Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mô Hình Phát Triển Kinh Tế Của An Độ (phần Ii)

12/02/201000:00:00(Xem: 7650)

Mô Hình Phát Triển Kinh Tế Của An Độ  (Phần II)

Đào Như                                                           
(Bác sĩ Đào Trọng Thể)
NHỮNG RÀO CẢN
Đầu năm 1980, Uttam Nakate, môt công nhân ÂĐ bị bắt quả tang ngủ trong giờ làm việc(11:40 sáng) Người chủ hãng cảnh cáo anh và bắt anh nghỉ một ngày. Nhưng sau đó Nakate vẫn bị bắt quả tang ngủ trong giờ làm việc. Đến lần thứ tư, hãng mới áp dụng kỷ luật sa thải Nakate. Sau đó Nakate kháng cáo. Tòa án bắt buộc hãng phải thâu nhận anh trở vào làm việc và đồng thời hãng phải bù trả cho Nakate 50% số tiền lương anh bị mất! Mãi đến năm 2001, 17 năm sau đó, tòa án tối cao của Bombay( Bombay High Court) và Tối Cao Pháp Viện của ÂĐ( National Supreme Court ) cho phép chủ hãng có quyền sa thải những công nhân bị bắt quả tang nhiều lần ngủ trong giờ làm việc. Trường hợp Nakate là điển hình của muôn vạn sự trì trệ của luật pháp lao động cỗ xưa của ÂĐ rào cản bước thăng tiến của kinh tế ẤĐ. Das gọi là “the problem of India’s lethargic legal system”! Đó là những tệ hại của nền pháp luật lao động của thời Nerhu còn sót lại!
    Chính phủ hiện tại cũng mắc phải bịnh chứng dựa vào tư doanh từ Ytế, Giáo dục đến Nước uống. v.v… bằng cách dung túng, lơ là, không quan tâm chấn chính những tình trạng tệ hại:
    1) Các bác sĩ và y tá ở bịnh viện công làm việc lơ là, vắng mặt thường xuyên trong giờ phần hành của mình. Họ ăn cắp thời gian của phần hành của họ tại bịnh viện công để làm việc cho phòng mạch, hay bịnh viện tư của họ. Theo thống kê của Jishu Das, Jeffrey Hammer, của World Bank các bác sĩ như thế tại ÂĐ, có khả năng rất cao (50%) là họ đã cho những y lệnh sai lầm và tai hại cho bịnh nhân! Chi tiêu cho bảo hiểm sức khoè ở ÂĐ tư nhân phải chi gấp 2 lần so với Mỹ!
   2) Nền giáo dục ÂĐ thật là bất cập. Hệ thống giáo dục công lập tại ÂĐ thật là tệ hại: thấp kém, lạc hậu, không có qui cũ! Thầy giáo thiếu trách nhiệm trong việc dạy học. Họ thường vắng mặt. Theo Micheal Kremer của Harvard University, ¼ số thầy giáo thường vắng mặt. Và ½ số giáo sư có mặt, cũng không lên lớp đúng giờ giấc! Cho nên hiện tại nếu những ai có chút lo lắng hay đầu tư vào sự học của con em mình, dù cho nghèo, thảy đều nhịn ăn nhịn mặc mà gửi còn em vào các trường tư thục. Y tế và Giáo dục xung lực trong phát triển kinh tế: Ytế cống hiến lao động; Giáo dục là một sư đầu tư chất xám. Hiện tại, nền đại học của ÂĐ tiến bộ. Mỗi năm họ đào tạo 250,000 kỹ sư nhưng vẫn thiếu cho thị trường nhân dụng! Nhưng hiện tại Chính phủ ÂĐ có ý phó thác cho tư doanh, liệu hiệu năng của ngành giáo dục của ÂĐ tương lai biến chuyển như thế nào"
   3) Nước cũng là một vấn đề. Tại New Delhi, chính phủ chỉ cung cấp nước cho dân chúng dưới một nửa số lượng cần dùng, phần còn lại người dân New Delhi phải trả tiền cho các nhà cung cấp nước tư nhân. Nước dùng để tưới tẩm ruộng đồng ở nông thôn đều dựa vào nguồn nước giếng của tư nhân! (Private wells account for nearly all new irrigation capacity in the country- G.Das)
     Chừng nào chính phủ ấn ÂĐ còn lơ là trong việc quản trị Giáo dục ,Y tế, Nước uống… thì đất nước ÂĐ còn lâu để trở thành một quốc gia phồn vinh thật sự! ÂĐ chỉ thật sự là một quốc gia phồn vinh chỉ khi nào tất cả người dân ÂĐ được hưởng một nền Giáo dục tiến bộ, làm việc trong môi trường với bảo hiểm y tế tốt, uống nước sạch, có đủ chất lượng cần thiết cho sức khỏe, lao động! Das viết:“ Still, the poor state of governance  remind Indians how far they are from being a great nation.They will reach such greatness only when every Indian has access to a gơd school, a working health clinic, and clean drinking water.”
     Còn rất nhiều vấn đề khác trì kéo sự thăng tiến kinh tế của ÂĐ như sự thiếu hụt về năng lượng, dầu hỏa và gần gũi nhất là Điện. Điện ở ÂĐ rất thất thường cũng như ở đất nước ta, Việt Nam, giá cả lai rất cao, cao hơn bất cứ quốc gia nào trong vùng!..
      Manmohan Singh, Thủ Tướng ÂĐ, dư biết rằng sự phát triển kinh tế tại ÂĐ hiện nay không đồng đều.
      - Thành phố phát triển cao hơn ở nông thôn.
      - Tiểu bang này phát triển tốt hơn tiểu bang khác
      - Tăng trưởng kinh tế cao mà công ăn việc làm lại thắp.
      - Vẫn còn ít nhất là 36 triệu người thất nghiệp.Vẫn còn nhiều thành phần xã hội của ÂĐ chưa có cơ hội để hội nhập trào lưu mới phát triển kinh tế.
     Chúng ta thấy những rào cản mang cùng sắc thái giống y chang những mặt yếu của nền kinh tế TQ trong hiện tại. Nhưng mọi người cũng phải công nhận những hiện tượng đó được coi như những khó khăn tự thân của mọi quá trình phát triển kinh tế. Nhất là tại ÂĐ một đất nước đông dân, nghèo khó, vừa phục hồi độc lập 1950 sau nhiều thế kỷ dưới ách thống trị của Vương Quốc Anh! Cũng như TQ, người dân ÂĐ hy vọng những vấn đề trên sẽ được dần dần giải quyết.

Ấn Độ hiện có 496.4 triệu sức lao động, 60% của khối lao động này dùng để phát triển Kinh tế Nông nhiệp (Agricultural economy), 27% dùng để phát triển Kinh tế Dịch vụ (Service economy), 17% dùng để phát triển kinh tế Công nghiệp (Industrial Economy). Trong hơn 20 năm qua chính phủ ÂĐ đã hơn 2 lần làm cuộc Cách Mạng Xanh (Green Revolutions) để phát triển nền kinh nông nghiệp của ÂĐ:
   1)- Biến Nông nghiệp thành một thương vụ
   2)- Đem vốn ở thành phố vào đầu tư ở nông thôn, ở trong các vùng sâu.
   3)- Khuyến mãi nông phẩm bằng cách khuyến khích các nhà buôn lẽ(retailers) ký hợp đồng mua nông phẩm.
   Mặc dầu vậy, nông nghiệp ÂĐ mỗi ngày một nghèo đi, nông thôn ÂĐ mỗi ngày một xơ xác, mang cùng bộ mặt bi đát của nông thôn TQ! Vì sao" Vì bất cứ người thanh niên ÂĐ nào ở trong đồng, trong ruộng, có một chút học vấn, kiến thức ai cũng nghĩ đến tự giải phóng đời mình, gia đình mình ra khỏi cảnh bùn lầy nước đọng. Bây giờ là thời cơ vàng! Còn chần chờ gì nũa mà không tìm đường ra thành phố làm công nhân ở hãng, xưỡng, tìm cơ hội học hỏi thêm một kiến thức kỹ thuật đầu tư vào tương lai của mình. Ngay cả những phụ nữ ở nông thôn ÂĐ, hôm nay họ cũng quyết tâm đem cái tươi mát của mình, má thắm môi tươi, tìm cách nhập cư thành thị, góp mặt với đời. Có job tốt, job cao càng tốt, không thì Bia ôm, Spar, Ka-ra-ô-kê…cũng được. Đều cốt yếu là tìm một ông chồng tốt. Tốt ở đây là có tiền, còn vợ một, vợ hai, vợ ba, bốn, gì cũng được! Đâu có màn! Giải phóng đời mình, giải phóng gia dình và con cái trong tương lai mới là điều quan trọng!

    Có hai điều chưa được nghe ai nói đến hoặc được nghe nói rất ít, khi chúng ta tìm hiểu về sự tăng trưởng kinh tế của ÂĐ:
      1-Tham nhũng, hối lộ.
      2- Ô nhiễm môi sinh do phế thải kỹ nghệ vì khả năng phục hồi kém (poor recycle).
     Nếu tại ÂĐ không có “quốc nạn” tham nhũng hối lộ hay có mà không đến nỗi như ở Việt Nam hay TQ thì đó là quả nhiên là một điểm son của trong cơ chế của nhà nước ÂĐ, niềm kiêu hãnh đáng tự hào của dân tộc ÂĐ!


     Môi sinh của ÂĐ vẫn còn được bảo vệ tốt"  Nếu đúng vậy, điều này chúng ta còn có thể hiểu được vì trong hơn mười mấy năm qua ÂĐ dành ưu tiên phát triển kinh tế dịch vụ, một nền kinh tế rất ít phế thải, tiêu thụ năng lượng ít hơn so với nền kinh tế công nghiệp của TQ hay Việt Nam! Nhưng theo quyết tâm của Gurcharan Das, trong mười năm tới nền kinh tế công nghiệp của ÂĐ sẽ bắt kịp nền kinh tế công nghiệp của TQ. Không hiểu Das có nghĩ đến cách giảm thiểu hay đề phòng sự gia tăng ô nhiểm môi sinh của ÂĐ không"
       Khi tôi viết đến những dòng này tôi vẫn còn nỗi run sợ về biến cố Mumbai 11 tháng 7 vừa qua, làm nổ tung chuyến xe lửa tại Downtown Mumbai, vùng đất đứng của Thị Trường Chứng khoán ÂĐ, gây thương vong hàng ngàn người, gây kinh hoàng trên toàn thế giới. Mong rằng nạn khủng bố quốc tế và sự tranh chấp gần như đẩm máu tại vùng Kashmir, giữa hai dân tộc anh em, sẽ không gây hại cho sự tăng trưởng của nền kinh tế của cả 2 đất nước Pakistan và ẤĐ! Theo phân tích của các nhà kinh tế ẤĐ, nếu sự tăng trưởng kinh tế của ÂĐ cứ được tiếp tục theo mực độ này và nền hòa bình của thế giới và của ÂĐ vẫn như hôm nay, thì hy vọng đến năm 2066 GDP per capita của ÂĐ sẽ vương đến GDP per capita của Mỹ hôm nay (2006)! 
     Giai cấp trung lưu ÂĐ hiện tại, thóat thân từ các sinh viên đại học, trẻ trung, nhiệt tinh yêu nước, nói và viết tiếng Anh thông thạo, giai cấp có công lớn nhất trong việc chấn hưng nền kinh tế của ÂĐ hôm nay. Trong mười năm qua giai cấp trung lưu ÂĐ đã tăng nhân số gắp 4 lần: hiện tại giai cấp trung lưu ÂĐ gồm có 250 triệu người! Họ là xung lực trong phát triển kinh tế ÂĐ. Họ có sức réo gọi và nắm bắt sự chú ý, kính nể và tin tưởng của đầu tư ngoại quốc: Microsoft, Morgan Chase, Cisco, Intel, ngay cả TQ và các nước trong khối Cộng Hòa Arab thống nhất!.. Chính phủ ÂĐ tin tưởng vào sự tăng trưởng nhanh của giai cấp này trong tương lai AĐ sẽ không thiếu chuyên viên xây dựng kinh tế đất nước họ. Phải nói nền kinh tế AĐ được phát triển trên một căn bản vững chải, không phải hôm nay ngay cả nhiều thập niên sau! Một lần nữa chúng ta phải học hỏi ở họ bài học Đầu Tư Trí Tuệ!

KẾT LUẬN
      Thay vì đi dến kết luận, chúng tôi muốn lược xem xuyên qua sự thành tựu to lớn về kinh tế của ÂĐ, ÂĐ gặt hái được những gì trên trường chính trị quốc tế! Không có sự phát triển kinh tế đơn thuần, phát triển kinh tế luôn luôn đi đôi với phát triển chính trị và quân đội. Trong một quốc gia, các sức mạnh kinh tế, chính trị, quân đội luôn luôn hổ tương cho nhau! Cụm từ “Kinh-Tế-Chính-Trị” đã nói lên thực tế ấy! Chúng ta không ngạc nhiên khi thấy thế giới, ngay cả những thế lực quốc tế có truyền thống đối kháng với ÂĐ, cũng phải kính nể và tiến gần lại ÂĐ. TQ là một ví dụ. Dĩ nhiên là TQ phải thấy sự tiếp cận với ÂĐ thực sự có lợi cho họ. Tháng Tư, năm 2005, Chủ Tịch nhà nước TQ Hồ Cẩm Đào viếng thăm ÂĐ và đẩy mạnh mậu dịch giữa hai quốc gia chưa từng có: những năm đầu 90’s, mậu dịch giữa ÂĐ và TQ chỉ có 200 triệu đô la, đến năm 2005 mậu dịch giữa hai quốc gia này tăng lên 20 tỷ đô la! Ông Hồ còn tuyên bố là trong tương lai vào năm 2006, TQ sẽ chú trọng phát triển thương mại, tăng trưởng mậu dich với ÂĐ cao hơn với EU và Hoa Kỳ. Trong chuyến viếng thăm này ông HCD cũng tránh né không nói đến vấn đề Kashmir, và vấn đề của đường biên giới chung dài đến 3,500 km của hai quốc gia, vấn đề đã từng gây xung đột dữ dội. Trung quốc cũng quên đi không nhắc đến sự cố cách đây 7 năm TQ thử vũ khí hạch nhân, ÂĐ đưa ra lời cảnh cáo và phê phán, khiến TQ có phản ứng rất là cứng rắn Tất cả vì kinh tế, vì lợi nhuận mà con người ta có thể quên đi quá khứ" Họ tạm gọi đó là “quá khứ sai lầm” của cả hai bên! Ông Hô Câm Đào trong chuyến viếng thăm này khuyên khích ÂĐ tham gia khối “East Asia Free Trade Agreement”. Trước mắt ÂĐ đang có kế hoạch sẽ tham dự “South East Asian Free Trade Agreement.”
    Sau chuyến viếng thăm của Chủ tịch nhà nước TQ vài tuần lễ, Thủ Tướng Nhật, Junichiro Koizumi đến thăm New Delhi. Trong dịp này, J.K tuyên bố là Nhật mong muốn Nhật và ÂD đứng chung tổ chức “Strategic Partnership”. Nhật cũng tỏ vẽ lo lắng trước sự tăng trưởng của TQ, và muốn mời ÂĐ tham gia kế hoạch về lâu về dài trong chính sách bảo vệ “An Ninh Á Châu”. Mặc dầu hiện tại TQ nhận rất nhiều vốn đầu tư từ Nhật, Nhật vẫn muốn hôm nay đem vốn đầu tư của mình vào ÂĐ. Nhật rất muốn nới rộng ban giao quân sự với ÂĐ nhất là về Hải Quân, trong tương lai ÂD và Nhật sẽ bên cạnh nhau trong gìn giử hòa bình tại châu Á trước tham vọng của TQ!
      Nhưng thế giới chú trọng nhiều nhất là chuyến viếng thăm New Delhi của Tổng Thống Mỹ vào mùa Hè năm 2005! Trong chuyến viếng thăm này, Tổng Thống George W.Bush và Thủ tướng ÂĐ Manmohan Singh đã ký kết hợp đồng “Kế Hoạch Hơp Tác Quân Sự” giữa hai quốc gia. Tổng Thống Mỹ đã phá vỡ những rào cản hơn 30 năm qua, công nhận ÂĐ đứng trong hàng ngủ các quốc gia có vũ khí nguyên tử. Ashton B. Carter, giáo sư Đại học Harvard Kennedy School Government viết: “ Last Summer, Indian Prime Minister Manmohan Singh announced that India and the United States had struck a deal for a far-reaching “strategic partnership” As  part of the agreement, President Geoge W. Bush broke with long standing U.S policy and openly acknowledged India as a legitimate nuclear power, ending New Delhi’s 30 years quest for such recognition!”
      Sau những ký kết trên, và nhiều kí kết khác nữa với EU (Liên Hiệp Âu châu), với Moscova, với các nước Trung Đông, Trung Á… ÂĐ hôm nay vươn lên như một cường quốc, một quốc gia có lực lượng nguyên tử, một quốc gia được toàn thế giới kính nể.
Hy vọng lịch sử quá trình đi lên của Ấn Độ trong 20 năm qua là bài học lớn cho chúng ta, cho những ai muốn đóng góp xây dựng Tổ quốc, những người Việt trong nước cũng như ở hải ngoại./.
Aug 24-2006
Oak park, Illinois USA
Đào Như                                                           
(Bác sĩ Đào Trọng Thể)
thetrongdao2000@yahoo.com
SÁCH VÀ BÀI ĐỌC THAM KHẢO
1) The India Model, Gurcharan Das, former CEO of Procter & Gamble in India
2)  India and Balance of the Power C.Raja Mohan-Strategic Affairs Editor/The Indian Express
3) America’s New Strategic Partner" – Ashton B.Carter Professor Hartvard Kennedy of
                                                                                                                                   Government
4) Will Kashmir Stop India’s Rise - Sumit Ganguly

(Tất cả 4 bài trên đều đăng trong Foreign Affairs July-August 2006)

5) Hai Cường quốc Kinh Tế mới ở Châu Á…Qui Đỗ /Tia Sáng 16
6) Trung Quốc sau 4 năm vào WTO…..Đỗ Tuyết Khanh / Thời Đại Mới /Số 7/tháng 3/2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.