Hôm nay,  

Vụ Nợ Hi Lạp Chưa Xong, Các Chợ Tài Chánh Âu Á Bất Ổn

29/04/201000:00:00(Xem: 2471)

Vụ Nợ Hi Lạp Chưa Xong, Các Chợ Tài Chánh Âu Á Bất Ổn

LONDON  -      Chứng khoán hạ giá tại châu Âu trong lúc công chúng hi vọng các diễn viên chính trong tình huống khủng hoảng của Hi Lạp, đặc biệt là Đức, chịu thực hành lời hưá cung cấp tài trợ giúp chính quyền Athens trả nợ sớm.
Các thị trường tài chính đang chú mục vào cuộc họp báo tại Berlin tiếp theo buổi họp giữa Thủ Tướng Đức, giám đốc IMF và chủ tịch ngân hàng trung ương châu Âu. Các nhà đầu tư muốn biết 3 nhân vật này có thể đồng ý những gì - có tin IMF có thể cung cấp cho chính phủ Papandreou 10 tỉ euro tài trợ đã hưá, và Thủ Tướng Merkel đuợc trông đợi hô hào hành động nhanh chóng để không cho khủng hoảng tại Hi Lạp lan rộng có thể biến thành suy thoái tại các nước Liên Âu cùng lưu hành tiền tệ chung.
Các thị trường mong mỏi Thủ Tướng Merkel cấp phần đóng góp 8.4 tỉ euro trong gói cứu nguy 45 tỉ euro trước kỳ hạn 19-5, là ngày đáo hạn nợ 10 tỉ euro của Athens. Kết quả là chứng khoán tại Âu Châu nhích lên đôi chút sau khi tuột giá và hưá phiếu tại Wall Street cũng lên giá.
Phóng viên báo cáo: tại London, chỉ số FTSE 100 hạ 19.49 điểm (bằng 0.4%), chỉ số DAX tại Berlin mất 77.01 điểm (bằng 1.3%).  Tại Paris, CAC giảm 58.04 điểm (bằng 1.5%). Sút giảm lớn nhất là tại Bồ Đào Nha : chỉ số PSI tại Lisbon mất 3% (trươc đó đã mất 6%). Tại New York, hưá phiếu Dow Jones tăng 6 điểm (bằng 0.1%) và chỉ số S&P tăng 1.6 điểm (bằng 0.1%).
Dưới mắt của các thị rường tài chính, tiền euro bị đe dọa thực sự, vì các quy định đuợc thiết lập để hậu thuẫn đồng euro đã không ngăn trở các chính phủ chi tiêu quá đà, dẫn tới khủng hoảng.


Nhà phân tích thị trường David Buik tại cơ sở BGC Partners nhận xét "Thông điệp chỉ rõ rằng tiền euro chỉ phát huy hiệu quả nếu các nước từ bỏ chủ quyền tài chính và về thuế, ngân sách và chính sách an sinh xã hội".
Tại Đức, vì công chúng không quen với nhu cầu cứu nguy tài chính, chính quyền Berlin không nhanh chóng cho phép cấp tài trợ.  Nếu việc này không đuợc làm, tâm lý hoảng sợ sẽ phát sinh trên các thị trường.
Dư luận cũng đang đồn đoán nhiêàu về trường hợp ngân hàng trung ương châu Âu nhận đóng 1 vai trò tích cực hơn, khi các nhà hoạch định chính sách của Liên Âu và các định chế không đóng vai trò dẫn đầu. Nhiều phân tích gia đoán rằng ngân hàng trung ương châu Âu có thể dùng quyền khẩn cấp để mua trái phiếu của Hi Lap, với lý lẽ rằng không thể để cho cả vùng euro bị đe dọa. Khi ấy, Hi Lạp sẽ bị đòi hỏi tái cấu trúc nợ.
Tại châu Á, đồng đô-la đổi đuợc 93.42 yen thay vì 93.07 yen. Giá dầu hạ qua ngày thứ nhì, hưá phiếu giao dầu thô vào Tháng 5 là 81.89 MK/thùng, giảm 55 cents.
Theo tin mới nhận, chứng khoán đã ổn định hơn sau khi các nhà lãnh đạo Âu Châu trấn an các nhà đầu tư rằng Hi Lạp sẽ đuợc cứu nguy.  Phần của Đức có thể đuợc chấp thuận trước cuối tuần.
Tại Wall Street, thực tế là khả quan với tin về doanh lợi tăng của 1 số doanh nghiệp - các công ty Comcast, Northrop Grumman và Dow Chemical báo cáo thu lời nhiều hơn dự đoán. Dow Chemical thắng lớn nhất, cổ phiếu tăng đuợc 4.2%.
Phóng viên báo cáo 4 cổ phiếu tăng giá với 3 cổ phiếu mất giá trong khi công trái thời hạn 10 năm của kho bạc Hoa Kỳ tăng đuợc với tỉ lệ 3.74%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.