Nam Cali Lo Trái Cây Thối Rửa Vì ...

06/05/200700:00:00(Xem: 2974)

Nam Cali Lo Trái Cây Thối Rửa Vì Thiếu Hàng Trăm Ngàn Thợ

(Fresno, Calif, AP).- Sơ ri đã bắt đầu ửng hồng khi miền nam Cali chuyển sang nắng ấm. Thế nhưng các nông gia thì đang đỏ mắt lo âu trước vụ thu hoạch lớn đầu hè, bởi vì không có gì bảo đảm rằng sẽ có đủ người làm việc. Trong những năm gần đây, các nhà nông ở hầu hết các vùng nông nghiệp của Hoa Kỳ đều theo dõi kỹ các biện pháp siết chặt biên giới cũng như tình trạng cạnh tranh thu hút nhân công bởi sự nở rộ kỹ nghệ xây dựng, đe dọa nguồn cung cấp lao động của họ.

Các vụ thu hoạch ở Cali cung cấp khoản một nửa sản lượng trái cây, đậu và rau cải của cả nước Mỹ, một số lượng sản phẩm khổng lồ hàng năm đó cần tới  225,000 người thợ, tăng gấp đôi trong mùa hè -- mùa cao điểm. Trong số thợ đó có hơn một nửa là di dân lậu, tới từ biên giới Mễ và họ thường di chuyển từ vùng này sang vùng khác để thu hoạch khoảng 400 vụ mùa khác nhau nhờ trái cây và rau quả chín vào những thời điểm khác nhau. Năm ngoái, vì thiếu di dân mà một số trái cây không kịp thu hoạch, bị thối rã trên các cánh đồng.

Kế hoạch bảo vệ chặt an ninh biên giới của TT Bush hiện nay dựa vào việc tăng thêm các đơn vị tuần tiễu biên giới Hoa Kỳ, từ 12,000 lên tới 18,000 vào cuối năm 2008 sẽ hạn chế số thợ di dân tới các nông trại làm việc. Tuy nhiên, vì nhu cầu xây dựng nhà đang bị đóng băng tiếp theo sau hàng loạt nhà bị siết nợ ngân hàng ở các vùng trung tâm của tiểu bang đã làm sụp đổ các công ty cho vay tiền mua nhà. Tình trạng này có thể mở một cánh cửa cho luồng di dân chảy vào các nông trại.

Theo Wenceslau Covarubias, người đã được tăng lương gấp đôi, lên tới 15 đồng/giờ vào lúc anh ta rời nông trại ba năm về trước để tới làm việc cho các nhà xây dựng, sau đó đã không hề quay trở lại. Anh nói rằng ở trong nghề xây dựng anh ta có thể học hỏi được nhiều hơn và có nhiều tiến bộ hơn. Mặc dù ngành xây dựng đang chậm lại, công việc có thể chấm dứt và anh ta buộc phải tới làm việc một tháng tại Shaver Lake, một thành phố nhỏ ở vùng đồi Sierra Nevada, Covarubias nói vẫn sẽ giữ được công việc xây dựng của mình vì nay đã thành một nghề thành thạo.

Kinh tế gia về lao động của University of California (UC), Phil Martin nói: 'Tôi tin rằng vài người thợ sẽ quay lại với nghề nông, nhưng đó là sự mong muốn chứ không phải là một quy luật.' Trong khi đó thì các nhà nông nhận thức được rằng họ không thể đưa ra mức lương và công việc ổn định để thu hút 60% trong số 1 triệu thợ xây dựng. Số việc làm hình thành từ ngành xây dựng đã ổn định từ thời điểm bùng nổ xây dựng, từ năm 2004 cho tới năm 2006, theo Sở Thống Kê Hoa Kỳ.

Henry Vega, quận Ventura, một nhà thầu lao động đang trồng 65 mẫu dâu và bơ, đồng thời đang cai quản 1,000 mẫu khác tin rằng 'thợ xây dựng khó lòng quay trở lại với nông trại,  và chắc chắn là các nông trại sẽ căng thẳng vì thiếu nhân công.'

Trại dâu của Vega thường cần tới 240 thợ, nhưng chỉ mới thu nhận được 160 người. Sự thiếu hụt này đe dọa vụ thu hoạch năm nay sẽ rất chậm chạp. Điều đó có nghĩa là trái dâu sẽ quá chín và không còn tươi khi bán ra chợ, và sẽ buộc phải được đóng hộp và làm nước trái cây - cả hai sự lựa chọn này đều làm lợi nhuận bị giảm đi. Vega nói: 'Tôi đã làm trong nghề này 25 năm, và công việc mỗi năm càng thêm tệ. Tôi có nhiều sản phẩm nhưng lại không đủ thợ để làm việc. Khổ vậy.'

Các vùng nông nghiệp California đã bắt đầu báo động về sự thiếu hụt thợ trong thời gian tới và các nhà nông như Vega đang cứ trông chừng các cánh đồng đang trở chín và một phần thì nhìn về Bạch Ốc để mong chờ sự thảo luận của TT Bush và  Quốc Hội về luật di trú. Nhóm 25 nhà nông California - gồm những người trồng trái cây và rau quả đã tới thủ đô Hoa Thịnh Đốn tuần rồi để nghe ngóng về việc cải cách luật di trú liệu có cho phép họ đưa  những người thợ làm việc theo thời vụ từ Mễ qua Cali một cách hợp pháp hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.