Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Thủng 28 Tỉ, Sẽ Giảm Chi, Tăng Thuế, Xin Liên Bang Cứu, Tối Đa 3 Tỉ, Vẫn Thiếu

12/11/200800:00:00(Xem: 3031)

Cali Thủng 28 Tỉ, Sẽ Giảm Chi, Tăng thuế, Xin Liên Bang Cứu, Tối Đa 3 Tỉ, Vẫn Thiếu
SACRAMENTO -- Nhà phân tích của quốc hội California hôm Thứ Ba đã trình bày một viễn ảnh u ám cho ngân sách tiểu bang California, và cách giải quyết nào cũng sẽ gây đau đớn.
Văn Phòng Phân Tích Nghị Viện thúc giục các vị dân cử hành động tức khắc về các đề nghị của Thống Đốc Arnold Schwarnegger để bù đắp hố thâm thủng tài khóa năm nay, dự kiến là thiếu tới 11.2 tỉ đô -- tức là khoảng 11% ngân sách tổng quát của California. Trong các giaỉ pháp đề nghị có việc tăng thuế thương vụ một cent rưỡi, và cắt giảm chi phiếu mọi ngành tiểu bang tới 4.4 tỉ đô la.
Tình hình suy sụp ngân sách tệ hại tới nỗi nếu các dân cử không làm gì hết, California sẽ đối diện với 22 tỉ đô la thiếu hụt mỗi năm từ 2010 cho tới 2014, theo bản phúc trình.
Ủy Viên Phân  Tích Ngân Sách Mac Taylor đề nghị tăng thuế thu nhập (income tax, còn gọi là thuế lương bổng) thêm 5% đối với tất cả người nộp thuế trong năm 2009.
Giải pháp khác là tăng tiền đăng bộ xe hơi, mà Thống Đốc đã cắt giảm khi nhậm chức năm 2003. Việc này đã làm tiểu bang mất 6 tỉ đô mỗi năm.
Taylor dự kiến rằng các học khu toàn tiểu bang sẽ mất 1.5 tỉ đô trong vòng 3 năm tới, cho nên cần tiểu bang bù đắp khẩn cấp thiếu hụt nàt.

Taylor cũng đưa ra nhiều giải pháp cắt giảm khác nhau lên tới 10.6 tỉ đô đối với ngân sách giành cho trường học, chuyên chở công cộng, y tế và trợï cấp xã hội. Tuy nhiên, Taylor đồng ý với thống đốc rằng bên cạnh việc cắt giảm chi phí, cũng cần phải tăng thu, và đơn giản nhất là tăng thuế.
Tuy nhiên, Taylor nói rằng nếu tăng thuế thương vụ (sales tax) thì sẽ làm kinh tế California tệ hại thêm, vì sẽ làm không không muốn mua sắm hàng điạ phương và thay vào đó sẽ lên mạng Internet mua hàng để khỏi phải trả thuế thương vụ tiểu bang. Taylor nói, đề nghị của Thống Đốc là tăng thuế thương vụ California lên toơi khoảng 9.5%, tức là cao kỷ lục nứơc Mỹ.
Taylor nói, "Đó là kỷ lục số một mà bạn không muốn tí nào."
Bù lại, Taylor nói là nên tăng lệ phí đăng bộ xe hàng năm, từ 0.65% trị giá của xe lên tới 1%. Ý kiến này đươc các dân cuủ Dân Chủ ủng hộ, nhưng Thống Đốc đã chống lại.
Các vị dân cử Cộng Hòa nói là họ không muốn tăng thuế.
Chủ Tịch Hạ Viện Karen Bass (Dân Chủ, Los Angeles) nói rằng chính phủ liên bang đã để ra quỹ 700 tỉ đô cứu nguy cho các ngân hàng, công ty taiø chánh... và bây giờ tới lúc tiểu bang California cần phaả xin liên bang bơm tiền cứu nguy. Bà nói trong buổi họp báo, "Chúng tôi nghĩ là tiểu bang California sắp rơi xuống vực, chúng ta cũng cần đươc liên bang cứu. Chúng ta có thể xin 5 tỉ không, hay là 10 tỉ đô""
Taylor nói cho dù California có xin được liên bang cứu, nếu có, thì may ra chỉ được 3 tỉ là cùng, cũng không đủ gì...
Các dân cử sẽ bàn cho hết tháng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã gặp các nhà lập pháp Michigan như một phần của nỗ lực để đảo ngược các thất bại bầu cử tại các tiểu bang chính – nhưng các vị khách của ông ấy cho biết sau đó rằng cử tri đoàn của Michigan nên đi theo người chiến thắng phiếu phổ thông, và đó là Joe Biden, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Các chánh án tiểu bang tại Arizona và Pennsylvania và một chánh án liên bang tại Georgia đã bác bỏ các vụ kiện liên quan đến bầu cử hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020 từ Đảng Cộng Hòa và ban vận động Trump, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Tammy Duckworth đã phản ứng với “hoàn toàn kinh tởm” đối với các báo cáo rằng Tổng Thống Trump đã mời các nhà lãnh đạo lập pháp Cộng Hòa tại Michigan tới Bạch Ốc trong khi ông đang tìm cách lật ngược các kết quả bầu cử tại tiểu bang đó, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.