Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

26/11/200900:00:00(Xem: 2642)

Tin Ngắn Thế Giới

Các Mỏ Vàng Sắp Cạn

Sản lượng và sẽ tiếp tục giảm, bất kể có một thời khoảng ngắn có tăng trong năm 2009 và bất kể giá tăng vọt liên tục. Lý do chính là vì nhiều mỏ vàng đã sắp cạn, và các mỏ mới chưa khám phá được. Công ty khai thác vàng Barrick Gold nói là sản lượng các mỏ vàng đã giảm kể từ 2001, và “từ khoảng 85 triệu ounces đang xuống còn khoảng 75 triệu ounces mỗi năm.” Vì nhu cầu vàng tăng, và vì sản lượng giảm, nên giá tăng cao hơn, và ngay cả taị Nam Phi, quốc gia từng đứng đầu về sản lượng trên thế giới trong tam cá nguyệt thứ nhì vừa qua đã giảm 9.3% sản lượng vàng.

+++++

TQ: 8 Trường Hợp Biến Giống Vi Khuẩn H1N1

BẮC KINH  -       Hôm Thứ Tư, giám đốc Shu Yuelong của trung tâm cúm cho Tân Hoa Xã biết 8 trường hợp vi khuẩn cúm heo biến giống đuợc khám phá tại Hoa Lục, giữa lúc các khoa học gia lo ngại về việc H1N1 biến hoá và trở thành nguy hiểm hơn.
Tuần qua, tổ chức y tế thế giới (WHO) đưa tin đang điều tra 2 trường hợp tình nghi biến giống, gây ra 2 tử vong ở Na Uy. Nhưng, giám đốc Shu xác nhận 8 trường hợp biến giống kể trên là cô lập, không có sức kháng thuốc, và có thể phòng ngừa bằng thuốc chủng.
Thông báo của giám đốc Shu không mô tả chi tiết. Trung tâm cúm không trả lời điện thoại, và Bộ y tế không phúc đáp thư gửi bằng máy fax.

+++++

Biểu Tình Cứu Rừng, Bị Bắt Ơ Indonesia

Biểu tình là một nhân quyền thiêng liêng tại Indonesia: 6 nhà hoạt động môi sinh cuả hội Greenpeace, trong đó 5 người là ngoaị quốc, đã bị cảnh sát bắr vì họ tự xiềng vào các cần cẩu ở xưởng giấy PT Indahkiat Pulp and Paper, tại Perawang, Siak Regency, Riau, Indonesia. Nhóm biểu tình và tự xiềng là 12 nhà hoạt động, nhưng cảnh sát chỉ bắt 6 người, trong đó có 1 công dân Ấn Độ, 1 Thụy Sĩ, 1 Úc, 1 Bỉ, 1 Canada. Lý do biểu tình vì các xưởng giấy này đã là động cơ gây phá rừng aò ạt trên các đảo Indonesia, và làm hại cho môi trường sống của nhiều loaì thú hiếm, taị nơi cần bảo vệ.

+++++

Nam Hàn: Cắt Đôi Số Tin Nhắn

Nam Hàn hôm Thứ Tư ra lệnh hạn chế hàng ngày số lượng tin nhắn gửi qua điện thoaị di động trong nỗ lực chống tin rác: một người dùng điện thoại di động có thể gửi tối đa 500 tin nhắn/ngày, giảm từ 1,000, kể từ Thứ Tư. Nam Hàn hiện có 47.7 triệu người dùng điện thoaị di động trong tháng 10-2009, chiếm 98% tổng dân số.

++++

Hãng An Reva: Xe Chạy Điện Sẽ Thắng Lớn

Công ty Ấn Độ Reva Electric Car Co. hy vọng thắng lớn nhờ khuynh hướng giảm khí thải toàn cầu: kiểu xe Reva ba cửa hoàn toàn không khói đã bán trong 8 năm qua tại Ấn Độ và Anh Quốc, tuy lặng lẽ nhưng đã được 3,000 chiếc. Xe Reva có thể ngồi 2 người lớn và 2 trẻ em, mỗi lần sạc bình điện là chạy một lèo 50 dặm (80 kilômét). Công ty sẽ xuất xưởng xe chạy điện thế hệ mới kể từ 2010, kiểu xe NXR cũng 3 cửa nhưng có 4 chỗ ngồi, tốc độ tới 65 dặm/giờ và có thể sạc bình một lần là chạy 100 dặm, nghĩa là gấp đôi xe cũ. Giá sẽ chỉ 15,000 Mỹ Kim. Mỗi lần sạc điện mất 90 phút.

+++++

Ý Tăng Lính Vào Afgha

 ROME, Nov 25 (Reuters) - Ý Đại Lợi sẽ tăng quân tại Afghanistan, trong khi giảm quân ở các khu vực khác, theo lời Bộ Trưởng Quốc  Phòng Ignazio La Russa  hôm Thứ Tư.
Ý Đại lợi hiện có 2,600 lính ở Afghanistan, đã rút về 400 sau tổng tuyển cử Afghanistan. Một số lính naỳ là nhằm huấn luyện  lính và cảnh sát Afghanistan.
Nhưng La Russa từ chối nói là Ý sẽ tăng thêm bao nhiêu lính và nhiệm vụ nào cho họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.