Hôm nay,  

Tình Hình Tôn Giáo VN, Ba Lan

11/01/200700:00:00(Xem: 2215)

Tình Hình Tôn Giáo VN, Ba Lan: Công An Gài Vào Các Giáo Hội

Có phải các vị tu sĩ được nhà nước Hà Nội do đi du học đều phải chỉ điểm cho công an" Có bao nhiêu vị tu sĩ phải chịu hoạt động cho công an CSVN để được dễ dãi công việc.

Bản tin sau đây của phóng viên Thy Nga trên Đài RFA hôm 10-1-2007 cho thấy tình hình như sau.

Bản tin nhan đề “Thấy gì qua vụ Tổng giám mục Ba Lan làm việc cho mật vụ Cộng sản"” viết:

“Một biến cố đang được nói đến là trường hợp một vị Tổng Giám Mục của Giáo Hội Công Giáo Ba Lan vừa từ chức, sau khi có bằng chứng xác nhận từng làm việc cho mật vụ cộng sản lúc quốc gia Đông Âu này còn bị điều khiển bởi chế độ cộng sản. Thy Nga của Ban Việt Ngữ chúng tôi có bài nói về vấn đề này như sau.

Câu chuyện bắt đầu vào sáng ngày Chủ Nhật vừa rồi. Vương Cung Thánh Đường Vác-sa-va chật cứng người tham dự lễ nhậm chức của Đức Tổng Giám Mục Stanislaw Wielgul, người mới được Đức Giáo Hoàng Bêniđictô chọn để cai quản Tổng Giáo Phận Thủ Đô Ba Lan.

Trong số khách mời danh dự cho buổi lễ long trọng này, có cả Tổng Thống Lech Kaczynski và nhiều vị bộ trưởng trong chính phủ.

Buổi lễ bắt đầu. Vị Tân Tổng Giám Mục tiến vào nhà thờ giữa tiếng hoan hô của mọi người. Hôm nay là ngày trọng đại đối với Ngài, và trong hàng giáo dân, người ta thầm bảo nhau sớm muộn gì Ngài cũng được Đức Thánh Cha phong Hồng Y vì Vác-sa-va là một tổng giáo phận rất quan trọng không chỉ cho Ba Lan hay Đông Âu, mà có thể nói là thành trì tôn giáo tiêu biểu cho cả Châu Âu.

Vị Tân Tổng Giám Mục tiến vào địa điểm dành riêng cho Ngài. Tại đây và trước sự ngạc nhiên của mọi người, Đức Tổng Giám Mục Wielgul loan báo không thể nhận trách nhiệm được trao phó.

Sau đó, Ngài đọc lá thư Ngài viết gửi cho Đức Thánh Cha. Đọc xong, Ngài phát biểu rằng Tòa Thánh Vatican đã đồng ý cho Ngài từ nhiệm.

Chỉ điểm viên của mật vụ Cộng sản

Sự thật, chuyện Đức Giám Mục Stanislaw Wielgus bùng nổ từ giữa tháng 12 năm ngoái, sau ngày Tòa Thánh quyết định đưa Ngài từ thành phố Plock về cai quản Tổng Giáo Phận Warsaw.

Tờ tuần báo Gazeta Polska xuất bản ở thủ đô Ba Lan là tờ đầu tiên cho đăng bài viết cáo buộc Ngài từng làm việc với bọn mật vụ, lúc quốc gia đang bị cai trị bởi chế độ cộng sản.

Thoạt đầu Ngài lên tiếng bác bỏ tất cả những lời tố cáo, nhưng sau khi Ủy Ban Điều Tra do Giáo Hội Ba Lan thành lập tuyên bố tìm thấy được bằng chứng xác nhận Ngài từng làm việc với kẻ ác, lúc đó Ngài mới thú nhận rằng hồi 1978 đã từng ký một tờ cam kết sẽ hợp tác với chúng, và theo lời Ngài trình bày thì cam kết này chỉ để đánh đổi lấy giấy phép rời Ba Lan sang Tây Đức du học, chứ trước sau, Ngài không hề tố cáo, điềm chỉ ai cả.Chỉ một ngày sau khi Đức Tổng Giám Mục Wielgus từ chức, Giáo Hội Công Giáo Ba Lan lại phải đương đầu với một thử thách nữa, khi Đức Ông Janusz Bielanski, Chánh Sở Nhà Thờ Chính Tòa địa phận Krakow nộp đơn xin từ chức sau khi cũng bị phanh phui từng làm việc với mật vụ cộng sản.

Trong số những bằng chứng được giới truyền thông đưa ra, gồm cả bằng chứng Đức Ông Bielanski cung cấp cho mật vụ Ba Lan biết tên những giáo dân xin lễ cầu an cho đất nước.

Vấn đề được coi trọng hơn nữa vì Tổng Giáo Phận Krakow là nơi Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ Đệ Nhị mà mọi người kính trọng từng làm việc, và Ngài cũng chính là người được cả thế giới ca ngợi là góp phần rất lớn trong việc làm sụp đổ chế độ cộng sản vô thần.

Phản ứng của Vatican

Trước các biến cố liên quan giữa chính trị và tôn giáo mới xảy ra, Linh Mục Lombardi, người phát ngôn của Tòa Thánh Vatican một mặt hoan nghênh quyết định từ chức của Đức Tổng Giám Mục Wielgus vì “hành động Ngài làm trong những năm quá khứ dưới chế độ cộng sản Ba Lan đã gây phương hại trầm trọng cho thẩm quyền của Ngài đối với các tín hữu và với xã hội”; mặt khác cũng cảnh báo rằng “đây không phải là trường hợp đầu tiên và có lẽ cũng không phải là trường hợp sau cùng, khi các nhân vật của Giáo Hội Ba Lan bị tấn công bằng những tài liệu lấy được từ các cơ quan an ninh chế độ cũ”.

Quan điểm của Tòa Thánh Vatican được Linh Mục Đức Anh, Giám Đốc Ban Việt Ngữ Radio Vaticano tóm lược với chúng tôi như sau:

Linh mục Đức Anh: “Rất nguy hiểm nếu bây giờ ở Ba Lan người ta chỉ dựa theo các tài liệu trong văn khố của Cộng sản để hạ những người khác. Dĩ nhiên là có những người thật sự có tội, nhưng mà các viên chức cộng sản thì trước giờ chúng ta thường hay nói là họ không thành thật, biết đâu họ “làm láo nhưng báo cáo hay"”.

Những điều họ viết có đúng sự thật 100% không". Chính vì vậy hồi tháng 5 năm ngoái khi đến thăm Ba Lan, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô có cảnh giác, Ngài bảo rằng ai có tội thì phải nhìn nhận, và đó là lập trường của Giáo Hội. Ngay Cha Lombardi cũng nói là Giáo Hội không sợ sự thật, ai có lỗi thì Giáo Hội yêu cầu người đó nhìn nhận cái lỗi của mình.”

Linh Mục Grzegorz Kalwarczyk, một thành viên trong Ủy Ban Điều Tra do Giáo Hội Công Giáo Ba Lan thành lập thì đưa ra nhận định cho rằng khi xét đoán về các giáo sĩ, tu sĩ từng cộng tác với chế độ cộng sản, người ta có thể quên mất bối cảnh xã hội vào lúc đó.

Linh Mục Kalwarcyzk nói thêm rằng “chế độ cộng sản là một chế độ tàn bạo, không có lòng thương xót”, vì vậy dù việc các giáo sĩ, tu sĩ Công Giáo hợp tác với cộng sản là “điều đáng chê trách”, nhưng “vẫn có thể hiểu được vì tính nham hiểm và tàn ác của chế độ cộng sản”.

Để giúp Giáo Hội vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay, Linh Mục Kalwarcyzk kêu gọi “những giáo sĩ nào từng làm việc với cộng sản nên công khai hóa hành động của mình” trước khi bị báo chí phanh phui. Linh Mục Kalwarcyzk tin rằng “sự can đảm và thành thật sẽ được người dân quý trọng và tha thứ”.

Có thể xảy ra ở Việt Nam"

Liệu chuyện mới xảy ra ở Ba Lan có là chuyện sẽ xảy đến cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam hay không""" Trước hết theo Linh Mục Đức Anh:

Linh mục Đức Anh: “Chắc chắn rồi. Các giáo hội ở Đông Âu cũng giống như giáo hội ở Việt Nam theo nghĩa là một người khi xin đi du học, xin vào chủng viện thì chuyện “yêu cầu cộng tác” xảy ra.

Hỏi chuyện một số người đi du học, nhất là những người đi du học đạo, thì họ nói trước khi đi bao giờ cũng có chuyện “quý vị đi ra ngoài nhớ giúp chúng tôi chuyện này chuyện khác”.

Ngay ở Roma này cũng thế, những người đến xin visa về Việt Nam thường được bên sứ quán hỏi “thế có biết gì về ông cha này, bà sơ nọ hay không”. Chính sách của họ là họ tìm hiểu tin tức, nhưng sau đó họ báo cáo như thế nào thì mình đâu có biết.”

Một tu sĩ Việt Nam mà chúng tôi xin được dấu tên trả lời với Đài Châu Á Tự Do như sau:

“Mọi giáo hội sống dưới chế độ cộng sản đều có thể rơi vào trường hợp như Ba Lan. Bất cứ Giáo Hội nào sống dưới chế độ độc tài đều như vậy, chứ không phải chỉ chế độ cộng sản.

Riêng chế độ cộng sản thì họ cố ý đánh phá giáo hội, bằng cách gài người này, gài người khác, chuyện đó thì ai chẳng biết. Ở Việt Nam mình cũng đã biết rồi, ở đâu thì cũng như vậy thôi. Họ bắt phải làm việc, phải báo cáo, đó là một thực tại, mình không dự đoán, mà đó là một thực tại.”

Nam tu sĩ xin được dấu tên này nói tiếp:

“Trong hàng ngũ đó có cả giáo dân nữa. Sau 1975, có biết bao nhiêu chuyện xảy ra, chính ông từ nhà thờ là người của nhà nước và phục vụ Giáo Hội mấy chục năm trời rồi. Đó là một thực tại, chúng ta sống trong xã hội và chúng ta phải chấp nhận điều đó.”

Tu sĩ này cũng nói với chúng tôi là theo quan điểm riêng của ông, mọi người phải cảnh tỉnh, theo đúng với điều thường được nói là sống với Chúa và trung thành với Giáo Hội. Còn nếu lỡ để xảy ra chuyện không may như vừa xảy ra ở Ba Lan thì lúc đó, chính chúng ta phải nhận phần thiệt thòi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.