hình không có đủ hệ thống sạc bình đang gây trở ngại cho việc thương mại hóa loaị xe chạy bằng fuel cell. Trong khi xe chạy điện có thể nối dây cắm điện sạc bình, nhưng với tế bào fuel cell sẽ cần gắn thêm các trụ nối mạng ở các trạm xăng.

++++

Panasonic Quý 4 Lỗ Tới 971 Triệu Đô
Panasonic Corp. nói rằng thua lỗ trong quý 4 đã tới 88.9 tỉ yen (971 triệu đô la) trong khi cùng thời kỳ năm ngoái lỗ tới 444.3 tỉ yen. Thương vụ trong quý tăng 16% để tới 2.198 ngàn tỉ yen (24 tỉ đô la). Tính cho toàn năm, kết thúc ngày 31-3-2010, Panasonic thua lỗ còn 103.5 tỉ yen từ mức thua lỗ 379 tỉ yen năm trước. Thương vụ cả năm giảm 4% để còn 7.418 ngàn tỉ yen. Panasonic hy vọng năm tới sẽ có lời, dự toán toàn năm tính tới tháng 3-2011 sẽ có 50 tỉ yen lợi tức nhờ tăng thương vụ 19% để tới 8.8 ngàn tỉ yen.
++++

Kabul Sẽ Có Hòa Đàm...
KABUL (Reuters) - Afghanistan sẽ triệu tập hôäi nghị hòa bình toàn quốc kể từ ngày 29-5 để giúp đưa loạn quân Taliban vào bàn hòa đàm, vaà tuần sau khi Tổng thống Hamid Karzai trở về từ Washington.
Quân Taliban trước giờ vẫn liên tục đòi quân ngoại quốc rời khỏi Afghanistan trước khi có thể có hòa đàm.
Hôä nghị hòa bình lúc đầu dự định tổ chức đầu tháng này, nhưng hủy bỏ vì có mâu thuẫn thời gian với chuyến đi của Karzai tới Washington cac1 ngày 10-14 tháng 5-2010.
Hơn  1,000 người, gồm cả các trưởng lão, tỉnh và quận trưởng, dân cử và nhân sĩ sẽ tới Kabul họp để bàn cách mời Taliban vaò hòa đàm.
++++

Đức Đạt Lai: Kiên Nhẫn
DHARMSALA  -     Phong trào Tây Tạng lưu vong phải thúc đẩy các thương lượng với Bắc Kinh dù cho không thấy tiến bộ trong nhiều năm tiếp xúc đã qua - trả lời phỏng vấn của thông tấn AP tại nhà riêng ở vùng đồi núi miền bắc Ấn Độ, vị lãnh đạo tình thần Tây Tạng nói có thể nhiều thập niên sau mới có thể thấy lợi ích từ các thương lượng với nhà cầm quyền Trung Quốc.
Đạt Lai Lạt Ma tuyên bố "Cho tới nay, đối thọai thất bại, nhưng điều đó không có nghĩa là bất khả trong tương lai".
Ngài nói là chính nghĩa Tây Tạng ngày càng thuyết phục giới trí thức TQ, cũng như kỹ thuật đang giúp thông tin chuyển nhanh chóng hơn, và có dấu hiệu một số lãnh tụ TQ có thể sẽ mềm dịu lập trường hơn. Ngài nói, có thể chờ thêm 10 hay 20 năm nữa...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.