Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

08/05/201000:00:00(Xem: 2583)

Tin Ngắn Thế Giới
Michelin: Vật Liệu Vỏ Xe Tăng Giá
Công ty vỏ xe hơi Pháp Michelin  nói hôm Thứ Sáu là đang đối diện với tình hình tăng vọt giá nguyên vật liệu, gọi là tăng cao chưa từng có. Ảnh hưởng mức tăng giá nguyên vật liệu này ước tính từ 700 tới 750 triệu euros (từ 888 tới 952 triệu dollars) năm nay, phải gánh chịu bằng tình hình công ty tăng giá từ cuối năm ngoái.  Tuy nhiên, nhờ kinh tế hồi phục ở Châu Âu và Bắc Mỹ, Michelin dự toán thương vụ tăng 10% năm nay, riêng trong quý đầu đã có thương vụ tăng 12.2% để tới 3.9 tỉ đồng euros.
++++

Úc Châu: Bị Nhổ Cây, Cào Đất Nhầm
Chuyện xảy ra tại Úc Châu. Hai công nhân hôm Thứ Tư đã dùng xe cào để bóc gỡ lớp cỏ, lớp đất trên mặt và 10 cây cọ ra khỏi sân trước một ngôi nhà ở đây, rồi mới thấy là mình nhầm điạ chỉ, nên mới lên xe vọt lẹ, bỏ chạy. Chủ nhà là ông Peter Collard, 56 tuổi, nói thiệt hại trị giá 18,000 đô la cho căn nhà 6 phòng ngủ của ông, mà ông đang tìm cách bán ở thị trấn Brisbane, nhưng hãng bảo hiểm nói là thiệt hại này không có bảo hiểm nào gánh chịu. Có nhân chứng nhìn thấy 2 công nhân tới lấy xe ủi để bóc gỡ. Susan Grantham, phát ngôn nhân cảnh sát Queensland, nói là đang truy tìm 2 công nhân trên, được suy đoán là nhầm điạ chỉ khi tới cào đất có thể là để làm hồ tắm cho một ngôi nhà trong vùng.

++++

Toyota, Honda Làm Xe Chạy Hydrogen
Toyota nói là có thể sẽ bắt đầu bán loaị xe chạy bằng năng lượng tế bào hydrogen (fuel cell) tại Mỹ kể từ năm 2015, dự toán giá 50,000 đô la mỗi xe. Như thế là sẽ song song với các loại xe chạy bằng điện năng hay lưỡng năng điện/xăng mà nhiều công ty đang tiến hành. Cả hai công ty Honda và Toyota đều đang thử nghiệm các bình điện tế bào năng lượng hydrogen ở Mỹ, nhưng tình hình không có đủ hệ thống sạc bình đang gây trở ngại cho việc thương mại hóa loaị xe chạy bằng fuel cell. Trong khi xe chạy điện có thể nối dây cắm điện sạc bình, nhưng với tế bào fuel cell sẽ cần gắn thêm các trụ nối mạng ở các trạm xăng.

++++

Panasonic Quý 4 Lỗ Tới 971 Triệu Đô
Panasonic Corp. nói rằng thua lỗ trong quý 4 đã tới 88.9 tỉ yen (971 triệu đô la) trong khi cùng thời kỳ năm ngoái lỗ tới 444.3 tỉ yen. Thương vụ trong quý tăng 16% để tới 2.198 ngàn tỉ yen (24 tỉ đô la). Tính cho toàn năm, kết thúc ngày 31-3-2010, Panasonic thua lỗ còn 103.5 tỉ yen từ mức thua lỗ 379 tỉ yen năm trước. Thương vụ cả năm giảm 4% để còn 7.418 ngàn tỉ yen. Panasonic hy vọng năm tới sẽ có lời, dự toán toàn năm tính tới tháng 3-2011 sẽ có 50 tỉ yen lợi tức nhờ tăng thương vụ 19% để tới 8.8 ngàn tỉ yen.
++++

Kabul Sẽ Có Hòa Đàm...
KABUL (Reuters) - Afghanistan sẽ triệu tập hôäi nghị hòa bình toàn quốc kể từ ngày 29-5 để giúp đưa loạn quân Taliban vào bàn hòa đàm, vaà tuần sau khi Tổng thống Hamid Karzai trở về từ Washington.
Quân Taliban trước giờ vẫn liên tục đòi quân ngoại quốc rời khỏi Afghanistan trước khi có thể có hòa đàm.
Hôä nghị hòa bình lúc đầu dự định tổ chức đầu tháng này, nhưng hủy bỏ vì có mâu thuẫn thời gian với chuyến đi của Karzai tới Washington cac1 ngày 10-14 tháng 5-2010.
Hơn  1,000 người, gồm cả các trưởng lão, tỉnh và quận trưởng, dân cử và nhân sĩ sẽ tới Kabul họp để bàn cách mời Taliban vaò hòa đàm.
++++

Đức Đạt Lai: Kiên Nhẫn
DHARMSALA  -     Phong trào Tây Tạng lưu vong phải thúc đẩy các thương lượng với Bắc Kinh dù cho không thấy tiến bộ trong nhiều năm tiếp xúc đã qua - trả lời phỏng vấn của thông tấn AP tại nhà riêng ở vùng đồi núi miền bắc Ấn Độ, vị lãnh đạo tình thần Tây Tạng nói có thể nhiều thập niên sau mới có thể thấy lợi ích từ các thương lượng với nhà cầm quyền Trung Quốc.
Đạt Lai Lạt Ma tuyên bố "Cho tới nay, đối thọai thất bại, nhưng điều đó không có nghĩa là bất khả trong tương lai".
Ngài nói là chính nghĩa Tây Tạng ngày càng thuyết phục giới trí thức TQ, cũng như kỹ thuật đang giúp thông tin chuyển nhanh chóng hơn, và có dấu hiệu một số lãnh tụ TQ có thể sẽ mềm dịu lập trường hơn. Ngài nói, có thể chờ thêm 10 hay 20 năm nữa...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
Nhóm này được lãnh đạo bởi nhân vật bí mật Haibatullah Akhundzada, một giáo sĩ Hồi Giáo ở độ tuổi 50 là người được bầu làm thủ lãnh sau khi Mỹ không kích giết chết người tiền nhiệm của ông vào năm 2016. Đến từ lãnh địa chính Spin Boldak của Taliban, tại tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan, ông đã tham gia vào dân quân Hồi Giáo – hay thánh chiến Hồi Giáo – chống lại sự xâm lăng của Sô Viết vào thập niên 1980s, và được bổ nhiệm làm lãnh đạo các vấn đề thánh chiến vào năm 2001, theo người phát ngôn của Taliban là Zabiullah Mujahid.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.