Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

08/05/201000:00:00(Xem: 2512)

Tin Ngắn Thế Giới
Michelin: Vật Liệu Vỏ Xe Tăng Giá
Công ty vỏ xe hơi Pháp Michelin  nói hôm Thứ Sáu là đang đối diện với tình hình tăng vọt giá nguyên vật liệu, gọi là tăng cao chưa từng có. Ảnh hưởng mức tăng giá nguyên vật liệu này ước tính từ 700 tới 750 triệu euros (từ 888 tới 952 triệu dollars) năm nay, phải gánh chịu bằng tình hình công ty tăng giá từ cuối năm ngoái.  Tuy nhiên, nhờ kinh tế hồi phục ở Châu Âu và Bắc Mỹ, Michelin dự toán thương vụ tăng 10% năm nay, riêng trong quý đầu đã có thương vụ tăng 12.2% để tới 3.9 tỉ đồng euros.
++++

Úc Châu: Bị Nhổ Cây, Cào Đất Nhầm
Chuyện xảy ra tại Úc Châu. Hai công nhân hôm Thứ Tư đã dùng xe cào để bóc gỡ lớp cỏ, lớp đất trên mặt và 10 cây cọ ra khỏi sân trước một ngôi nhà ở đây, rồi mới thấy là mình nhầm điạ chỉ, nên mới lên xe vọt lẹ, bỏ chạy. Chủ nhà là ông Peter Collard, 56 tuổi, nói thiệt hại trị giá 18,000 đô la cho căn nhà 6 phòng ngủ của ông, mà ông đang tìm cách bán ở thị trấn Brisbane, nhưng hãng bảo hiểm nói là thiệt hại này không có bảo hiểm nào gánh chịu. Có nhân chứng nhìn thấy 2 công nhân tới lấy xe ủi để bóc gỡ. Susan Grantham, phát ngôn nhân cảnh sát Queensland, nói là đang truy tìm 2 công nhân trên, được suy đoán là nhầm điạ chỉ khi tới cào đất có thể là để làm hồ tắm cho một ngôi nhà trong vùng.

++++

Toyota, Honda Làm Xe Chạy Hydrogen
Toyota nói là có thể sẽ bắt đầu bán loaị xe chạy bằng năng lượng tế bào hydrogen (fuel cell) tại Mỹ kể từ năm 2015, dự toán giá 50,000 đô la mỗi xe. Như thế là sẽ song song với các loại xe chạy bằng điện năng hay lưỡng năng điện/xăng mà nhiều công ty đang tiến hành. Cả hai công ty Honda và Toyota đều đang thử nghiệm các bình điện tế bào năng lượng hydrogen ở Mỹ, nhưng tình hình không có đủ hệ thống sạc bình đang gây trở ngại cho việc thương mại hóa loaị xe chạy bằng fuel cell. Trong khi xe chạy điện có thể nối dây cắm điện sạc bình, nhưng với tế bào fuel cell sẽ cần gắn thêm các trụ nối mạng ở các trạm xăng.

++++

Panasonic Quý 4 Lỗ Tới 971 Triệu Đô
Panasonic Corp. nói rằng thua lỗ trong quý 4 đã tới 88.9 tỉ yen (971 triệu đô la) trong khi cùng thời kỳ năm ngoái lỗ tới 444.3 tỉ yen. Thương vụ trong quý tăng 16% để tới 2.198 ngàn tỉ yen (24 tỉ đô la). Tính cho toàn năm, kết thúc ngày 31-3-2010, Panasonic thua lỗ còn 103.5 tỉ yen từ mức thua lỗ 379 tỉ yen năm trước. Thương vụ cả năm giảm 4% để còn 7.418 ngàn tỉ yen. Panasonic hy vọng năm tới sẽ có lời, dự toán toàn năm tính tới tháng 3-2011 sẽ có 50 tỉ yen lợi tức nhờ tăng thương vụ 19% để tới 8.8 ngàn tỉ yen.
++++

Kabul Sẽ Có Hòa Đàm...
KABUL (Reuters) - Afghanistan sẽ triệu tập hôäi nghị hòa bình toàn quốc kể từ ngày 29-5 để giúp đưa loạn quân Taliban vào bàn hòa đàm, vaà tuần sau khi Tổng thống Hamid Karzai trở về từ Washington.
Quân Taliban trước giờ vẫn liên tục đòi quân ngoại quốc rời khỏi Afghanistan trước khi có thể có hòa đàm.
Hôä nghị hòa bình lúc đầu dự định tổ chức đầu tháng này, nhưng hủy bỏ vì có mâu thuẫn thời gian với chuyến đi của Karzai tới Washington cac1 ngày 10-14 tháng 5-2010.
Hơn  1,000 người, gồm cả các trưởng lão, tỉnh và quận trưởng, dân cử và nhân sĩ sẽ tới Kabul họp để bàn cách mời Taliban vaò hòa đàm.
++++

Đức Đạt Lai: Kiên Nhẫn
DHARMSALA  -     Phong trào Tây Tạng lưu vong phải thúc đẩy các thương lượng với Bắc Kinh dù cho không thấy tiến bộ trong nhiều năm tiếp xúc đã qua - trả lời phỏng vấn của thông tấn AP tại nhà riêng ở vùng đồi núi miền bắc Ấn Độ, vị lãnh đạo tình thần Tây Tạng nói có thể nhiều thập niên sau mới có thể thấy lợi ích từ các thương lượng với nhà cầm quyền Trung Quốc.
Đạt Lai Lạt Ma tuyên bố "Cho tới nay, đối thọai thất bại, nhưng điều đó không có nghĩa là bất khả trong tương lai".
Ngài nói là chính nghĩa Tây Tạng ngày càng thuyết phục giới trí thức TQ, cũng như kỹ thuật đang giúp thông tin chuyển nhanh chóng hơn, và có dấu hiệu một số lãnh tụ TQ có thể sẽ mềm dịu lập trường hơn. Ngài nói, có thể chờ thêm 10 hay 20 năm nữa...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.