Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Tbế Giới

24/03/200900:00:00(Xem: 2576)

Tin Ngắn Tbế Giới

THÁI: THẤT NGHIỆP CƠ NGUY TĂNG GẤP ĐÔI

Thủ Tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva hôm chủ nhật cảnh cáo rằng số người thất nghiệp có thể tăng gấp đôi để tới 1 triệu người năm nay vì khủng hoảng tài chánh. Nền kinh tế tập trung xuất cảng của Thái Lan đã bị tác dụng xấu vì thị trường co cụm, với sức tăng sản lượng GDP dự kiến sẽ là từ âm 1% tới zero năm nay. Ngân Hàng Thái Lan trước đó tiên đoán rằng 1.07 triệu người -- tức 2.8% tổng nhân lực -- có thể mất việc làm, nếu kinh tế Thái chỉ có sức tăng zero năm nay. Các nước đối tác lớn nhất về xuất cảng của Thái là Mỹ, Châu Âu và Nhật đều đã cắt giảm nhiều đơn đặt hàng từ cuối năm ngoái.

+++++

MÁY ẢNH OLYMPUS HỨA LÀM ĐẸP CÁC CÔ

Trong thời kinh tế khủng hoảng, phụ nữ vẫn ưa nhìn thấy mình đẹp hơn. Đó là lý do hãng máy ảnh Olympus sẽ tung ra một chiến dịch quảng cáo loại maý ảnh Mju tại Nam Hàn, nơi phụ nữ bị ám ảnh nhiều về nhan sắc. Máy ảnh này được quảng cáo trên TV Nam Hàn nhấn mạnh vào chức năng “Beauty Mode” (Làm Đẹp) dựa vào kỹ thuật Nhận Diện Khuôn Mặt, trong đó sẽ tự động làm mờ nhạt các bóng sậm và làm thật nhạt các nếp nhăn. Nếu bấm nút “Clear Skin” (Sángda) maý ảnh sẽ làm bớt sậm da, bấm nút “Dramatic Eye” maý sẽ làm nổi bật đôi mắt, và một số chức năng tương tự. Tuy tập trung chiến dịch quảng cáo ở Nam Hàn, nhưng thực ra, một kiểu máy ảnh tương tự đã bán ở Mỹ rồi: đó là kiểu Olympus Stylus Tough-8000 12 MP Digital hiện bán ở mạng Amazon.com giá 374 Mỹ Kim.

+++++

Thảm Họa Darfur

WASHINGTON, March 23 (Reuters) - Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Hai rằng các nhà ngoaạ giao Mỹ tường trình rằng tình hình tệ hại hơn, kể cả việc thiếu nứơc, tại các trại cho người di tản tại Darfur và thúc giục chính phủ Khartoum hãy đaỏ ngược quyết định trục xuất 13 hội cứu trợ từ thiện.
Bộ Ngoại Giao Mỹ lập lại là quyết quy trách nhiệm cho Tổng Thống Sudan Omar Hassan al-Bashir đối với những người chết vì trục xuất cac1 hội từ thiện tháng này.
Các viên chức Mỹ thấy đặc biệt là tình hình nứơc uống tại trại Zam Zam  khan hiếm kể từ khi có thêm đợt mới vào của 36,000 người chạy khỏi vùng giao chiến trong 2 tháng qua giữa các nhóm vũ trang và quân chính pohủ Sudan ở Darfur.
Cuộc chiến tại Darfur đã làm bỏ chạy hơn 2.7 triệu người, khởi sự khi hầu hết loạn quân không thuộc chủng tộc Ả Rập nổi loạn chống chính phủ năm 2003. Các chuyên gia nói ít nhất 200,000 người đã chết ở vùng Darfur, phía Tây Sudan. Chính phủ Bashir nói là chỉ có 10,000 người chết.

+++++

Chiến Lược Rút AFGhan

BRUSSELS -- Đặc sứ Mỹ Richard Holbrooke đã trình bày trứơc NATO  hôm Thứ Hai các kế hoạch mới để đánh bại loạn quân ở Afghanistan, trong khi TT Obama tìm cách mới để kết thúc 7 năm chiến tarnh ở đây.
Sau các buổi gặp bán chính thức ở Brussels hồi cuối tuần, Holbrooke đã họp với người chỉ huy NATO Jaap de Hoop Scheffer và 26 vị đại sứ, trong khi liên minh naỳ tìm cách đánh bại Taliban, Al-Qaeda và các nhóm hỗ trợ.
Khi họp với NATO hồi cuối tuần, Holbrooke vẽ sơ lược kế hoạch của Mỹ, đưa Pakistan vào trung tâm giải pháp, và nhắm đưa tất cả các láng giềng của Afghanistan vào, kể cả Iran và Trung Quốc.
Trong khi đó, TT Obama nói về “chiến lược rút khỏi Afghanistan,” cho thấy hạn chế hành động của Mỹ nơi này ngay cả khi ông đưa thêm 17,000 lính vào phía nam Afghanistan, trứơc khi bầu cử vào tháng 8-2009.

+++++

NHẬT: GEISHA SẼ CỨU NGÀNH DU LỊCH

Trong thời khủng hoảng kinh tế, Nhật Bản đang nghĩ kế thúc đẩy ngành du lịch bằng nghệ thuật chiều khách của các cô geishas và ngành ẩm thực truyền thống. Trong kế hoạch tăng tốc mời gọi du lịch nghệ thuật naỳ, Nhật hy vọng sẽ có du khách ngoại quốc vào Nhật tới 20 triệu người trong năm 2020. Một phần trong kế hoạch sẽ là nới nhẹ quy chế cấp visa nhập cảnh Nhật Bản, đặc biệt với Trung Quốc. Trứơc giờ du khách từ Hoa Lục vào Nhật hầu hết bắt buộc phải đi theo  nhóm, vì sợ cá nhân có thể trốn ở lại, bây giờ sẽ cho nhiều trường hợp cá nhân hơn, và có thể sẽ phải xác minh về mức lương du khách và hồ sơ thẻ tín dụng.

+++++

PHI CƠ FEDEX RỚT, 2 PHI CÔNG CHẾT

TOKYO  -    Phi cơ chở hàng của FedEx rơi xuống phi đạo của sân bay quốc tế Narita, bên ngoài Tokyo, biến thành 1 quả cầu lửa, phi công và phi công phụ, đều là công dân Mỹ, đều chết - các nhà điều tra ngờ rằng nguyên nhân tai nạn là gió luồn. Nhưng, các yếu tố an toàn cũng là nghi vấn với phản lực cơ MD-11 do McDonnell Douglas chế tạo, dựa theo mẫu thiết kế của lọai DC-10. Phi cơ bị nạn từ Guangzhou bay tới tưng lên sau khi chạm đất, rồi trượt trên mặt phi đạo trước khi phát hoả. Theo 1 viên chức an toàn tại Bộ vận tải Nhật, gió luồn bất ngờ có thể nâng hay đè phi cơ xuống trong lúc hạ cánh. Cơ quan khí tượng cũng cho biết vào lúc chiếc MD-11 của FedEx hạ cánh, có gió mạnh khác thường tốc độ 45 dặm/giờ, và gió ngang 7 dặm/giờ. Lọai MD-11 không còn đuợc dùng chở khách.

+++++

Amstrong: Đua Xe Ở Tbn, bị té Ngã, Vào Nhà Thương

MADRID  -     Quán quân xe đạp Hoa Kỳ 7 lần chiếm giải vô địch cuộc đua vòng quanh nước Pháp đã vào nhà thương hôm Thứ Hai 23-3 trong lúc dự cuộc đua 5 ngày tại Tây Ban Nha.
 Armstrong té xe ở chặng đầu, khi còn cách đích đến 20 kilomét. Nhà vô dịch 37 tuổi chấm dứt 3 năm nghỉ ngơi đã trở lại tranh đua từ Tháng 1. Video của đài truyền hình cho thấy anh có thể tự bước lên xe cứu thương không cần người đỡ.
1 tay đua của Italy thấy Amstrong té xe, nhưng không biết nguyên nhân. Thành viên trong đội đua của Armstrong nói : không biết nhà vô địch bị thương ở mức nào.
Armstrong bị té giữa 1 ngày đẹp trời tại miền bắc Tây Ban Nha trên 1 xa lộ 2 lane, trong chặng đầu dài 168 kilomét.
Trở lại đua từ Tháng 1-2009, Armstrong tranh giải Tour Down Under tại Australia, về hạng 29. Anh định trở thành người thắng nhiều tuổi nhất của giải Tour, và cũng có ý định cảnh giác mọi người về ung thư.
Năm 1996, bác sĩ phát giác Armstrong có ung thư dịch hoàn, đã lan sang phổi và óc, cơ may sống sót là dưới 50%. Nhưng, anh đã thắng, và tổ chức cơ sở phòng chống ung thư, lấy tên Livestrong.

+++++

Hãng ING đòi 1,200 Giám Đốc Hoàn trả Tiền Thưởng; Pháp: Dân Biểu Tình Phản Đối Các Khoản Tiền Thưởng Quá Đáng

AMSTERDAM  -    Bộ tài chính Hoà Lan sẽ tìm cách hạn chế tiền thưởng của nhóm viên chức thượng tầng tại các công ty tài chính nhận tiền cứu nguy của chính phủ trong lúc công ty ING hô hào các viên chức trả lại tiền thưởng năm 2008.
Trong công văn gửi QH, bộ trưởng Bos phác họa các quy định ngặt nghèo hơn để kiểm soát các chính sách thưởng và kể ra tâm lý bất bình trong công chúng. Ông Bos viết "Cần thay đổi văn hoá có liên quan với quy chế thưởng, đặc biệt với các công ty tài chính nhận tài trợ khẩn cấp của chính phủ, hay với các định chế mà chính phủ tiếp thu" và cho biết Bộ tài chính sẽ ngăn ngừa trước các khoản tiền thưởng của năm 2009. Theo lời ông Bos, nếu cần sẽ tranh kiện trước toà.
Ngoài ra, ông cũng hô hào ngân hàng trung ương và cơ chế giám sát thị trường là AFM lưu ý hơn về mặt này, trong vai trò giám sát.
Trong tuần qua, tại Pháp, dân chúng xuống đường để phản đối các khoản tiền thưởng quá mức trong lúc suy thoái kinh tế tiếp tục lún sâu.
Tại tập đoàn tài chính ING, phát ngôn viên báo tin đã phát động lời hô hào có tính đạo lý, đồng thời xác nhận tin của nhật báo De Volkskrant, theo đó khoảng 1200 nhân viên được yêu cầu trả lại tiền thưởng năm 2008.
Hồi Tháng 10-2008, ING xin tài trợ 10 tỉ euro.  Tổng số tiền thưởng của ING được biết là 300 triệu euro.

+++++

lebanon: Phó Thủ Lãnh PLO bị giết do nổ bom ven đường

TRẠI TỊ NẠN MIEH MIEH  -    Phó thủ lãnh của phong trào giải phóng Palestine (PLO) nay là viên chức cao cấp của Fatah, đã chết trong 1 vụ nổ bom ven đường ở Lebanon.
Tại trại tị nạn El-Hilweh, người chỉ huy quân sự của Fatah là ông Munir Magdah tuyên bố : việc điều tra tội ác này là thẩm quyền của chính phủ Lebanon, và chúng tôi sẵn sàng tiếp tay. Ông nói : hành động của phe thứ ba là mưu toan gây căng thẳng trong các quan hệ giữa người Palestine và nhà nước Lebanon.
Phó thủ lãnh Kamal Medhat ngồi trong xe bị tấn công bằng bom ven đường gần trại tị nạn Mieh Mieh, bên ngoài thị trấn Sidon hôm Thư Hai  23-3.
Viên chức an ninh sở tại báo tin 4 người cùng đi trên xe cũng chết.
Người đại diện của PLO tại Lebanon là Abbas Zakis không thương tổn.
Chủ tịch Abbas đã lên án vụ nổ là hành động khủng bố, trong khi phát ngôn viên của Fatah ở Tây Ngạn cho là còn quá sớm để đoán phe chủ mưu là ai, trong lúc chờ kết quả điều tra của cảnh sát Lebanon.
12 trại tị nạn khắp nước Lebanon tiếp nhận trên 200,000 người Palestine từ mấy thập niên qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.