Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali Lo Trái Cây Thối Rửa Vì ...

06/05/200700:00:00(Xem: 2728)

Nam Cali Lo Trái Cây Thối Rửa Vì Thiếu Hàng Trăm Ngàn Thợ

(Fresno, Calif, AP).- Sơ ri đã bắt đầu ửng hồng khi miền nam Cali chuyển sang nắng ấm. Thế nhưng các nông gia thì đang đỏ mắt lo âu trước vụ thu hoạch lớn đầu hè, bởi vì không có gì bảo đảm rằng sẽ có đủ người làm việc. Trong những năm gần đây, các nhà nông ở hầu hết các vùng nông nghiệp của Hoa Kỳ đều theo dõi kỹ các biện pháp siết chặt biên giới cũng như tình trạng cạnh tranh thu hút nhân công bởi sự nở rộ kỹ nghệ xây dựng, đe dọa nguồn cung cấp lao động của họ.

Các vụ thu hoạch ở Cali cung cấp khoản một nửa sản lượng trái cây, đậu và rau cải của cả nước Mỹ, một số lượng sản phẩm khổng lồ hàng năm đó cần tới  225,000 người thợ, tăng gấp đôi trong mùa hè -- mùa cao điểm. Trong số thợ đó có hơn một nửa là di dân lậu, tới từ biên giới Mễ và họ thường di chuyển từ vùng này sang vùng khác để thu hoạch khoảng 400 vụ mùa khác nhau nhờ trái cây và rau quả chín vào những thời điểm khác nhau. Năm ngoái, vì thiếu di dân mà một số trái cây không kịp thu hoạch, bị thối rã trên các cánh đồng.

Kế hoạch bảo vệ chặt an ninh biên giới của TT Bush hiện nay dựa vào việc tăng thêm các đơn vị tuần tiễu biên giới Hoa Kỳ, từ 12,000 lên tới 18,000 vào cuối năm 2008 sẽ hạn chế số thợ di dân tới các nông trại làm việc. Tuy nhiên, vì nhu cầu xây dựng nhà đang bị đóng băng tiếp theo sau hàng loạt nhà bị siết nợ ngân hàng ở các vùng trung tâm của tiểu bang đã làm sụp đổ các công ty cho vay tiền mua nhà. Tình trạng này có thể mở một cánh cửa cho luồng di dân chảy vào các nông trại.

Theo Wenceslau Covarubias, người đã được tăng lương gấp đôi, lên tới 15 đồng/giờ vào lúc anh ta rời nông trại ba năm về trước để tới làm việc cho các nhà xây dựng, sau đó đã không hề quay trở lại. Anh nói rằng ở trong nghề xây dựng anh ta có thể học hỏi được nhiều hơn và có nhiều tiến bộ hơn. Mặc dù ngành xây dựng đang chậm lại, công việc có thể chấm dứt và anh ta buộc phải tới làm việc một tháng tại Shaver Lake, một thành phố nhỏ ở vùng đồi Sierra Nevada, Covarubias nói vẫn sẽ giữ được công việc xây dựng của mình vì nay đã thành một nghề thành thạo.

Kinh tế gia về lao động của University of California (UC), Phil Martin nói: 'Tôi tin rằng vài người thợ sẽ quay lại với nghề nông, nhưng đó là sự mong muốn chứ không phải là một quy luật.' Trong khi đó thì các nhà nông nhận thức được rằng họ không thể đưa ra mức lương và công việc ổn định để thu hút 60% trong số 1 triệu thợ xây dựng. Số việc làm hình thành từ ngành xây dựng đã ổn định từ thời điểm bùng nổ xây dựng, từ năm 2004 cho tới năm 2006, theo Sở Thống Kê Hoa Kỳ.

Henry Vega, quận Ventura, một nhà thầu lao động đang trồng 65 mẫu dâu và bơ, đồng thời đang cai quản 1,000 mẫu khác tin rằng 'thợ xây dựng khó lòng quay trở lại với nông trại,  và chắc chắn là các nông trại sẽ căng thẳng vì thiếu nhân công.'

Trại dâu của Vega thường cần tới 240 thợ, nhưng chỉ mới thu nhận được 160 người. Sự thiếu hụt này đe dọa vụ thu hoạch năm nay sẽ rất chậm chạp. Điều đó có nghĩa là trái dâu sẽ quá chín và không còn tươi khi bán ra chợ, và sẽ buộc phải được đóng hộp và làm nước trái cây - cả hai sự lựa chọn này đều làm lợi nhuận bị giảm đi. Vega nói: 'Tôi đã làm trong nghề này 25 năm, và công việc mỗi năm càng thêm tệ. Tôi có nhiều sản phẩm nhưng lại không đủ thợ để làm việc. Khổ vậy.'

Các vùng nông nghiệp California đã bắt đầu báo động về sự thiếu hụt thợ trong thời gian tới và các nhà nông như Vega đang cứ trông chừng các cánh đồng đang trở chín và một phần thì nhìn về Bạch Ốc để mong chờ sự thảo luận của TT Bush và  Quốc Hội về luật di trú. Nhóm 25 nhà nông California - gồm những người trồng trái cây và rau quả đã tới thủ đô Hoa Thịnh Đốn tuần rồi để nghe ngóng về việc cải cách luật di trú liệu có cho phép họ đưa  những người thợ làm việc theo thời vụ từ Mễ qua Cali một cách hợp pháp hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.