Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: 9 Lính Mỹ Chết

11/09/200700:00:00(Xem: 1726)

- Tướng Mỹ: Hè sẽ Rút

- 47% Dân Iraq Được Thăm Dò Đòi Mỹ Rút Lính

BAGHDAD  - Theo tin AP, chín binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng trong ngày Thứ Hai tại Iraq, trong đó có bảy tử thương vì tai nạn xe hơi tại tây Baghdad. Tai nạn xe hơi làm bảy lính Mỹ thuộc Sư Đoàn Đa Quốc chết và 11 người bị thương, chưa kể 2 nghi can chết. Nguyên nhân gây ra tai nạn chết người đang được điều tra.

Trong một tai nạn khác xảy ra ở đông Baghdad, một quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng và 2 người khác bị thương vì xe hơi chở họ bị lật và bốc cháy. Người lính thứ chín chết vì bị bắn trong thương hôm Chủ Nhật trong một chuyến tuần tiễu ở   Kirkuk, vùng phía bắc Iraq.

* Petraeus: 30,000 Lính Mỹ Có Thể Rút Vào Hè Tới

Theo tin AP, tướng David Petraeus trong 40 phút điều trần tại Quốc Hội hôm Thứ Hai nói rằng 30,000 quân nhân Hoa Kỳ có thể ra đi vào mùa hè tới, bắt đầu là một đơn vị Thủy Quân Lục Chiến ngay trong Tháng Chín này. Trong phần thuyết trình khá dài, vị tướng tư lệnh chiến tranh của Hoa Kỳ tại Iraq nói rằng quân đội Hoa Kỳ đã đạt được nhiều mục tiêu bằng các biện pháp mạnh trong mùa đông rồi.

Cuộc điều trần được phát rộng rãi khắp cơ quan phát thanh, truyền hình cả nước, ông tuyên bố: “Tôi tin rằng chúng ta sẽ có thể giảm quân số vào mùa hè tới mà không gặp nguy hiểm về những thành quả an ninh đã đạt được.”

Petraeus nói rằng một đơn vị 2,000 lính TQLC sẽ rời Iraq vào cuối tháng này, bắt đầu đợt rút quân và có thể tiếp theo đó vào giữa Tháng Mười Hai là một sư đoàn Bộ binh với quân số từ 3,500 tới 4,000 lính. Vẫn theo tướng Petraeus, bốn sư đoàn nữa sẽ triệt thoái vào Tháng Bảy 2008, để chỉ còn lại Iraq tổng cộng khoảng 130,000 lính và các đợt rút quân có thể tiếp tục sau đó thêm nhiều đợt.

Theo tin Reuteur đầu giờ chiều Thứ Hai, Hoa Kỳ hiện có 168,000 quân tại Iraq.

* Maliki: Bạo Động Đã Giảm, Iraq Cần Thêm Thời Gian

Trước lúc Tướng Petraeus và ĐS Crocker điều trần tại Washington, Thủ Tướng al-Maliki tuyên bố tại QH Iraq: các lực lượng bản xứ chưa sẵn sàng nhận bàn giao trách nhiệm an ninh - ông nói "Các tăng tiến về an ninh là không đủ - chúng ta cần nhiều nỗ lực và thời gian hơn nữa để gánh vác trách nhiệm an ninh ở tất cả các tỉnh theo cách đủ sức đánh khủng bố và bọn xấu".

Nhà lãnh đạo Iraq xác nhận rằng bạo động tại khu vực Baghdad đã giảm 75%, nhưng không nêu ra con số cụ thể và nói an ninh là chià khoá của tái thiết, phát triển kinh tế và nâng cao mức sống của người dân. Ngoài ra, luật về tái thu dụng cựu đảng viên Baath đã được đệ trình QH, theo loan báo của ông al-Zubaidi, cố vấn của Phó Chủ Tịch QH Khaled al-Attiyah.

Tuy bị chỉ trích là không thể san bằng sự chia rẽ giáo phái, Thủ Tướng al-Maliki cả quyết là có tiến bộ - ông nói "Chúng ta đã ngăn được chiến tranh giáo phái và tôi hoàn toàn tin tưởng rằng hoà giải toàn dân là phương cách duy nhất đưa tới an toàn cho đất nước Iraq".

* Bom Nổ Bắc Baghdad

Trong khi đó tin cảnh sát cho biết bom nổ gần đền  Buratha ở khu bắc Baghdad vào lúc giữa trưa gây thiệt mạng 2 thường dân và 6 người bị thương. Ở Samarra, 60 dặm phiá bắc Iraq, liên quân Hoa Kỳ - Iraq đụng độ tình nghi al-Qaeda, diệt 12 tên, và 3 binh sĩ Hoa Kỳ bị thương. 3 tình nghi al-Qaeda bị bắt.

* Đại Sứ Croker: Mỹ Bỏ Rơi Lúc Này, Iraq Hỗn Loạn

Trong khi đó, ĐS Crocker có khó khăn hơn trong việc lượng giá tình hình chính trị tại Iraq - bài thuyết trình của ĐS Crocker không được phấn khởi như bài phát biểu của Tướng Petraeus. Ông nói bỏ rơi Iraq lúc này là đưa tới hỗn lọan vì khoảng trống quyền lực sẽ bị Iran khai thác ngay. Nhà ngoại giao nói người Iraq chưa hết tranh luận về sự cần thiết của chính quyền trung ương mạnh hay chia nhiều quyền cho các tỉnh, nhưng giới lãnh đạo nhận là cần duy trì liên quân trong lúc họ dàn xếp các tranh chấp.

* Dân Cử Dân Chủ: Petraeus Chỉ “Trình Diễn”

Hôm Thứ Hai, Tướng Petraeus giải thích hiện tượng giảm bạo động tại Iraq là kết quả của kế hoạch tăng quân. Nhưng, dân biểu DC Lloyd Doggett của Texas, chỉ ra rằng phúc trình của GAO mô tả chính sách về Iraq của TT Bush là thất bại. Ông Doggett cầm tấm bảng với chữ Surge Report bị con dấu chữ F màu đỏ đè lên.

Phe đả kích kế sách Iraq của TT Bush đặt nghi vấn về cách giúp các viên chức quân sự đi đến kết luận rằng bạo động tại Iraq giảm bớt đáng kể. Các dân biểu CH cũng như DC tỏ ra hoang mang trước tình hình không có tiến triển rõ rệt ở Iraq - trong số này,  dân biểu DC Illinois, bà Janis Schakowsky, buổi điều trần của Tướng Petraeus và ĐS Crocker chỉ là 1 cuộc trình diễn, không bao nhiêu người bị thuyết phục.

* Dân Iraq Không Thấy Kế Hoạch Tăng Quân Hiệu Quả

BAGHDAD  -      Số người Iraq nhận thấy an ninh tại địa phương xấu thêm trong 6 tháng qua là 31%, so với 24% đánh giá là khá hơn - số còn lại cho là không thay đổi. Nhiều hơn thế, khoảng 60% dân Iraq mô tả tình hình an ninh trong nước sa sút kể từ ngày bắt đầu kế hoạch tăng quân của TT Bush, và chỉ 10% nhận thấy tăng tiếng.

Khoảng 37% cư dân tỉnh Anbar đánh giá tình hình an ninh là tích cực, khác với 6 tháng trước. Tại Baghdad, số dân cảm thấy không an ninh đã giảm bớt, còn 58% thay vì 84%. Tính chung, 41% coi an ninh là quan tâm hàng đầu so với Tháng 3 là 48%.

Các ưu tiên khác đối với người dân Iraq hiện nay là việc làm, điện nước, dịch vụ y tế. Trên 60% coi cuộc xâm lăng của Hoa Kỳ là sai lầm (muà đông 2006 tỉ lệ này là 52%), và 47% muốn Hoa Kỳ rút quân tức khắc (tức là tăng 12%).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.