Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Thử Phi Đạn Mới Tự Tìm Đường Diệt Chiến Hạm

30/09/200100:00:00(Xem: 3745)
WASHINGTON (KL) - Theo tin Bill Gertz của báo The Washington Times, Trung quốc đã cho phóng thử lần đầu tiên loại phi đan mới chống chiến hạm tự động tìm mục tiêu do Nga chế tạo, loại vũ khí mạnh nhất trong kho vũ khí đang gia tăng của hải quân Trung quốc. Phi đạn này có cải tiến quan trọng theo như so sánh với các loại phi đạn tự động khác, theo như các giới chức tình báo của Hoa kỳ cho biết.

Một khu trục hạm hạng Sovremenny của Trung quốc có trang bị hỏa tiễn đã cho phóng ra một phi đạn SSN-2 Sunburn để thử trong ngày 15/9, theo như các bản tường trình của các giới chức quen thuộc trong vụ phóng thử này.

Một giới chức quân sự đã cho biết : "Đây là lần thử đầu tiên trên mặt biển, phi đạn làm cho họ gần có được một khả năng hoạt động sơ khởi."

Loại phi đạn siêu thanh tự tìm mục tiêu đóng góp phần nào để gây dựng cho lực luợng hải quân của Trung quốc. Các phân tích gia của Ngũ Giác Đài cho biết Hải quân Trung quốc đang tập trung để phát triển khả năng đánh chìm các chiến hạm của Hoa kỳ.

Phóng thử phi đạn Sunburn được Nga gọi là Moskit, theo như Trung quốc đã trông chờ. Các cơ quan tình bào của Hoa kỳ theo rõi vùng này đã dò ra hai khu trục hạm Sovremenny của Trung quốc nằm tại hải cảng phía bắc trong vịnh Bo Hai của Trung quốc, hai khu trục hạm này đang cho lên phi đạn còn nằm trong thùng cách một tuần trước khi cho phóng thử.

Lô đầu tiên có 48 phi đạn SSN-22 đã được Nga chuyển giao hồi năm ngoái. Không được biết chính xác hiện nay có bao nhiêu phi đạn loại này được cất giữ trong kho của Hải quân Trung quốc, nhưng các giới chức đã cho biết Trung quốc có thể có khoảng vài trăm phi đạn. Một viên chức Hải quân Hoa kỳ đã nói gần đây, các chiến hạm mới và các phi đạn của Trung quốc đã làm thay đổi hẳn khả năng lực luợng của Trung quốc trên mặt biển.

Loại hỏa tiễn này nó có thể được trang bị cả hai loại đầu đạn theo qui ước và nguyên tử, nó có tầm hoạt động trong khoảng từ 80 cho tới 85 hải lý. Sức nổ mạnh của đầu đạn có thể làm chìm hầu hết các chiến hạm của Hoa kỳ,Tốc độ siêu thanh của phi đạn đã làm cho các giới chức Hải quân Hoa kỳ e ngại. Richard là một chuyên gia theo rõi quân sự của Trung quốc, ông đã cho biết các chiến hạm có trang bi phi đạn của Trung quốc hiện nay đang hoạt động, Trung quốc đang mong mua một chiến hạm có dạng hiện đại hơn loại chiến hạm này.

"Cho phóng thử phi đạn Sunburn là có ý nhắc nhở chúng ta phải tìm cách hợp tác với Bắc Kinh về vụ khủng bố đang đe dọa, chúng ta phải nhớ rõ mục tiêu tối hậu của Bắc Kinh là chinh phục nền dân chủ tại Đài Loan bằng cách đã mua chiến hạm Sovremenny của Nga," theo như lời của ông Fisher, người đang soạn thảo một cuốn sách nói về quân sự của Trung quốc.

Ông Fisher đã cho biết, trong các bài báo đã đăng có nói Trung quốc cũng đang hoạch định để mua một chiếc tầu tấn công loại nhỏ do Nga chế tạo, chiếc tầu nhỏ chỉ cần trang bị hai phi đạn Sunburn. "Loại tầu nhỏ này sẽ trở thành một thứ vũ khí án ngữ mặt biển thượng đẳng trong khi có xung đột với Đài Loan," theo như ông Fisher đã nói ra.

Trung quốc đã cho bắt đầu mua vũ khí loại này sau cuộc khủng hoảng tại eo biển Đài Loan năm 1996. Bắc Kinh đã cho phóng các phi đạn tầm ngắn vào phía bắc và phía nam của Đài Loan trước ngày có cuộc bầu cử. Các giới chức Hoa kỳ đã cho vụ phóng phi đạn trước ngày bầu cử là hành động cố tình hăm dọa hòn đảo này.

Để đáp lại sự hăm dọa này, Hoa kỳ đã gửi hai chiến đoàn có hàng không mậu hạm đi theo vào vùng để biểu dương lực lượng. Sau đó Trung quốc bắt đầu cho lập ra các loại vũ khí chống lại hàng không mẫu hạm và tiếp nhận chiếc khu trục hạm Sovremenny đầu tiên hồi năm ngoái.

Các nhân viên tình báo của Hoa kỳ cho rằng Bắc Kinh có thể mua thêm hai chiến hạm có trang bị phi đạn trong vài năm tới.

Trong các vụ tập trận theo tầm mức lớn gần đảo Đông Sơn, đối diện với Đài Loan, các báo chí Trung quốc đã tường thuật là Hải quân Trung quốc tập thử trận đánh vào các hàng không mẫu hạm và các chiến đĩnh của Hoa kỳ theo thế đèn cù. Trung quốc coi Đài Loan như một tỉnh muốn thoát ly và đang cho chuẩn bị để xung đột với Hoa kỳ trong trường hợp các nhà lãnh đạo tại Bắc Kinh có quyết định dùng vũ lực lấy lại hòn đảo này, một pháo đài thay thế loại siêu hàng không mẫu hạm không cần có tiếp vận để coi chừng Hoa lục.

Tổng thống Bush hồi dầu năm nay đã tuyên bố, Hoa kỳ sẽ bằng bất cứ cách nào phải bảo vệ Đài Loan thoát khỏi một cuộc tấn công như thế. Các giới chức Hoa kỳ đã cho biết, lúc đầu Nga chỉ tính chế phi đạn SSN-22 để cho Hải quân của Nga xử dụng chống lại các chiến đĩnh của Hoa kỳ trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Nga đang tính loại bỏ phi đạn này và cũng không ngờ lại có khách tại Viễn Đông chiếu cố. Một giới chức của Nga đã cho biết Trung quốc bỏ tiền mặt ra mua thì Nga cứ việc bán, trong khi xin lỗi Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.