Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Cảng Mỹ Bi Đát: Cắt Giờ, Giảm Thợ...

15/02/200900:00:00(Xem: 2371)

Hải Cảng Mỹ Bi Đát: Cắt Giờ, Giảm Thợ...

NORFOLK (VA) - Tài xế lái xe chở hàng độc lập William Shoffner nhớ, không bao lâu trước đó, khi Cảng Virginia trên dòng sông Elizabeth phát triển thịnh vượng. 5 lần một tuần, ông đã chở hàng hóa đến các cửa hàng Mỹ và những khách hàng đầy tín dụng của họ.
Bây giờ số lần đã xuống còn 2 hay 3 lần một tuần. Shoffner nói rằng, "Tôi đã chứng kiến những thời buổi kinh tế chậm chạp, nhưng lần này là lần tệ hại nhất mà tôi nhìn thấy. Nếu tôi không thể tiếp tục làm việc thì tôi thật khó kiếm được miếng ăn."
Cùng câu chuyện xảy ra tại những hải cảng hàng hóa của khắp nước Mỹ: Với sự chi tiêu co cụm của khách hàng, hàng hóa nhập cảng, thường là để giữ các hải cảng bận rộn, không nhập vào, và với phần còn lại của kinh tế thế giới cũng suy sụp, không còn nhu cầu tại những nơi khác đối với sản phẩm Mỹ.
Paul Bingham, giám đốc điều hành của Các Thị Trường Thương Mại và Chuyển Vận Thế Giới cho HIS Global Insight, công ty dẫn đầu tiên đoán kinh tế, nói rằng, "Các hải cảng thiệt hại nghiêm trọng, nơi mà nhập cảng xuống dốc và xuất cảng sút giảm, vì vậy chúng không còn gì để giữ sự hoạt động bận rộn."
Số lượng nhập cảng sút giảm trên căn bản qua 17 tháng liên tục, khiến cho năm 2008 là năm thấp nhất đối với hàng hóa nhập cảng kể từ năm 2004, theo the National Retail Federation và HIS Global Insight cho biết.
Theo số lượng thống kê mới nhất của chính phủ, số lượng hàng xuất cảng đã rớt xuống trong 5 tháng vừa rồi gần 20%.


Ngân Hàng Thế Giới cho thấy rằng tỉ số mậu dịch toàn cầu sẽ co cụm trong năm nay là lần đầu tiên kể từ năm 1982. Điều đó có nghĩa là ít chi phí hơn, không có thu nhập và ít công việc hơn.
Tại Cảng Los  Angeles, số lượng hàng hóa giảm sút 6% trong năm ngoái, các giới chức đã tiết kiệm hơn 20 triệu đô la trong chi phí hoạt động của năm tài khóa này bằng cách bỏ trống nhiều chỗ, đình chỉ việc thuê mướn cảnh sát cảng và cắt bớt công việc.
Trong ngày làm việc hiện nay, sút giảm rõ ràng tại 4 khu vực chuyên chở hàng nằm trong cảng Virginia ở thành phố Norfolk. Tại Khu Vực Cảng Portsmouth Marine, 3 chiếc tàu bỏ neo nằm đó và tại khu vực cảng APM Portsmouth một chiếc tàu khác trống trơn.
Các Khu Vực Quốc Tế  của Cảng Virginia đã đình chỉ giờ làm thêm, tăng lương và tiền thưởng đối với tất cả nhân công hải cảng vì sút giảm 12% hàng hóa trong năm nay. Họ cũng đã cắt 10 triệu đô ngân sách và 100,000 giờ làm việc.
Một trong những người bị ảnh hưởng là ông Keith Clark, 45 tuổi, làm khuân vác ở bến cảng 13 năm, kiếm được $60,000 hồi năm ngoái. Năm nay, ông ấy nói rằng ông may mắn còn kiếm được $20,000.
Kevin Cooper, 47 tuổi, có 13 năm trong công đoàn, đã làm việc hơn 40 giờ hồi tháng 12 năm ngoái, 26 giờ trong tuần đầu của tháng 1 năm nay, xuống còn 11 giờ một tuần trong 3 tuần qua. Cooper nói rằng việc làm ít giờ không làm thiệt hại ông bởi vì ông thực hành theo lời khuyên của ông nội ông, cũng là một người khuân vác hải cảng. Ông nội ông nói rằng, "Lúc khá giả, cháu nên tiết kiệm cho lúc khó khăn bởi vì cháu tin ông đi, thời buổi khó khăn nhất định sẽ tới."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.