Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ASEAN Báo Nguy Thiếu Rừng, Ô Nhiễm Môi Sinh, Hại Địa Cầu

25/11/200700:00:00(Xem: 1144)

Hội nghị thượng đỉnh các nước Đông Nam Á tại Singapore hiện đang tập trung vấn đề hiệu quả sử dụng năng lượng và hành động để ngăn ngừa sự thay đổi khí hậu. Các nhà lãnh đạo 16 nước đồng ý tăng thêm diện tích rừng bao phủ và quảng bá việc sử dụng năng lượng sạch và bảo vệ hệ thống sinh thái biển.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động môi sinh nói rằng tuyên bố của ASEAN và tổ chức Đông Á mở rộng gồm cả Hoa Lục và Ấn Độ không đạt yêu cầu đòi hỏi của thực tế.

Rafael Senga, tổ chức hợp tác năng lượng châu Á - Thái Bình Dương của Quỹ bảo vệ động vật hoang dã thế giới (World Wildlife Fund,) nói rằng các đoàn đại diện cần phải hành động chứ không chỉ đưa ra các tuyên bố suông. Athena Ballesteros, một nhà vận động khí hậu của tổ chức theo dõi môi trường Hòa Bình Xanh nói rằng ASEAN đã thất bại khi tìm kiếm những giải pháp như năng lượng nguyên tử và đề nghị sử dụng dầu sinh học.

Tháng rồi tại Chiang Mai, Thailand, các thành viên tham dự hội nghị quốc tế "Tương lai của rừng tại Á Châu và Thái Bình Dương vào năm 2020" đã đặt ra vấn đề chính là trồng rừng. Patrick Durst, nhà nghiên cứu lâm nghiệp Hoa Kỳ đã viết cuốn "In Search of Excellence: Exemplary Forest Management in Asia and Pacific" và đã có mặt tại Phi Luật Tân và châu Á nhiều năm đã thúc đẩy FAO (Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc) tiếp tục cố vấn cho các đại diện tổ chức phi chính phủ các nước, các chính phủ  tập trung giải quyết những thách thức về lâm nghiệp có liên hệ tới nạn đói và môi sinh.

Durst, một viên chức cao cấp của FAO senior officer, nhấn mạnh rằng "FAO cần cung cấp điều kiện phát triển nông thôn, lâm nghiệp, nông nghiệp, đặc biệt là phương pháp quản trị rừng."

Đại diện Phi Luật Tân, tiến sĩ Florentino Tesoro, cố vấn Văn Phòng Quản Trị Rừng (DENR's Forest Management Bureau) nói rằng Quốc Hội Philippine Congress vẫn cần phải thông qua một dự luật quản trị rừng một cách bền vững và sản xuất nhiên liệu sạch. Cho tới năm 2020, Tesoro nói, Philippines vẫn sẽ tiếp tục tăng thêm cây cho rừng và biến rừng trở thành nguồn năng lượng sinh thái. Raquel Lopez, của Trung Tâm Nghiên cứu Phát Minh (Center for Development Research) tại Bonn, Đức quốc nói rằng cần có thêm nhiều tác động xã hội đối với các chương trình lâm nghiệp.

Ông nói người dân làng cần thấy sự cần thiết của các chương trình, dự án lâm nghiệp ở vùng quê, để họ không hạ cây rừng lấy gỗ một cách bất hợp pháp để kiếm tiền cho sự sinh tồn của riêng họ.

Rừng hiện trở thành mối quan tâm hàng đầu của thế giới để ngăn chận tình trạng nóng lên của trái đất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.