Hôm nay,  

Mỹ-Iran Sẽ Họp An Ninh Iraq

18/05/200700:00:00(Xem: 2095)

- Vẫn Ráo Riết Tìm 3 Lính Mỹ

* Hoa Kỳ Treo Tiền Thưởng Để Tìm 3 Binh Sĩ Mất Tich

Lực lượng Hoa Kỳ không chừa 1 nỗ lực nào trong việc tìm kiếm 3 binh sĩ mất tích tại Iraq hôm Thứ 7 - người ta hi vọng 3 người này còn sống, bởi không thấy xác. Điều mong mỏi vào lúc này là thông tin nội bộ, do đó truyền đơn bằng tiếng Arap đã được rải khắp vùng tìm kiếm, công bố tiền thưởng 200,000 MK. Tướng William Caldwell nói: chúng tôi đang cầu nguyện cho họ.

Tại phiá nam Baghdad, cho tới nay lực lượng Hoa Kỳ và Iraq đã phóng ra ít nhất 37 cuộc hành quân riêng rẽ, căn cứ vào 143 nguồn tin - trên 600 người bị thẩm vấn, hơn 12 người bị giữ.

Một số người đặt câu hỏi về sự khôn ngoan khi để lại 2 xe humvee và 8 binh sĩ tại khu "tam giác tử thần" vào lúc trời chưa sáng.

* Iraq: Green Zone Bị Pháo Kích

BAGHDAD  -   Trong đêm Thứ Tư, đạn súng cối bắn vào Green Zone, 2 người chết - tính từ đầu tháng, Green Zone bị pháo kích 3 lần bằng súng cối hay hoả tiễn.

Phát ngôn viên sứ quán Hoa Kỳ cho biết 2 người chết và 10 người bị thương trong đợt pháo kich gần 10 quả đạn súng cối.

Tại phiá nam Baghdad, 4000 binh sĩ Hoa Kỳ còn tiếp tục tìm kiếm 3 đồng ngũ mất tích sau 1 trận phục kích vào lúc sáng sớm Thứ 7.

Lực lượng Hoa Kỳ trông nhờ vào các nguồn tin mật báo của người Iraq để tổ chức hành quân đánh du kích, nhưng khó biết nguồn tin là đáng tin cậy hay không.

Phóng viên báo cáo đường phố của thị trấn Ramadi hiện nay là yên ổn - trung đội tuần tiễu thuộc sư đoàn 2 bộ binh Hoa Kỳ tự xưng là "Death Dealers" thuộc quyền trung sĩ Kennith Hicks nay có thể tuần tiễu đi bộ, không như mấy tháng trước. Hicks thường đưa quân đến điểm hẹn, gặp mật báo viên để nhận tin về quân nổi dậy.

Cách đây vài tuần, tân binh cảnh sát địa phương tràn ngập thị trấn, với đồng phục mới và súng mới. Trung sĩ Hicks nói khó tin cậy họ, bởi 1 số trong bọn từng đánh nhau với lực lượng Hoa Kỳ - sau vài phút căng thẳng, Hicks nhận được tin thẩm quyền xác nhận rằng lực lượng cảnh sát này là bạn. Đúng vào lúc ấy, bão cát nổi lên …

* Iran và Hoa Kỳ Sẽ Nói Chuyện Về Iraq Vào Ngày 28-5

ISLAMABAD  -    Ngoại Trưởng của Iran, ông Mottaki, tuyên bố tại thủ đô Pakistan rằng các cuộc đàm phán giữa Iran và Hoa Kỳ về an ninh Iraq sẽ khởi sự ngày 28-5, có sự hiện diện của các viên chức Iraq - nhân dịp dự hội nghị cấp Bộ Trưởng của tổ chức Hồi Giáo tại Islamabad, ông Mottaki nói rõ: sẽ không có vấn đề gì ngoài Iraq trong cuộc đối thoại sắp tới.

Khi được hỏi về cấp bậc đàm phán với Hoa Kỳ, Ngoại Trưởng Mottaki cho biết Washington thông báo sẽ cử 1 ĐS làm trưởng đoàn, nên Tehran sẽ gửi 1 nhà ngoại giao kinh nghiệm.

Trong khi đó tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao McCormack nói rằng Hoa Kỳ sẽ thông qua cuộc đàm phán này để thúc giục Iran thực hiện những biện pháp đặc biệt để giảm bạo động tại Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.