Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Lãi Tăng, Nhà Bị Siết Nợ Vọt Kỷ Lục

22/04/200700:00:00(Xem: 4220)

Bản tin Reuters mới đây cho biết, các thông báo siết nhà vì chậm trả nợ nhà băng được gửi tới các chủ nhà ở Califirnia trong quý 1 vừa qua đã tăng tới mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây vì lượng nhà mua bán tồn đọng cộng với lãi suất thay đổi bị đẩy lên cao vọt.

Các công ty cho vay tiền mua nhà đã gửi đi 46,760 thư siết nhà trong khoảng thời gian từ Tháng Giêng cho tới Tháng Ba, tăng 23.1% so với quý trước đó và tăng 148% so với thời kỳ này năm ngoái. Số liệu này do một công ty thông tin dịch vụ địa ốc DataQuick Information Systems công bố mới đây.

Bài báo nhấn mạnh rằng số thông báo siết nợ được phát hành lên cao nhất lịch sử Hoa Kỳ kể từ quý hai năm 1997. Bài báo cũng đồng thời nhận định rằng tình huống này xảy ra là vì nhà băng và các công ty tài chánh khắp nước Mỹ đã cho nhiều người không đủ khả năng trả nợ vay hàng tháng, được vay để mua nhà, hoặc là những người có quá khứ không tốt: thiếu nợ, chậm trả nợ vay ngân hàng…

Lãi suất cho vay lúc đầu được giới thiệu ở mức thấp cho tới hạn định nào đó, sau đó được thay thế bằng lãi suất cao hơn, trở nên quá tầm với của nhiều người vay trả nợ hàng tháng. Thêm vào đó, sự lựa chọn các phương thức trả nợ vay quá hạn chế vì giá nhà trên thị trường hiện nay đang đứng lại hoặc có khuynh hướng tuột dốc.

Nhiều nhà phân tích kinh tế nói rằng làn sóng siết nhà dâng lên đang xảy ra sẽ làm thị trường nhà đất càng thêm ảm đạm và có thể làm cho hoạt động kinh tế thu hẹp.

Hầu hết người vay tiền ở Cali bị lâm vào tình trạng vỡ nợ trong quý đầu này là những người đã vay trong khoảng từ Tháng Tư 2005 và Tháng Năm 2006 với thời gian vay trung bình là 15 tháng. Theo DataQuick, tình trạng nói trên đó đã không xảy ra ở các quận Marin, San Francisco và San Meteo, ba thị trường vùng vịnh tương đối phẳng lặng với lượng nhà cung cấp hạn chế nên đã không rớt giá và giúp ngăn chận tình trạng vỡ nợ, không trả được nợ nhà băng.

Các khu vực bị siết nhà nhiều nhất là quận Sacramento, Riverside và San Joaquin. Khi giá thị trường vùng Vịnh bị siết chặt, nhiều người Cali đã di chuyển tới nhiều nơi sâu trong đất liền và xin vay tiền với lãi suất thay đổi để mua nhà, tăng thêm nhà đầu tư. Vì vậy hiện nay họ đối phó với món nợ mà lãi suất tăng liên tục và số tiền phải trả nhà băng hàng tháng cũng tăng lên không ngừng trong khi giá nhà trên thị trường thì giảm sụt.

Alan Gin, kinh tế gia Burnham-Moores Center for Real Estate của trường Đại Học San Diego nói: 'Thật khó có thể xét liệu là có xảy ra nguy hiểm hay không trong vùng này. Có thể tình hình sẽ không có gì lạc quan có tới năm 2008. Tôi đoán rằng Quỹ Dự  Trữ Liên Bang sẽ giảm lãi suất vào cuối năm 2007 và đầu năm 2008 tôi hy vọng sẽ làm được việc gì đó để trợ giúp thị trường địa ốc.'

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.