Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Cuộc Chuyển Quân Lớn Nhất Chưa Từng Thấy Tại Trung Quốc

13/08/200900:00:00(Xem: 3571)

Một Cuộc Chuyển Quân Lớn Nhất Chưa Từng Thấy Tại Trung Quốc: 50 Ngàn Quân Mở Cuộc Thao Dượt Lưu Động Khắp Hoa Lục

Beijing (KL) – 12.8.2009 - Theo nguồn tin của Trung quốc Nhật báo, quân đội Trung quốc đang biến diễn, ngoài cái ý nghĩa thay da đổi thịt, biến diễn này để thích hợp với những thách thức hiện nay; đó là hoàn toàn sự thực.
Ngày hôm qua 50 ngàn quân đã khởi sự đi vào diễn biến chiến thuật chưa từng thấy, số quân này sẽ lưu động và được chuyển vận tới những nơi xa ở khắp Hoa lục.
Với sự yểm trợ của Không quân Trung quốc, một phân đoàn bộ binh chủ lực tung ra từ Tây Bắc Trung quốc mở ra cuộc hành quân thao dượt đầu tiên, cho  tiến chiếm năm tỉnh trong 13 ngày trước khi phần đoàn chủ lực này tiến sang  Đông Bắc Trung quốc.
Vài năm nay, Trung quốc thường mở các cuộc thao dượt quân sự hàng năm, cuộc thao dượt mới này chú trọng vào lưu động tính của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc trong việc trưng dụng các tài nguyên dân sự và quân sự cho tiến quân thiệt xa, theo như các chuyên gia đã cho Nhật báo Trung quốc biết.
Quân đội Trung quốc cho biết cuộc thao dượt này có tên là BƯỚC TIẾN 2009, không nhắm vào việc đe doạ. Cuộc thao dượt này sẽ tiếp diễn trong hai tháng.
Các chuyên gia quân sự cho biết, đây là dịp hiếm có để trắc nghiệm khả năng phản ứng cấp kỳ của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc trong một quốc gia có nhiều dân tộc không nói cùng một ngôn ngữ, phản ứng cấp kỳ này là sự sống còn trong công cuộc chống nội loạn, nhất là chống khủng bố, cực đoan và chia rẽ.
“ Tôi cho rằng vào lúc này, chúng ta sẽ thấy được phần nào hoạt động có thực trưng ra công cuộc hiện đại hoá của quân đội Trung quốc. Rốt cuộc chúng ta nhìn thấy tính lưu động tính của quân Trung quốc nằm trong tầm mức rộng, tựa như những phim chiến tranh của Hollywood thường coi,” theo như Li Xiao, một kẻ hâm mộ quân sự có biệt danh “Ông 30” trên câu lạc bộ trực tuyến Siêu Doanh Trại, phàt biểu hôm qua.
Cuộc thao dượt này là một cuộc tập trận lớn nhất đối với Quân dội Nhân dân Giải phóng Trung quốc cách đây 82 năm khi Mao Trạch Đông còn sống.
Bộ Tổng Tham Mưu của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc chịu trách nhiệm trong sứ mạng thao dượt này.
Các sư đoàn bộ binh, mỗi sư đoàn có bốn bộ chỉ huy của bốn quân khu gồm có  Thẩm Dương, Lan Châu, Tế Nam và Quảng Châu. Bốn bộ chỉ huy này thay phiên nhau chỉ huy cuộc thao dượt bắn đạn thiệt trong khi diễn tập.
Các bộ chỉ huy này được quyền sữ dụng các phương tiện vận chuyển dân sự như hoả xa cùng với các thiết bị quân sự  lần đầu tiên trong cuộc thao dượt của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc.
Các sư đoàn thuộc quyền của bộ chỉ huy quân khu Thầm Dương tại vùng Đông Bắc Trung quốc (vùng Bắc Kinh- Thượng Hải) được vận chuyển tới bộ chỉ huy của quân khu Lan Châu tại Tây Bắc Trung quốc.
Cặp khác của các sư đoàn bộ binh thuộc bộ chỉ huy quân khu Tế Nam tại miền Đông Trung quốc và các sư đoàn bộ binh thuộc bộ chỉ huy quân khu Quảng Châu thay thế với nhau để đổi vùng tuỳ thuộc diễn biến biên giời.
Ngoài  ra các máy bay chở hàng và hành khách dân sự còn được Không quân Trung quốc trưng dụng.
Các vũ khi nặng như xe tăng và các quân xa được chuyên chở bằng đường hoả xa. Khinh binh nằm trong bộ chỉ huy của quân khu Tế Nam được tung ra  bằng các tầu hoả cao tốc  của Trung quốc với tốc độ 350 km/giờ
“Chắc hằn các kinh binh này khoái đi tầu hoả cao tốc,” theo lời của Li Daguang, chuyên gia vũ khí của Đại học Quốc phòng Trung quốc.
“Những tài sản dân sự sẽ giúp cho lưu động tính của quân đội nhanh hơn để đối đầu những cuộc đe doạ vế an ninh trong và ngoài nước,” lời của ông Li.
Chuyên gia này cho biết gần đây nhất các phương  tiện dân sự như máy bay chở hàng cũng đã được quân đội trưng dụng trong công cuộc cứu hộ trận động đất lớn tại Tứ Xuyên năm ngoái.
“Quân đội hàon toàn tin tưởng vào các tài sản dân sự và dung chúng để đượclinh hoạt hơn. Theo chuyên gia Li,việc lập phương tiện vận chuyển cho quân đội là chuyện tốn kém nhà nước Trung quốc không cáng đáng nổi
Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc cũng có những cuộc thao dượt  cấp sư đoàn trao đổi với nhau trong những nắm gần đây, nhưng ở mức độ nhỏ.
Quân đội Trung quốc xưa nay bộ binh làm chủ, còn không quân và hải quân nằm ngoài lề. Nay quyền điều động nằm trong bộ chỉ huy lạ hoắc của bốn quân khu thay phiên nhau trong cuộc thao dượt kéo dài ngày này nhằm mục đích phá vỡ giới hạn phân vùng quân khu, kỳ thị sư đoàn và các khoảng cách về trình độ văn hoá và kinh nghiệm,  Tân Hoa Xã cho biết như trích dẫn theo các nguồn tin tư quân đội của Trung quốc. (Source:China Daily)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.