Hôm nay,  

Karbala Bạo Lực, Giới Nghiêm, Ép Về 1 Triệu Dân Hành Hương - Hai Ngày Giao Chiến Giữa 2 Phe Shites: 35 Chết, 200 Bị Thương...

29/08/200700:00:00(Xem: 6974)

BAGHDAD  - AP hôm Thứ Ba loan tin, hơn một triệu người hành hương đã được lệnh phải rời khỏi thành phố Karbala, thánh địa Shiite trong ngày Thứ Ba và cảnh sát đã ban lệnh giới nghiêm sau hai ngày xảy ra bạo động làm ít nhất 35 người chết và gần 200 người bị thương. Chính phủ Iraq đã gửi lực lượng tăng viện từ thủ đô Baghdad tới để giữ an ninh cho thành phố.

Các viên chức an ninh nói với AP rằng các tay súng Mahdi trung thành với giáo sĩ quá khích Muqtada al Sadr đã tấn công các nhân viên bảo vệ chung quanh hai ngôi đền tại Karbala hiện đang được Lữ đoàn Badr của Hội Đồng Hồi Giáo Tối Cao Iraq bảo vệ an ninh trật tự.

Phát ngôn nhân Bộ Nội Vụ, tướng Abdul Karim Khalaf nói tất cả mọi ngỏ vào ra Karbala đều được bảo vệ và các lực lượng an ninh tiếp viện đang từ các tỉnh kéo về, kể cả từ Baghdad. Các viên chức khác nói xe bus đã được điều động khẩn cấp tới Karbala để đưa người hành hương rời khỏi thành phố.

Các nguồn tin còn cho biết, một chỉ huy quân sự Hoa Kỳ tại Baghdad báo tin hàng trăm binh sĩ Hoa Kỳ và Iraq có trực thăng và chiến đấu cơ yểm trợ đánh quân nổi dậy Sunni chiếm giữ nguồn nuớc của thị trấn Khalis, nơi đa số dân là người Shites, diệt 33 tên.

Lực lượng hỗn hợp nhảy từ trực thăng xuống làng Gubbiya, 10 dặm phiá đông Khalis - 13 tên địch bị giết trong cuộc chạm súng, và phi cơ hạ 20 tên. Vùng này cach Baghdad 50 dặm về hướng bắc thủ đô, trươc đây được biết do al-Qaeda kiểm soát.

Bản tin quân sự cho hay 3 kho vũ khí bị khám phá, và 3 đich quân bị bắt, nguồn nươc đã được tái lập.

Ở Fallujah, 40 dặm phiá tây Baghdad, hôm Thứ Ba cư dân chôn cất 11 nạn nhân của 1 vụ đánh bom tự sát nhắm 1 đền Sunni trong đêm Thứ Hai. Cảnh sát đưa tin 10 người bị thương trong vụ tấn công mà mục tiêu là giáo sĩ chống Al-Qaeda mới từ Syria về.

Trong khi đó, hơn 1 triệu tín đồ Shites hành hương dồn tới thành phố thánh tich Karbala - 1 nghị viên thành phố cho biết không biết ai làm nổ 1 quả đạn phóng lựu gần đền Imam al-Hussein, gây thiệt mạng 5 người, khiến cho đám đông hành hương tìm cach thoát chạy bằng mọi hướng.

4 người chết trong cuộc chen lấn tương tự hồi tối hôm trươc, tiếp theo các tiếng súng bắn lên trời của cảnh sát. Ngoài ra, các tay súng Sunni tiếp tục tấn công người Shites hành hương ra vào Karbala. Hai cha con lái xe từ Karbala về Baghdad bị bắn - con tử thương, cha bị thương. 2 người trên xe minibus bị thưong khi du kích Sunni bắn bừa bãi vào dòng xe. Gần Baghdad hơn về phiá nam, 4 người hành hương khác trúng đạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.