Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Hình Tôn Giáo VN, Ba Lan

11/01/200700:00:00(Xem: 1431)

Tình Hình Tôn Giáo VN, Ba Lan: Công An Gài Vào Các Giáo Hội

Có phải các vị tu sĩ được nhà nước Hà Nội do đi du học đều phải chỉ điểm cho công an" Có bao nhiêu vị tu sĩ phải chịu hoạt động cho công an CSVN để được dễ dãi công việc.

Bản tin sau đây của phóng viên Thy Nga trên Đài RFA hôm 10-1-2007 cho thấy tình hình như sau.

Bản tin nhan đề “Thấy gì qua vụ Tổng giám mục Ba Lan làm việc cho mật vụ Cộng sản"” viết:

“Một biến cố đang được nói đến là trường hợp một vị Tổng Giám Mục của Giáo Hội Công Giáo Ba Lan vừa từ chức, sau khi có bằng chứng xác nhận từng làm việc cho mật vụ cộng sản lúc quốc gia Đông Âu này còn bị điều khiển bởi chế độ cộng sản. Thy Nga của Ban Việt Ngữ chúng tôi có bài nói về vấn đề này như sau.

Câu chuyện bắt đầu vào sáng ngày Chủ Nhật vừa rồi. Vương Cung Thánh Đường Vác-sa-va chật cứng người tham dự lễ nhậm chức của Đức Tổng Giám Mục Stanislaw Wielgul, người mới được Đức Giáo Hoàng Bêniđictô chọn để cai quản Tổng Giáo Phận Thủ Đô Ba Lan.

Trong số khách mời danh dự cho buổi lễ long trọng này, có cả Tổng Thống Lech Kaczynski và nhiều vị bộ trưởng trong chính phủ.

Buổi lễ bắt đầu. Vị Tân Tổng Giám Mục tiến vào nhà thờ giữa tiếng hoan hô của mọi người. Hôm nay là ngày trọng đại đối với Ngài, và trong hàng giáo dân, người ta thầm bảo nhau sớm muộn gì Ngài cũng được Đức Thánh Cha phong Hồng Y vì Vác-sa-va là một tổng giáo phận rất quan trọng không chỉ cho Ba Lan hay Đông Âu, mà có thể nói là thành trì tôn giáo tiêu biểu cho cả Châu Âu.

Vị Tân Tổng Giám Mục tiến vào địa điểm dành riêng cho Ngài. Tại đây và trước sự ngạc nhiên của mọi người, Đức Tổng Giám Mục Wielgul loan báo không thể nhận trách nhiệm được trao phó.

Sau đó, Ngài đọc lá thư Ngài viết gửi cho Đức Thánh Cha. Đọc xong, Ngài phát biểu rằng Tòa Thánh Vatican đã đồng ý cho Ngài từ nhiệm.

Chỉ điểm viên của mật vụ Cộng sản

Sự thật, chuyện Đức Giám Mục Stanislaw Wielgus bùng nổ từ giữa tháng 12 năm ngoái, sau ngày Tòa Thánh quyết định đưa Ngài từ thành phố Plock về cai quản Tổng Giáo Phận Warsaw.

Tờ tuần báo Gazeta Polska xuất bản ở thủ đô Ba Lan là tờ đầu tiên cho đăng bài viết cáo buộc Ngài từng làm việc với bọn mật vụ, lúc quốc gia đang bị cai trị bởi chế độ cộng sản.

Thoạt đầu Ngài lên tiếng bác bỏ tất cả những lời tố cáo, nhưng sau khi Ủy Ban Điều Tra do Giáo Hội Ba Lan thành lập tuyên bố tìm thấy được bằng chứng xác nhận Ngài từng làm việc với kẻ ác, lúc đó Ngài mới thú nhận rằng hồi 1978 đã từng ký một tờ cam kết sẽ hợp tác với chúng, và theo lời Ngài trình bày thì cam kết này chỉ để đánh đổi lấy giấy phép rời Ba Lan sang Tây Đức du học, chứ trước sau, Ngài không hề tố cáo, điềm chỉ ai cả.Chỉ một ngày sau khi Đức Tổng Giám Mục Wielgus từ chức, Giáo Hội Công Giáo Ba Lan lại phải đương đầu với một thử thách nữa, khi Đức Ông Janusz Bielanski, Chánh Sở Nhà Thờ Chính Tòa địa phận Krakow nộp đơn xin từ chức sau khi cũng bị phanh phui từng làm việc với mật vụ cộng sản.

Trong số những bằng chứng được giới truyền thông đưa ra, gồm cả bằng chứng Đức Ông Bielanski cung cấp cho mật vụ Ba Lan biết tên những giáo dân xin lễ cầu an cho đất nước.

Vấn đề được coi trọng hơn nữa vì Tổng Giáo Phận Krakow là nơi Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ Đệ Nhị mà mọi người kính trọng từng làm việc, và Ngài cũng chính là người được cả thế giới ca ngợi là góp phần rất lớn trong việc làm sụp đổ chế độ cộng sản vô thần.

Phản ứng của Vatican

Trước các biến cố liên quan giữa chính trị và tôn giáo mới xảy ra, Linh Mục Lombardi, người phát ngôn của Tòa Thánh Vatican một mặt hoan nghênh quyết định từ chức của Đức Tổng Giám Mục Wielgus vì “hành động Ngài làm trong những năm quá khứ dưới chế độ cộng sản Ba Lan đã gây phương hại trầm trọng cho thẩm quyền của Ngài đối với các tín hữu và với xã hội”; mặt khác cũng cảnh báo rằng “đây không phải là trường hợp đầu tiên và có lẽ cũng không phải là trường hợp sau cùng, khi các nhân vật của Giáo Hội Ba Lan bị tấn công bằng những tài liệu lấy được từ các cơ quan an ninh chế độ cũ”.

Quan điểm của Tòa Thánh Vatican được Linh Mục Đức Anh, Giám Đốc Ban Việt Ngữ Radio Vaticano tóm lược với chúng tôi như sau:

Linh mục Đức Anh: “Rất nguy hiểm nếu bây giờ ở Ba Lan người ta chỉ dựa theo các tài liệu trong văn khố của Cộng sản để hạ những người khác. Dĩ nhiên là có những người thật sự có tội, nhưng mà các viên chức cộng sản thì trước giờ chúng ta thường hay nói là họ không thành thật, biết đâu họ “làm láo nhưng báo cáo hay"”.

Những điều họ viết có đúng sự thật 100% không". Chính vì vậy hồi tháng 5 năm ngoái khi đến thăm Ba Lan, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô có cảnh giác, Ngài bảo rằng ai có tội thì phải nhìn nhận, và đó là lập trường của Giáo Hội. Ngay Cha Lombardi cũng nói là Giáo Hội không sợ sự thật, ai có lỗi thì Giáo Hội yêu cầu người đó nhìn nhận cái lỗi của mình.”

Linh Mục Grzegorz Kalwarczyk, một thành viên trong Ủy Ban Điều Tra do Giáo Hội Công Giáo Ba Lan thành lập thì đưa ra nhận định cho rằng khi xét đoán về các giáo sĩ, tu sĩ từng cộng tác với chế độ cộng sản, người ta có thể quên mất bối cảnh xã hội vào lúc đó.

Linh Mục Kalwarcyzk nói thêm rằng “chế độ cộng sản là một chế độ tàn bạo, không có lòng thương xót”, vì vậy dù việc các giáo sĩ, tu sĩ Công Giáo hợp tác với cộng sản là “điều đáng chê trách”, nhưng “vẫn có thể hiểu được vì tính nham hiểm và tàn ác của chế độ cộng sản”.

Để giúp Giáo Hội vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay, Linh Mục Kalwarcyzk kêu gọi “những giáo sĩ nào từng làm việc với cộng sản nên công khai hóa hành động của mình” trước khi bị báo chí phanh phui. Linh Mục Kalwarcyzk tin rằng “sự can đảm và thành thật sẽ được người dân quý trọng và tha thứ”.

Có thể xảy ra ở Việt Nam"

Liệu chuyện mới xảy ra ở Ba Lan có là chuyện sẽ xảy đến cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam hay không""" Trước hết theo Linh Mục Đức Anh:

Linh mục Đức Anh: “Chắc chắn rồi. Các giáo hội ở Đông Âu cũng giống như giáo hội ở Việt Nam theo nghĩa là một người khi xin đi du học, xin vào chủng viện thì chuyện “yêu cầu cộng tác” xảy ra.

Hỏi chuyện một số người đi du học, nhất là những người đi du học đạo, thì họ nói trước khi đi bao giờ cũng có chuyện “quý vị đi ra ngoài nhớ giúp chúng tôi chuyện này chuyện khác”.

Ngay ở Roma này cũng thế, những người đến xin visa về Việt Nam thường được bên sứ quán hỏi “thế có biết gì về ông cha này, bà sơ nọ hay không”. Chính sách của họ là họ tìm hiểu tin tức, nhưng sau đó họ báo cáo như thế nào thì mình đâu có biết.”

Một tu sĩ Việt Nam mà chúng tôi xin được dấu tên trả lời với Đài Châu Á Tự Do như sau:

“Mọi giáo hội sống dưới chế độ cộng sản đều có thể rơi vào trường hợp như Ba Lan. Bất cứ Giáo Hội nào sống dưới chế độ độc tài đều như vậy, chứ không phải chỉ chế độ cộng sản.

Riêng chế độ cộng sản thì họ cố ý đánh phá giáo hội, bằng cách gài người này, gài người khác, chuyện đó thì ai chẳng biết. Ở Việt Nam mình cũng đã biết rồi, ở đâu thì cũng như vậy thôi. Họ bắt phải làm việc, phải báo cáo, đó là một thực tại, mình không dự đoán, mà đó là một thực tại.”

Nam tu sĩ xin được dấu tên này nói tiếp:

“Trong hàng ngũ đó có cả giáo dân nữa. Sau 1975, có biết bao nhiêu chuyện xảy ra, chính ông từ nhà thờ là người của nhà nước và phục vụ Giáo Hội mấy chục năm trời rồi. Đó là một thực tại, chúng ta sống trong xã hội và chúng ta phải chấp nhận điều đó.”

Tu sĩ này cũng nói với chúng tôi là theo quan điểm riêng của ông, mọi người phải cảnh tỉnh, theo đúng với điều thường được nói là sống với Chúa và trung thành với Giáo Hội. Còn nếu lỡ để xảy ra chuyện không may như vừa xảy ra ở Ba Lan thì lúc đó, chính chúng ta phải nhận phần thiệt thòi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.