Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thể Thao – Tiền Đạo

12/07/200900:00:00(Xem: 1429)

Câu Chuyện Thể Thao – Tiền Đạo

Trong phần Câu Chuyện Thể Thao lần này, xin mời quý độc giả cùng tìm hiểu về môn “Dã Cầu Sử Dụng Bóng Mềm”, tức “Softball”.
“Sofball” là môn thể thao được hình thành dựa trên căn bản của môn Dã Cầu (Baseball) nhưng cũng có nhiều nét khác biệt quan trọng như: sử dụng bóng  mềm, gậy quật nhỏ và diện tích sân thi đấu nhỏ hơn sân Dã Cầu v.v…Tuy nhiên, chính vì đặc tính bóng mềm bảo đảm an toàn và có thể sử dụng các sân nhỏ hẹp để thi đấu nên “Softball” thích hợp với mọi lứa tuổi. Trên thế giới hiện nay, môn “Softball” rất thịnh hành và được ưa chuộng tại các quốc gia như: Hoa Kỳ, Canada, Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan, Papua New Guinea, Nhật Bản, Đại Hàn, Đài Loan, Botswana v.v… Đặc biệt tại Hoa Kỳ, vốn là vùng đất sản sinh “Softball” nên môn thể thao được phổ biến sâu rộng trong mọi tầng lớp với tính cách là môn giải trí lành mạnh và hầu như các sân cỏ dành cho môn “Softball” được thiết trí khắp mọi nơi kể cả tại những căn cứ quân sự nằm ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.
Về nguồn gốc, “phiên bản” đầu tiên của môn “Softball” do một người Hoa Kỳ tên George Hancock sáng chế và chính thức ra đời vào ngày “Lễ Tạ Ơn” (Thanksgiving Day) năm 1887 tại Chicago-tiểu bang Ilinois, qua hình thức của môn “Dã cầu mùa Đông” (Winter version of Baseball). Đó là những bài tập luyện của các đội Dã Cầu vào mùa Đông được thực hiện trong những hội quán thể thao do bên ngoài tuyết phủ giá rét. Vì vậy, lúc đương thời môn thể thao này được gọi là “Indoor Baseball” hoặc “Playground Basball”.
Cơ duyên đưa đến việc ông George Hancock nảy sinh sáng kiến hình thành môn “Indoor Baseball” chính là dịp tham gia buổi sinh hoạt thường niên vào ngày “Lễ Tạ Ơn” 1887 của cựu sinh viên hai trường đại học danh môn Hoa Kỳ là Yale và Harvard tại câu lạc bộ “Farragut Boat Club” ở Chicago. Lúc đó, họ đang nghe tường thuật về trận Football truyền thống hàng năm giữa hai đội cầu của Yale và Harvard để cổ vũ đội nhà và cá cược. Khi tỷ số trận cầu được công bố thì có một cổ động viên của trường Yale ném một găng tay boxing về phía nhóm ủng hộ đội Harvard, lập tức một người khác từ nhóm Harvard dùng thanh cây đón lấy trong trạng thái đu đưa chiếc găng boxing này. Nhìn thấy quang cảnh đó, đột nhiên George Hancock buột miệng thốt lên: ”Play Ball” (chơi bóng) khiến mọi người liên tưởng đến môn Dã Cầu và sau đó đồng ý tham gia nên trò chơi “Indoor Baseball” nguyên thủy được bắt đầu ngay tại phòng sinh hoạt của câu lạc bộ này. George dùng chiếc găng boxing kẹp một quả bóng dã cầu vào giữa sử dụng chổi quét trong phòng làm gậy quật. Trận đấu độc đáo này đã ghi lại tỷ số đầu tiên trong lịch sử hình thành môn “Softball” là 44-40. Trong lúc thi đấu, George nhận thấy quả bóng bị mềm và có thể dùng tay chụp bóng mà không cần đeo găng. Một tuần lễ sau, George tự mình chế tạo quả bóng có đặc tính mềm và thanh gậy có kích thước nhỏ hơn gậy dùng trong môn dã cầu. Sự kiện này gây hứng thú cho ban điều hành câu lạc bộ “Farrgut Boat Club” nên họ đã cùng George bàn thảo và thành lập những luật lệ cho môn “Indoor Ball”. Từ đó, môn thể thao này bắt đầu lan rộng khắp Hoa Kỳ.
Vào năm 1888, nhiều trận cầu “Indoor Baseball” chuyển sang hình thức thi đấu ngoài trời qua danh xưng “Indoor-Outdoor”. Đến năm 1889, lần đầu tiên “Sofball” được hệ thống hóa bằng những luật lệ quy định chặt chẻ mang tính cách quy mô của một môn thể thao riêng biệt và dần phát triển trên khắp thế giới cho đến nay. Qua đó, giải “Softball” chuyên nghiệp đầu tiên ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1897 tại Toronto-Canada.
Danh xưng “Softball” xuất hiện từ năm 1926 do người đại diện “Hiệp Hội Thanh Niên Công Giáo” (YMCA: Young Men’s Christian Association) là ông Walter Hakanson đặt tên và đề xuất trong cuộc hội nghị với tổ chức “National Creation Congerss”. Sau đó, từ năm 1930 trở đi, “Softball” đã trở nên quen thuộc trên khắp các tiểu bang Hoa Kỳ. Ngoài ra, tương tự như một số môn thể thao khác, trong thời điểm từ đầu thập niên 1930 “Softball” cũng được ưa chuộng và phát triển theo những đặc tính, luật lệ khác biệt giữa Hoa Kỳ và Canada. Vì vậy, vào năm 1934 tổ chức “Joint Rules Committee On Softball” được thành lập để tiêu chuẩn hóa các điều lệ quy định và từ đó danh xưng “Softball” cũng như các chi tiết liên quan đến bộ môn này được chính thức công nhận.


Bước vào thập niên 1940, hình thức ném bóng bằng tốc độ nhanh (fast pitching) bắt đầu xuất hiện trong các trận đấu “Softball”, dù lối ném bóng chậm (slow pitching) vẫn được xem là một phương thức thi đấu hiệu quả ở cục diện phòng thủ sau khi gây nhiều chú ý tại giải “Wolrd’s Fair” vào năm 1933. Tuy nhiên, kể từ năm 1953 khi hình thức ném bóng chậm trở thành một quy định của tổ chức “Hiệp Hội Softball Bán Chuyên Nghiệp” (ASA: Amateur Softball Association) thì lại rất thịnh hành, do phù hợp với trình độ các tuyển thủ bán chuyên nghiệp.
Tại Hoa Kỳ, giải chuyên nghiệp đầu tiên dành cho các đội nam ra đời từ năm 1977 qua danh xưng “Amerian Professional Slow Pich League” (APSPL) và trong khoảng thời gian từ năm 1977 đến năm 1982 có thêm hai giải khác ra đời là “North American Softball League” (NASL), “United Professional Softball League” (UPSL). Trong khi đó, tai Anh Quốc, môn “Softball” được biết đến từ năm 1972 khi bộ phim lừng danh “A Touch Of Class” (do cặp tài tử George Segal và Glenda Jackson đóng vai chính) đang thu phần ngoại cảnh tại thủ đô London. Ngoài ra, giải chuyên nghiệp “Sortball” dành cho các đội nữ cũng được thành lập tại Anh Quốc vào năm 1983. Riêng tại Nhật Bản, người đầu tiên truyền bá môn “Softball” là một sinh viên từng du học Hoa Kỳ tên Otani Buichi. Sau khi về nước và trở thành giáo sư Trường Sư Phạm Cao Đẳng Đông Kinh, Otani đã giới thiệu môn “Softball” cho các học trò trong giờ thể dục.
Tại vũ đài Olympic, sau khi cùng bộ môn Dã Cầu ra mắt khán giả quốc tế lần đầu tiên từ Thế Vận Hội Atlanta 1996 với tính cách chỉ dành cho các đội nữ, “Softball” chính thức trở thành bộ môn thi đấu tại Thế Vận Hội từ năm 1996. Thế nhưng, trong cuộc hội nghị lần thứ 117 tại Singapore vào tháng 7/2009, Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế (IOC: Internatio- nal Olympic Committee) đã thông qua quyết định loại trừ hai bộ môn “Softball” và Dã Cầu ra khỏi danh sách tranh tài tại Thế Vận Hội 2012 tổ chức tại London-Anh Quốc. Nguyên do là vì qua những trận đấu “Baseball” và “Softball” không thu hút được nhiều khán giả Tây phương. Riêng về môn Dã Cầu, từ trước nay hầu như các tuyển thủ xuất sắc của giải chuyên nghiệp quốc nội Hoa Kỳ (MLB: Major League Baseball) đều từ chối tham dự Thế Vận Hội với tư cách là tuyển thủ đại diện quốc gia nên mức độ tranh tài kém đi sự hào hứng. Đây cũng được xem là lý do chính khiến môn thể thao này bị loại bỏ ở Thế Vận Hội 2012.
Về đặc tính, “Softball” có sự khác biệt về căn bản so với Dã Cầu qua hai hình thức ném bóng: ném nhanh và ném chậm. Ném nhanh là hình thức đưa cánh tay lên cao rồi quay vòng từ trên xuống dưới và duỗi thẳng tay ra để ném bóng đi về hướng tuyển thủ quật bóng. Động tác ném này có hình hạng của một vòng tròn với bả vai là tâm điểm và giống như hình thức xoay tròn của những cánh quạt gió, nên được gọi là cách ném “Windmill”. Kế đến, hình thức ném chậm cũng tương tự nhưng có lực ném yếu hơn.
Quả bóng sử dụng trong môn “Softball” được may lại bằng một lớp da, bên trong chứa các nguyên liệu “Cork” (nhuyễn mộc) dùng để làm các nút bấc hoặc chất tơ sợi “Kapok” v.v…Kích thước của quả bóng “Softball” có nhiều loạI khác nhau nhưng tại những giải đấu quốc tế thường có khuynh hướng sử dụng quả bóng mềm 12 inch. Thông thường, các quả bóng da 12 inch được chọn màu trắng nhưng từ năm 2002 trở đi, “Liên Đoàn Softball Quốc Tế” (ISF: Interna- tional Softball Federation) đã quy định sử dụng quả bóng da màu vàng đường chỉ đỏ tại các các cuộc tranh tài quốc tế.
Trong khi đó, tại Hoa Kỳ lạI thịnh hành quả bóng 16 inch. Việc sử dụng quả bóng mềm 16 inches trong môn “Softball” hiện nay được xem như một nền tảng căn bản phát sinh từ trận bóng đầu tiên do George Hancock sáng chế vào năm 1887. Qua đo, các tuyển thủ của đội phòng thủ không được phép mang găng tay (ngược lại với môn dã cầu) vì có thể chụp được quả bóng mềm. Hình thức sử dụng quả bóng mềm 16 inches rất phổ biến tại Chicago và New Orleans. Đặc biệt, tại New Orleans, môn “Softball” dùng quả bóng mềm 16 inches còn được gọi là “Cabbage Ball”.
Riêng tại Nhật, ngoài bóng da, các loại bóng chế tạo bằng cao su cũng được sử dụng rộng rãi theo quy định, Bóng số 3: dành cho đẳng cấp từ Trung Học trở lên, có kích thức 12 inch và chu vi 30.5cm. Bóng số 2: dành cho học sinh Tiểu Học, có chu vi 28.6cm. Bóng số 1: dành cho Tiểu Học trở xuống, có chu vi 26.7cm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.