Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Loạn, Đập Xe Thủ Tướng Chiếm Xe Tăng

13/04/200900:00:00(Xem: 3077)

Dân Loạn, Đập Xe Thủ Tướng Chiếm Xe Tăng, Vào Bộ Nội Vụ; Thái Ra Tình Trạng Khẩn Cấp, Dân Bất Tuân, Nổi Loạn Khắp Nơi

BANGKOK  -     Du khách Hoa Kỳ báo tin tình hình thủ đô Thái Lan là hoàn toàn hỗn loạn, sau khi các hoạt động biểu tình chống chính quyền phá hỏng hội nghị thượng đỉnh 16 nước.
Nhiều nhóm chống đối tung hoành khắp hành phố - xe chở Thủ Tướng Abhisit Vejjajiva bị tấn công bằng gậy và gạch đá. Những người lái xe lên tiếng chê trách cũng bị đám đông đánh. 1 số xe bus bị chiếm để ngăn lưu thông trên các con đuờng lớn.
Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp đã đuợc Thủ Tướng Abhisit ban hành, cấm hội họp trên 5 người, truyền thông phải tự kiểm duyệt tin tức có thể gây ra bất ổn và chính phủ đuợc quyền dùng quân đội để tái lập an ninh trật tự.
Nhưng, các dấu hiệu ban đầu có thể báo trước chính phủ Abhisit không thể kiểm soát đuợc tình hình này. Phóng viên của AP chứng kiến đám đông vây kín 2 hay 3 thiết vận xa tại 1 thương xá giữa trung tâm thành phố. Qua 1 chưong trình truyền hình, ông Abhisit tuyên bố "Tôi tin rằng đồng bào đã thấy điều gì xẩy ra với tôi - đó là người biểu tình định đánh tôi, và muốn phá xe".
Đám biểu tình của phe gọi là "Mặt Trận Đoàn Kết Vì Dân Chủ Chống Độc Tài" khẳng quyết rằng nội các hoạt động từ 4 tháng qua là không hợp thức, phải tổ chức bầu cử lại - họ quy trách tình hình bế tắc chính trị này cho các giới lãnh đạo quân đội và viên chức đã can thiệp vào chính sự.


Phát ngôn viên quân đội, đại tá Sansern, cho biết quân đội và cảnh sát đuợc giao trấn giữ 50 vị trí trong thành phố, gồm 1 số bến xe bus và xe lửa.
Điện Chitralada, trú sở tại thủ đô của quốc vương Bhumibol, đuợc 400 binh sĩ bảo vệ - nhưng, người ta tin rằng nhà vua đang có mặt tại Dinh nghỉ ngơi ven biển.
Một thủ lãnh biểu tình là Jakrapop Penkair tuyên bố "Chúng tôi đã thông báo mọi người sẵn sàng - quần chúng là vũ khí của chúng tôi. Chúng tôi không sợ, ông Abhisit phải bị lật đổ".
Trong phát biểu truyền hình toàn quốc, Thủ Tướng Abhisit hô hào quốc dân hậu thuẫn ông để tái lập trật tự, và loan báo sẽ có biện pháp pháp lý với những kẻ phá hỏng hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Pattaya. Theo tin cảnh sát, 1 thủ lãnh của cuộc biểu tình hôm Thứ Bẩy là Arisman Pongruegrong đã bị bắt và trực thăng đã đưa ông ta tới 1 trại lính để thẩm vấn.
Biểu tình chống chính quyền Bangkok cũng nổ ra ở miền bắc và đông-bắc. 1 nhóm người đe dọa đóng cửa 1 cây cầu vuợt qua biên giới Thái-Lào.
Trong khi đó, HĐ Du Lịch ứớc luợng thiệt hại ít nhất 5.6 tỉ MK vì du khách đi nơi khác. Tình hình này có thể dẫn tới sự can thiệp của quân đội - tính từ thập niên 1930, Thái Lan đã chứng kiến 18 cuộc đảo chính quân sự. Mặt khác, Tân Hoa Xã đưa tin chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã định công bố tại hội nghị Pattaya phần đóng góp 10 tỉ MK với quỹ đầu tư hạ tầng cơ sở.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.