Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sông Lở, Vỡ Đê

20/08/200900:00:00(Xem: 1805)
Sông Lở, Vỡ Đê

Sông Lở, Vỡ Đê

Bạn,
Theo báo Sài Gòn,những ngày qua,tại miền Tây Nam phần, lũ đầu nguồn tiếp tục lên nhanh dẫn đến nguy cơ vỡ đê, sạt lở sông, rạch rất cao. Mực nước lũ đầu nguồn sông Cửu Long tăng 5 cm-10 cm/ngày và hiện đã cao hơn thời  gian này năm 2008 khoảng 40 cm, đe dọa nhà cửa, đất đai và tính mạng của hàng chục ngàn  gia đình. Báo Người Lao Động ghi  nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
 Khoảng một tháng nay, hàng loạt vụ sạt lở nghiêm trọng đã liên tiếp xảy ra ở Đồng Tháp, Hậu Giang, An Giang, Cần Thơ...Tại Đồng Tháp, tình trạng sạt lở ở các xã cù lao huyện Hồng Ngự hết sức phức tạp. Trong hai ngày 18 và 19-7, tại ấp Long Phước, xã Long Khánh A, sông bị sạt lở cuốn trôi 150 m đường đất, ăn sâu vào đất liền 10 m và làm 14 căn nhà phải di dời khẩn cấp. Ở xã Thường Phước 1, khoảng 3 tuần nay đã sạt lở hơn 4 km ven sông, ăn sâu vào đất liền 2 m- 3 m. Nhiều đoạn đường nhựa ở xã Long Thuận bị nước lũ cuốn trôi. Cũng tại Long Thuận, ngày 20-7, xảy ra một vụ sạt lở làm mất 70 m đất, ảnh hưởng đến 6 nhà dân và đe dọa Trường Tiểu học Long Thuận 4.
Tại các huyện đầu nguồn lũ An Giang như An Phú, Tân Châu cũng có hàng chục điểm sạt lở nguy hiểm. Ngoài những điểm sạt lở thường xuyên, mùa lũ năm nay tại An Giang phát sinh điểm sạt lở mới ở xã Quốc Thái, huyện An Phú. Tuy nhiên, nghiêm trọng nhất là tại xã Vĩnh Trường, huyện An Phú. Khu vực đầu cồn Vĩnh Trường đang bị sạt lở dữ dội khiến một trường tiểu học phải bỏ hoang từ 2 năm nay bởi có thể rơi sụp xuống sông bất cứ lúc nào. Ông Lâm Văn Lũy, ngụ tại cồn Vĩnh Trường, cho biết hơn 4 công đất (4 ngàn mét vuông) của gia đình ông đã lần lượt bị sạt lở xuống sông. Chỉ tay về phía xa tít ở ngã ba sông, ông Lũy lo lắng: "Trước đây, ranh đất của tôi tận ngoài đó, song 2- 3 năm nay đã bị sạt lở gần hết. Ban đêm, nhà tôi không ai dám ngủ vì nhiều khi vừa chợp mắt đã nghe đất lở ầm ầm. Căn nhà gia đình tôi đang ở cũng không biết sẽ bị cuốn trôi lúc nào đây"...
Tại Tân Châu - An Giang cũng có rất nhiều điểm sạt lở như: Vĩnh Xương, Long An, Vĩnh Hòa, Tân An, Lê Chánh, Phú Lộc, Châu Phong... Từ đầu năm 2009 đến nay đã có 4 vụ sạt lở ở Tân Châu, làm mất khoảng 2,800 m2 đất và 18 nhà  phải di dời. Nghiêm trọng nhất là vụ sạt lở từ ngày 18 đến 20-7 dọc bờ sông Hậu tại khu vực ấp Vĩnh Lợi 2, xã Châu Phong. Chiều dài đoạn sạt lở lên tới 650 m, rộng 4 m, 1,950 m2 đất đổ sụp và phải di dời 7 nhà dân.  Nguy cơ sạt lở ở khu vực này vẫn còn rất cao, bởi hiện đã có nhiều vết nứt dài khoảng 30 m, rộng 4 m.
Bạn,
Báo Người  Lao Động cho biết thêm, tỉnh Hậu Giang có nhiều sông, rạch chằng chịt cũng là nơi thường xuyên bị sạt lở trong mùa lũ. Tại thành phố Cần Thơ, các quận, huyện Thốt Nốt, Phong Điền, Ô Môn... cũng xảy ra sạt lở kênh, sông trong những ngày gần đây.

16/11/2019(Xem: 159)
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
15/11/2019(Xem: 186)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
14/11/2019(Xem: 196)
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
13/11/2019(Xem: 392)
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
12/11/2019(Xem: 296)
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
11/11/2019(Xem: 613)
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
09/11/2019(Xem: 444)
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
08/11/2019(Xem: 376)
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
07/11/2019(Xem: 333)
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
06/11/2019(Xem: 443)
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
05/11/2019(Xem: 380)
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
04/11/2019(Xem: 324)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
02/11/2019(Xem: 809)
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
01/11/2019(Xem: 555)
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
31/10/2019(Xem: 511)
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Tin công nghệ
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.