Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

11/01/200900:00:00(Xem: 3276)

Tin Ngắn Thế Giới

COSTA RICA: ĐỘNG ĐẤT 6.1 ĐỘ

Động đất lớn, cường độ 6.1 độ tại Sinchona thuộc Vara Blanca, 70 km (50 dặm) phía bắc thành phố San Jose, thuộc qúôc gia Costa Rica hôm Thứ Năm, và hôm Thứ Sáu mới kiểm kê được các thiệt hại. Người ta đã chôn 10 nạn nhân chết vì cuộc động đất, khi đất lở vì bị lay chuyển gần ngọn thác La Paz tại Vara Blanca, hai bên ngọn núi lửa Poas Volcano.

+++++

Hối Lộ Tòa Nam Vang 

NAM VANG (AFP) - Một phiên tòa Nam Vang sẽ xét xử một đơn tố giác tham nhũng chống các viên chức cao cấp trong phiên tòa xử Khmer Đỏ về tội ác chiến tranh do LHQ hỗ trợ, theo lời chánh án nói với AFP hôm Thứ Sáu.
Chánh án chính của Tòa Nam Vang Chev Keng nói là ông sẽ nhận đơn tố giác Sean Visoth, viên chức cao cấp chính phủ ở tòa xử Khmer Đỏ, và tố giác Keo Thyvuth, cựu trưởng ban nhân sự phiên tòa do các luật sư bảo vệ đưa lên hôm Thứ Năm.
Các luật sư tố rằng 2 chánh án này nhận tiền huê hồng từ các nhân viên tòa, nhưng hôm Thứ Sáu, các chánh án Cam Bốt ở phiênt òa Khmer Đỏ ra bản văn chối là họ không liên hệ chuyện gì.

+++++

Tamil Mất Đèo Voi...

COLOMBO (AFP) - Quân lực Sri Lanka đang tác chiến chống quân Hổ Tamil đã chiếm được ngọn Đèo Voi hôm Thứ Sáu, một tuyến chiến lược nối bán đảo Jaffna với lục địa, theo lời Tổng Thống.
Quân Hổ Tamil đã chiếm ngọn đeò này kể từ tháng 4-2000, và mất ngọn đèo này là một thảm bại lớn cho loạn quân sau khi họ mất chiến khu chính trị Kilinochchi tuần trước.
Tổng Thống Mahinda Rajapakse lên truyền hình đọc diễn văn và ca ngợi chiến thắng Đèo Voi.
Cư dân thủ đô Colombo đã túa ra đường phố ăn mừng, đốt pháo trong khi các trạm phát thanh loan tin chiếm xong ngọn đèo.
Du kích bây giờ chỉ còn chiếm giữ vùng rừng núi Mullaittivu ở phía đông bắc, nơi có 300,000 cư dân sinh sống.

+++++

THẩm QUYẾN: HY VỌNG ĐIẠ ỐC

Hội chợ điạ ốc tại Thẩm Quyến (Shenzhen), Trung Quốc, vẫn thu hút nhiều người tới xem để suy tính mua, tuy là khủng hoảng tài chánh đang làm nhiều lĩnh vực kinh tế trong vùng co cụm. Thương vụ điạ ốc Thẩm Quyến hy vọng sẽ tăng nhanh lên lại năm nay, dự kiến tăng từ 3% tới 5%. Năm 2008 đã có mức sụt giảm 37% trong thương vụ cac1 căn chung cư Thẩm Quyến mua bởi người Hồng Kông vào, theo thống kê của Landpower International Holdings. Thống kê nói là năm 2007, có 39% điạ ốc mua tại khắp Hoa Lục bởi dân Hồngkông là bán tại Thẩm Quyến. Thế nên, Thẩm Quyến luôn luôn là con gà đẻ trứng vàng của điạ ốc và kỹ nghệ Hoa Lục.

+++++

CAM BỐT: TOUR DU LỊCH VƯỢT NÚI

Cam Bốt bắt đầu mở mặt trận du lịch mới: mời gọi đạp xe đạp đường núi gọi là du lịch sinh thái, nhằm thu hút du khách Tây Phương ưa  thích thể thao. Chương trình du lịch thực hiện bởi hội bất vụ lợi Wildlife Alliance and Asia Adventures, trong đó mở tour được giúp bởi những người dân Cam Bốt trứơc kia chuyên chặt gỗ lậu và săn thú rừng lậu. Hội bảo vệ môi sinh và thú rừng Châu Á này hy vọng, mở tour du lịch sẽ tạo việc làm cho những người trứơc giờ vẫn phá hoại rừng núi.

+++++

TQ BÁO ĐỘNG TIỀN GIẢ NHƯ THẬT

Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc bắt đầu lo ngại về tình hình mới về tiền giả, và báo động quần chúng rằng  hãy coi chừng loại giấy bạc giả 100-yuan (14 Mỹ Kim), khởi đầu bằng mã số “HD09 “ tuy là giả, nhưng có phẩm chất cao đánh lừa được cả máy đếm tiền. Báo Chongqing Morning Post loan tin hôm Thứ Năm rằng loại giấy bạc giả 100-yuan có mã số được khám phá ở 10 tỉnh. Tuy nhiên, Ngân Hàng Nhân Dân TQ vài loaạ giấy bạc giả, như loạI có mã số khởi đầu “HD9026” tuy có phẩm chât1 cao, lừa cả máy đếm tiền, nhưng vẫn có thể bị nhận ra bằng mắt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.